Đảng viên ĐDCVN bị công an Việt Nam bắt giữ

ĐDCVN — Đảng Dân Chủ Việt Nam xin thông báo đến toàn thể các cơ quan truyền thông, cộng đồng Việt Nam, đảng phái, tổ chức nhân quyền … về việc công an VN giam giữ bất hợp pháp thành viên Đảng Dân Chủ Việt Nam. Người bị giữ tên là Charlie (Sanh) Lý, 43 tuổi, hiện là cư dân của thành phố Philadelphia, đang làm việc cho toà án tại Philadelphia, PA, Hoa Kỳ.

Anh Charlie Lý đã về Việt Nam thăm quê nhà ngày 20/7/2008 đến ngày 24/7/2008. Khi chuẩn bị trở lại Hoa Kỳ, tại phi trường Tân Sơn Nhất, anh bị công an giữ hộ chiếu, vé máy bay, không cho rời khỏi Việt Nam. Công an yêu cầu anh ngày hôm sau tức ngày 25/07/2008 phải đến trình diện tại số 254 đường Nguyễn Trãi, Sài Gòn.

Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn và Bộ Ngoại giao HK đã được thông báo hiện tình. Anh được Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn cho biết: “ Nếu anh không vi phạm luật lệ của VN thì chính quyền Việt Nam không thể giữ anh hơn 72 giờ ”.

Tại số 254 đường Nguyễn TrãI Sài gòn, anh Charlie (Sanh) Lý đã bị công an hạch hỏi đủ thứ chuyện vể Đảng Dân Chủ Việt Nam. Anh nhìn nhận là đảng viên Đảng Dân Chủ, nhưng anh không hề làm gì vi phạm luật pháp Việt Nam. Mỗi ngày, từ sáng cho đến chiều tối, công an hành hạ tinh thần anh khốc liệt, mặc dù không đưa ra được một bằng chứng gì chứng tỏ anh Charlie (Sanh) Lý vi phạm pháp luật của CHXHCNVN. Mãi đến ngày 30/7/2008, công an mới trả lại hộ chiếu, nhưng vẫn không cho anh rời khỏi Việt Nam.

Một tuần sau, ngày 6/8/2008, một cán bộ công an tên Vũ Bá Mạnh cho biết rằng anh có thể mua vé máy bay trở về Mỹ. Nhưng sau khi anh Charlie (Sanh) Lý đi lấy vé máy bay thì công an ngăn lại, yêu cầu anh phải ký giấy cam kết rời bỏ Đảng Dân Chủ thì mới được về Mỹ. Anh không bằng lòng, anh nói với công an rằng “Tôi gia nhập đảng Dân Chủ là mong muốn đất nước Việt Nam được Tự do, Dân chủ, nhân dân Việt Nam được ấm no, hạnh phúc, đảng Dân Chủ không làm gì phạm pháp, tại sao tôi phải rời bỏ đảng Dân Chủ”. Cứ dằng co như thế, công an vẫn giam giữ và quản chế anh tại khách sạn cho đến ngày hôm nay, không cho anh trở lại Hoa Kỳ.

Dân biểu Robert Brady (D-PA) và cộng đồng người Việt tại Philadelphia đã lên tiếng, cho rằng việc công an Việt Nam vô cớ giữ anh Sanh là một hành động xem thường Công pháp Quốc tế, là hành động đàn áp, khủng bố đối với những người bất đồng chính kiến.

Trước sự thật đó, nhiều người tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ phải trả tự do cho anh Sanh nội trong nay mai và có thể sẽ bồi thường mọi thiệt hại cho anh Sanh do sự câu giữ bất hợp pháp đó.

Làm tại Hoa Kỳ, ngày 11 tháng 8 năm 2008

ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM

Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam

http://www.reuters.com – Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.yahoo.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.businesswire.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.pr-inside.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.cnbc.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.forbes.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.marketwatch.com
– Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam
http://www.redorbit.com – Mr. Charlie Ly, American Citizen, Held in Vietnam


Nhật Báo The South Philadelphia Public Record  đưa tin: ”Anh Charlie Lý Đã Được Trả Tự Do”

Anh Charlie Lý, một cư dân thuộc Nam Philadelphia, một thành viên chấp hành của chương trình Nạn Nhân/Chứng Nhân miền Nam Philadelphia, đã làm cho gia đình và thân hữu lo lắng khi hay tin anh bị chính quyền Việt Nam bắt giữ.

Sự vui mừng đã trở lại từ khi anh Charlie Lý đã được thả ra và bây giờ đã trở về nhà tại Philadelphia.

Anh Charlie Lý đã rời Hoa Kỳ về Sài Gòn vào ngày 14/7/08 để thăm thân nhân và bạn hữu. Vào ngày 24 Tháng 7, khi anh Charlie Lý sửa soạn để trở về lại Mỹ thì bị chính quyền VN tịch thu giấy thông hành, vé máy bay và bị quản thúc tại khách sạn và đã bị hạch sách trong nhiều giờ mỗi ngày cho tới cuối tuần qua.

Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn đã được biết việc anh Charlie Lý bị giam giữ vì anh có liên hệ đến Đảng Dân Chủ Việt Nam, thì họ đã thông báo cho Toà Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn biết.

Chính phủ VN muốn anh Charlie Lý phải thừa nhận rằng anh ta đã về VN để liên hệ với các thành viên của Đảng Dân Chủ khác. Sứ mệnh chính yếu của Đảng Dân Chủ VN là bằng những phương cách ôn hoà, đòi hỏi chính quyền đảng cộng sản nhìn nhận các quyền tự do trong hiến chương Liên Hiệp Quốc và để cho có đa nguyên đa đảng, tự do báo chí, tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng, quyền được ra báo tư nhân, quyền tư hữu, và cơ hội cho mọi công dân VN được sống trong nền kinh tế tự do, được tự do cư trú và đi lại.

Họ muốn anh Charlie Lý phái ký giấy ra khỏi đảng Dân Chủ VN và hứa khi về lại Mỹ sẽ không tham gia các sinh hoạt chính trị mà họ cho là chống lại chính phủ CHXHCNVN.

Anh Charlie Lý đã trả lời không chấp nhận 2 yêu cầu đó và anh đã không ký vào bản ‘tự thú’ do họ đưa ra.

Cho nên, từ ngày 24 Tháng 7, anh Charlie Lý đã không được ra khỏi khách sạn cũng không được rời khỏi VN.

Bác Sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó tổng thư ký và là Ủy viên Thường vụ của Đảng Dân Chủ VN, đã liên tục liên lạc với Bộ Ngoại Giao Mỹ để tìm cách cứu anh ta ra, và các viên chức ngoại giao HK tại VN đã nỗ lực can thiệp kịp thời.

Thông báo và loan truyền tin tức về anh Charlie Lý bị giam giữ tại VN đã được sự yểm trợ của các ông Alison Sprague, Giám đốc điều hành chương trình Nạn Nhân/Nhân Chứng, và ông Phu Pien một trạng sư của chương trình này tại Nam Phialdelphia.

Anh Ma Lợi đang làm việc cho một văn phòng Biện Lý Philadelphia đã cùng bạn hữu khác đón anh Charlie Lý tại phi trường Kennedy, New York  tuần vừa qua.

Dịch nhanh từ nguồn
The South Phialdelphia

Share