Hãy tiếp tục đòi công lý cho anh Điếu Cày

Tin tức đang xôn xao trên mạng, nhân vật biểu tình chống Trung Quốc nổi tiếng của Việt Nam anh Điếu Cày bị mất tay trong thời gian bị cầm tù. Nguồn tin do chị Dương Thị Tân đề đơn tố cáo công an đã che giấu toàn bộ quá trình bị mất cánh tay của thân thể lành lặn trước khi vào tù.

Nếu nguồn tin được xác định, thì đây là sự xúc phạm nhân phẩm con người thô bạo và trắng trợn nhất mà nhà cầm quyền Việt Nam đã đối xử với công dân Việt Nam, cũng như đối với người từng nằm trong hàng ngũ những người bảo vệ thể chế hiện nay.

Thật sự không còn từ ngữ nào nữa để nói lên sự bàng hoàng trước nguồn tin này. Anh Điếu Cày đã bị giam giữ vô thời hạn không theo thể chế luật pháp nào. Hệ thống công an cứ im lặng một cách lạ lùng khiến có khi trước đây đã có một số tin đồn rằng anh đã chết trong tù. Cũng có nguồn tin đồn cho rằng vì tính cách của anh bộc trực nên bị công an đánh đập. Những người khác bị nhốt chung thì kể lại rằng trong hành lang nhà tù có nghe tiếng anh thở dài coi như là bằng chứng anh còn sống.

Nếu kết nối tất cả các sự kiện này lại và chứng thực có kết quả hôm này thì rõ ràng hệ thống công an Việt Nam đã cố tình câu giờ trong khoảng thời gian sống không bằng chết để phục hồi vết thương hoại tử.

Nhà cầm quyền Việt Nam đã đối xử với người tù như thời Trung Cổ. Và bằng những kế hoạch tinh vi, họ còn cho ra các mảng tin hư hư thực thực để còn cô lập anh Điếu Cày về mặt nhân cách.

Đến nước này rồi thì rõ ràng công an đã phạm tội ác tày trời, nhà nước Việt Nam đồng lõa với tội ác. Những người bàng quan bị mang cảm xúc tội lỗi trong lòng khi lương tâm không cất lên được một tiếng nói chính nghĩa nào cho công bằng lẽ phải.

Sự kéo dài thời gian giam giữ một cách phi lý trong khi bên ngoài phong trào chống Trung Quốc như anh Điếu Cày từng chủ xướng đang lên cao từng ngày. Những tội mà nhà nước Việt Nam kết án những người chống Trung Quốc giờ này đã không còn nghĩa lý gì cả.

Sự giam giữ anh Điếu Cày cho đến này hôm nay là sự thách thức lớn về phẩm giá của tất cả con người Việt Nam trong thể chế luật pháp tuỳ tiện và thô bạo.

Nếu như anh Điếu Cày bị tra tấn bằng nhục hình mà có lý do gì đó sơ xuất không kịp chữa trị để rồi cánh tay hoại tử, dẫn tới sự che đậy theo hệ thống như các vụ công giết người tại đồn trước đây thì những người cầm đầu chế độ ở Việt Nam hiện nay sẽ phải có ngày trả giá như các lãnh tụ độc tài ra tòa án quốc tế.

Hiện nay, ngoài tờ đơn tố cáo của chị Dương Thị Tân rằng anh Điếu Cày bị mất tay thì trên mạng còn có một nguồn tin rằng Điếu Cày đang tăng 2 cân, nhưng tóc đã bạc phơ rồi, ngày nào cũng hát và thỉnh thoảng có viết nhạc bài “Ý Chí Ca” và Điếu Cày vẫn còn ở trại B34. Nguồn này được coi là nhân chứng nhưng cũng không xác định được tình trạng thương tích như thế nào. Lời nhắn còn nói rằng đêm khuya nghe tiếng thở dài nghe xót ruột muốn khóc thôi.

Tuy những thông tin này có vẻ không nghiêm túc lắm khi xác định về vị trí một nhân vật mà nhiều người trong và ngoài nước quan tâm và chiếu cố nhưng xét ra có giá trị hiện trạng như sau: có khả năng anh Điếu Cày bị nhục hình nào đó bị thương tích rồi dẫn đến tình trạng hoại tử. Một vị bác sĩ phân tích tình huống trong tù nếu một người giả sử như bị bệnh tiểu đường, khi gặp phải vết thương mà không được chăm sóc kỹ lưỡng thì cơ hội bị nhiễm trùng hoại tử là rất cao. Sự thở dài và “rên rỉ” vào lúc ban đêm có thể là do những cơn đau hành hạ. Nếu nhận xét về một thể trạng bằng con số “tăng 2 cân” thì chỉ là do từ hồ sơ cung cấp, không thể là do người thường phỏng đoán.

Trong lúc thông tin trong ngoài tiếp tục quan tâm thì công an Việt Nam hoàn toàn câm lặng trước thân phận của anh Điếu Cày một các trơ tráo và ngạo mạn.

Trong lúc diễn biến các cuộc xuống đường chống Trung Quốc bá quyền càng lúc càng thu hút động lực thức tỉnh nhiều thành phần trí thức thì sự cảm động đối với anh Điếu Cày càng dâng cao.

Trong lúc nhân dân Việt Nam đã không còn sợ hãi công an và nhà cầm quyền càng lúc càng mất danh nghĩa trước những chính sách với Trung Quốc, sẵn sàng đánh đập dân nước mình để làm đẹp lòng người nước lạ.

Việc giam giữ anh Điếu Cày nên trở thành một chủ đề tranh đấu mới. Chỉ cần động lực nhân ái này được phát khởi thì phong trào chống Trung Quốc sẽ càng thu hút thêm động lực.

Điếu Cày còn bị giam, Cù Huy Hà Vũ còn bị giam là một chiếc vòng thắt cổ có ý đe doạ còn treo lơ lửng trên đầu nhân dân Việt Nam.

Do đó, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, hãy vì Điếu Cày, vì Cù Huy Hà Vũ và bao nhiêu người chống Trung Quốc bá quyền khác mà bị giam cầm; những nhà biểu tình viên chống Trung Quốc bá quyền không ngại ra tuyên ngôn đòi tự do cho Điếu Cày và Cù Huy Hà Vũ.

Tuyên ngôn đòi thả người vào thời điểm này tức cũng là tuyên ngôn của lòng nhân ái kêu oan cho đồng bào đang bị ngộ nạn vì thể chế độc đoán thô bạo đương thời. Những dòng tuyên ngôn vào lúc này sẽ đi thẳng vào vấn đề rằng nhân dân Việt Nam xuống đường vì không thoả hiệp và nhượng bộ.

Share