Bộ Ngoại giao Mỹ tố cáo Việt Nam gia tăng đàn áp giới bất đồng chính kiến

Trong bản báo cáo thường niên về tình trạng nhân quyền trên thế giới, do Ngoại trưởng Hillary Clinton giới thiệu bố hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích việc chính quyền Việt Nam tăng cường chiến dịch trấn áp các nhà ly khai từ một năm qua.

Bản báo cáo đã nhắc lại ghi nhận của nhiều quan chức Hoa Kỳ trong thời gian gần đây, theo đó tình trạng nhân quyền tại Việt Nam vẫn ”còn là một vấn đề”. Theo Washington, chính quyền Hà Nội vừa đàn áp những người đấu tranh cho nhân quyền, vừa tìm cách bóp nghẹt những lời chỉ trích lưu hành trên các trang blog ngày càng phát triển ở Việt Nam.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tính tới cuối năm 2009, đã có ít nhất 60 tù chính trị vẫn còn bị giam giữ tại Việt Nam, trong đó có các luật sư, những người đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ, cũng như một số người viết blog. Báo cáo cũng công nhận rằng một số nhà quan sát đã nêu lên con số hàng trăm người bị bắt giam vì chính kiến.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary ClintonU.S. Department of State

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton – U.S. Department of State

Điểm tích cực, theo Bộ Ngoại giao Mỹ là trong thời gian một năm qua, không thấy có việc tù nhân bị chết trong lúc bị cầm giữ. Ngoài ra vào tuần trước, Việt Nam cũng đã thả nữ luật sư Lê Thị Công Nhân sau khi cô mãn án tù. Tuy nhiên, nhà ly khai này vẫn bị quản chế ba năm.

Cũng trong lãnh vực ”tích cực”, bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ghi nhận là chính quyền Việt Nam đã giảm nhẹ cấm đoán trong lãnh vực tín ngưỡng, cũng như đã cố gắng tìm cách hoà giải với Toà Thánh Vatican.

Cho dù vậy, đối với Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền Việt Nam vẫn hạn chế quyền tự do của các giáo hội Phật giáo và Thiên chúa giáo bị cấm hoạt động. Bản báo cáo nêu bật sự kiện các nhóm côn đồ tấn công các tu sinh của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, được Bộ Ngoại giao cho là một trong những tu sĩ Phật Giáo uy tín nhất thế giới hiện nay. Điều đáng nói, theo bản báo cáo, là các vụ tấn công này diễn ra dưới sự chứng kiến thờ ơ của công an, mặc sắc phục cũng như thường phục.

Nhưng không riêng Việt Nam, những nước nằm trong danh sách vi phạm nhân quyền của Washignton không ít. Từ Trung Quốc, Nga, cho đến Iran, Cuba, tất cả đều nằm trong tầm ngắm của bộ Ngoại giao Mỹ. Về Trung Quốc chẳng hạn, bản báo cáo nhận thấy là tình hình Trung Quốc hoàn toàn không có cải thiện gì cả, thậm chí lại còn nghiêm trọng thêm, với những vụ đàn áp ở Tân Cương, ở Tây Tạng, với việc bắt giam những người viết blog chỉ trích chính quyền.

Ngoài ra Washington cũng đả kích các đồng minh ở Trung Cận Đông như Ả Rập Xêút, Ai Cập về vấn đề phân biệt đối xử với phụ nữ, hạn chế tự do tôn giáo. Châu Âu thì bị chỉ trích vì tệ nạn bài Do Thái như tại Thụy Sĩ, trong lúc Hungary hay Rumani thì bị nêu tên trên vấn đề người Rom.

Tuy nhiên cũng có một số nơi được Bộ Ngoại giao Mỹ khen ngợi là có tiến bộ trên con đường dân chủ hóa chẳng hạn như Gruzia, Vương Quốc Bhoutan, hay Maldives.

Trọng Nghĩa
Nguồn: RFI


Việc thực thi nhân quyền của VN vẫn là vấn đề đáng quan ngại

Việc thực thi nhân quyền của chính phủ Việt Nam vẫn là một vấn đề đáng quan ngại, theo phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thực hiện vừa được công bố hôm 11/3/2010.

Phần báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam năm 2009 của Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định người dân tại Việt Nam không thể thay đổi nhà nước, các phong trào đối lập chính trị bị ngăn cấm.

Phúc trình nói rằng trong năm qua, chính quyền Hà Nội đã gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng, bắt giữ và kết án nhiều nhân vật hoạt động chính trị. Một số ký giả và biên tập viên bị sa thải vì có bài phản ánh về tình trạng tham nhũng của quan chức nhà nước hoặc viết blog về các đề tài chính trị.

Vẫn theo bản phúc trình, dù tính chuyên nghiệp của lực lựơng an ninh được cải thiện, nhưng tham nhũng vẫn là một vấn đề lớn.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đặc biệt lưu ý đến tình trạng giới hoạt động chính trị bị bắt giữ tùy tiện và không đựơc xét xử công bằng tại Việt Nam, các quyền căn bản của công dân bị nhà nứơc kiểm soát chặt chẽ trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do lập hội.

Hơn nữa, Hà Nội vẫn tiếp tục ngăn cấm các tổ chức nhân quyền độc lập. Giới công nhân cũng không được thành lập và tham gia vào các công đoàn độc lập.

Ngoài ra, bản báo cáo về nhân quyền Việt Nam 2009 cũng nhận xét rằng tình trạng bạo hành, phân biệt đối xử với phụ nữ và nạn buôn người vẫn là các vấn đề đáng quan tâm.

Hằng năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố các phúc trình về tình hình thực thi nhân quyền tại 194 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở phần nhận xét chung, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong năm qua, tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn tiếp diễn trên toàn cầu.

Về khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cơ quan ngoại giao hàng đầu của Washington chỉ trích Trung Quốc siết chặt quyền tự do internet, Miến Điện tấn công người sắc tộc thiểu số, Bắc Triều Tiên cấm cản quyền tự do bày tỏ quan điểm và lập hội của công dân, và lên án Việt Nam đàn áp những tiếng nói đối lập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyễn Phương Nga, cho rằng báo cáo nhân quyền 2009 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ là “không khách quan, dựa trên những thông tin sai sự thật về tình hình thực tế ở Việt Nam”.

Nguồn: VOAMỹ lại chị trích VN về nhân quyền

Ngoại trưởng Hillary Clinton

Phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói ở Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề về nhân quyền, trong khi tổ chức RSF giữ Việt Nam trong danh sách ‘Kẻ thù của internet’.

Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2009 được công bố hôm 11/03/2010.

Hàng năm Bộ Ngoại giao Mỹ đều ra phúc trình này với các nhận định về nhân quyền ở các nước để chính phủ có thể đưa ra quyết định về đối ngoại.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa có phản ứng trước phúc trình mới nhất, nhưng mọi năm Việt Nam luôn bác bỏ chỉ trích của phía Mỹ và nói rằng nhân quyền được tôn trọng ở trong nước.

Phần về Việt Nam trong báo cáo 2009 của Bộ Ngoại giao Mỹ viết rằng cuộc bầu cử Quốc hội 2007 đã không được tổ chức một cách tự do và bình đẳng vì các ứng cử viên đều phải qua chuẩn thuận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.

‘Còn là vấn đề’

“Hồ sơ nhân quyền của chính phủ Việt Nam vẫn còn là vấn đề.”

Phúc trình giải thích: “Người dân không thể thay đổi chính phủ, hoạt động chính trị đối lập bị cấm đoán”.

Văn bản này cũng đề cập các vụ bắt bớ và giam cầm bất đồng các nhà hoạt động chính trị đối kháng trong năm 2008. Bên cạnh đó, phúc trình cũng nói tới việc nhiều biên tập viên và phóng viên gặp rắc rối khi viêt về các vụ tham nhũng lớn, một số blogger bị bắt vì chỉ trích chính quyền vv..

Bản phúc trình nhận xét: “Tuy tính chuyên nghiệp của ngành công an đã được cải thiện, tham nhũng vẫn còn là một vấn đề nghiêm trọng”.

“Chính quyền tiếp tục cấm các tổ chức nhân quyền độc lập” và tình trạng phân biệt đối xử, bạo hành với phụ nữ vẫn đang tiếp tục.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho rằng chính phủ Việt Nam tiếp tục kiểm soát tự do báo chí, ngôn luận, đi lại, tụ họp và lập hội.

Bản phúc trình cũng đề cập tới các trường hợp mà phía Mỹ cho là vi phạm nhân quyền, như vụ Bát Nhã của các tu sinh Làng Mai.

Một số dân biểu Mỹ đã lên tiếng đòi đưa Việt Nam trở lại danh sách Các nước gây quan ngại về Nhân quyền và Tự do Tôn giáo (CPC). Tuy nhiên các yêu cầu như vậy đã được đưa ra nhiều năm nay nhưng không được chính phủ chấp thuận.

Trong khi đó, tổ chức theo dõi tự do báo chí Phóng viên không Biên giới (Reporters Without Borders) giữ tên Việt Nam lại trong danh sách Kẻ thù của mạng internet, bên cạnh Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Iran, Miến Điện, Bắc Hàn, Ảrập Saudi, Syria, Tunisia, Turkmenistan và Uzbekistan.

Việt Nam đã bị đặt vào danh sách này hồi năm ngoái.

Theo BBCVietnamese


Share