Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) “mất tay” trong tù

Hành động khẩn từ Ân xá Quốc tế

Theo một quan chức cơ quan điều tra tại nhà tù thì blogger Điếu Cày, tức Nguyễn Văn Hải, đã bị “mất tay”. Họ không cho biết thêm thông tin và tất cả các yêu cầu gặp ông Hải tiếp tục bị từ chối. Ông đã không được nhìn thấy gia đình hoặc luật sư của ông kể từ tháng 10 năm 2010.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Nguyễn Hoàng Hải) đã hoàn tất án tù hai năm rưỡi với tội danh có động cơ chính trị và gian lận thuế vào tháng 10 năm 2010. Thay vì được trả tự do, các nhà chức trách nói với gia đình rằng ông tiếp tục bị giữ lại để điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Các nhà chức trách đã từ chối yêu cầu lặp đi lặp lại nhiều lần từ gia đình và luật sư để vào trại thăm ông cũng như cung cấp thức ăn và thuốc men.

Ngày 5 tháng 7, vợ của ông một lần nữa đi đến trại giam nơi ông đang bị giam giữ với cố gắng để tìm gặp và gửi thức ăn cho ông. Bà đã nói chuyện với một quan chức an ninh, và được cho biết rằng ông Nguyễn Hoàng Hải đã bị “mất tay, nhưng không cung cấp thêm thông tin và không đưa ra câu trả lời nào khác.

Nguyễn Hoàng Hải là người đồng sáng lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do Việt Nam vào năm 2007, đã viết nhiều bài báo quan trọng về chính sách đối ngoại Trung Quốc đối với Việt Nam và tham gia trong cuộc biểu tình ôn hoà. Ông đã công khai chỉ trích chính sách của chính phủ và viết các bài liên quan đến nhân quyền Việt Nam trên trang blog cá nhân, trước khi bị bắt vào tháng Tư năm 2008. Tổ chức Ân xá Quốc tế xem ông là một tù nhân lương tâm, bị giam giữ vì thực hiện các quyền cơ bản của công dân với mục đích bày tỏ quyền tự do chính kiến một cách ôn hòa.

Điều kiện nhà tù ở Việt Nam nói chung là khắc nghiệt. Thường thì thực phẩm bị thiếu thốn và chăm sóc sức khỏe bị hạn chế, nên các tù nhân phụ thuộc vào nguồn cung cấp bổ sung từ gia đình của họ ở bên ngoài. Năm 2009, Nguyễn Hoàng Hải đã bị biệt giam vài tháng sau khi được chuyển từ cho một nhà tù khác ở thành phố Hồ Chí Minh, làm cho việc thăm nuôi trở nên khó khăn hơn cho gia đình. Các tù nhân chính trị bị biệt giam thường rất dễ bị hành hạ, để tra tấn cũng như ngược đãi.


Xin vui lòng viết thư ngay lập tức bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ của bạn:

Yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương cung cấp thông tin về an sinh, nơi ở và tình hình của ông Nguyễn Hoàng Hải, đặc biệt là các chi tiết ông bị “mất tay” như thế nào như theo lời quan chức nói với gia đình vào ngày 5 tháng 7;

Yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hoàng Hải ngay lập tức và vô điều kiện;

Thúc giục nhà nước để ông Nguyễn Hoàng Hải có thể tiếp cận với gia đình, luật sư và và điều trị y tế trong trường hợp cần thiết.


XIN GỬI KHIẾU NẠI TRƯỚC NGÀY 7 THÁNG 9, 2011 ĐẾN:

Bộ trưởng Bộ Công an
Trần Đại Quang
Bộ Công an
44 Đường Yết Kiêu
Hà Nội, Việt Nam
Fax: + 844 3942 0.223
Lời chào: Thưa Bộ trưởng

 

Bộ Ngoại giao
Phạm Bình Minh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
1 Đường Tôn Thất Đàm
Ba Đình, Hà Nội
Việt Nam
Fax: + 844 3823 năm 1872
Email: bc.mfa @ mofa.gov.vn
Lời chào: Thưa Bộ trưởng

Bạn cũng có thể gửi bản sao cho đại diện ngoại giao quốc gia của bạn.

Xin vui lòng kiểm tra với văn phòng ngoại giao của bạn nếu gửi kháng cáo sau ngày 7 tháng 9, 2011. Đây là bản cập nhật đầu tiên của UA 132/11. Thông tin thêm: www.amnesty.org/xxxxx

 

HÀNH ĐỘNG KHẨN

Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) “mất tay” trong tù

Các quyền tự do ngôn luận, hội họp và thành lập hội bị hạn chế chặt chẽ tại Việt Nam. Các nhà chức trách thường xuyên sách nhiễu, bỏ tù các nhà hoạt động ôn hòa và những người chỉ trích chính sách chính phủ. Hàng chục tù nhân lương tâm, bao gồm các blogger, các luật sư, nhà văn, nhà hoạt động lao động, các doanh nhân, và những người ủng hộ của các nhóm đối lập, hiện đang phải chấp hành các án tù dài hạn, theo đó pháp luật đã bị chính trị hóa nhằm bắt giam các bất đồng chính kiến.

Tên: Nguyễn Hoàng Hải (Nguyễn Văn Hải), còn được gọi là Điếu Cày

Giới Tính: Nam

Cộng tác: Nhà báo

Bản tiếng Anh tại đây.

Share