Bản lên tiếng của Đảng Dân chủ Việt Nam phiên xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Bản lên tiếng của Đảng Dân Chủ Việt Nam phiên xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Tiếp theo các vụ kết án các tù nhân lương tâm Lê Công Định, Trần Anh Kim, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Văn Hải và nhiều anh chị em khác, ngày 4 tháng 4 năm 2011, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Không khác với những lần trước đây, phiên xét xử có nhiều vi phạm tố tụng, thiếu công bằng, không minh bạch, không phù hợp với chuẩn mực của nền pháp trị.

Đảng Dân Chủ Việt Nam đồng thời phản đối việc ngăn chặn người dân tham dự và các vụ bắt bớ diễn ra xung quanh phiên tòa vừa qua, như việc giam giữ các nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân chỉ vì tham dự phiên tòa công khai một cách ôn hòa. Đó là những vi phạm nghiêm trọng quyền hiến định của công dân Việt Nam và các Công ước Liên Hiệp Quốc về quyền con người.

Đảng Dân Chủ Việt Nam rất quan ngại về các sai phạm thường xuyên và có hệ thống của ngành Tòa án Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đang hành xử một cách trái ngược với mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ, cũng như việc xây dựng Nhà nước pháp quyền mà Nhà nước đã cam kết thực hiện.

Việc bắt giữ, truy tố và tuyên án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ còn làm mất thể diện, uy tín và ảnh hưởng của Việt Nam trên chính trường quốc tế. Trên thực tế, cộng đồng quốc tế cũng như người Việt cả trong và ngoài nước đang tiếp tục mạnh mẽ lên tiếng bày tỏ sự bất bình trước những hành xử bất chấp luật pháp và lương tri của chính phủ Việt Nam trong phiên tòa vừa qua.

Đảng Dân Chủ Việt Nam yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và các tù nhân lương tâm khác.

Ngày 8 tháng 4 năm 2011

Đảng Dân Chủ Việt Nam
Thừa ủy quyền Trưởng Ban Thường Vụ
Nguyễn Hoàng Lan
Ủy viên Ban Thường Vụ

Share