Hoa Kỳ và Anh Quốc quan ngại về bản án đối với các nhà dân chủ Việt Nam

Sau khi phiên xử án 4 người hoạt động cho dân chủ Việt Nam kết thúc, giới ngoại giao và nhiều tổ chức dân chủ nhân quyền quốc tế đã lên tiếng chỉ trích vụ xử cùng những bản án đó của Việt Nam.

Văn bản của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak về phiên tòa xử các nhà dân chủ Việt Nam hôm 21-1-2010.

Giới ngoại giao chỉ trích

Mới đây nhất, hôm nay thứ Năm 21-1, Toà đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ra thông cáo lên án vịêc Việt Nam kết án tù bốn người hoạt động dân chủ ôn hoà.

Bộ trưởng ngoại vụ Vương quốc Anh cũng tố giác vụ xử án này là không phù hợp với nghĩa vụ về nhân quyền của Việt Nam.

Ký tên đại sứ Michael Michalak, thông cáo của toà đại sứ Mỹ viết rằng toà đại sứ Mỹ hết sức băn khoăn vì sự kết án luật sư Lê Công Định cùng các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long, với tội danh lật đổ chính quyền.

Toà đại sứ cũng tỏ ý quan ngại về việc tiến trình phiên xử án đã thiếu sót một cách rõ rệt.

Toà đại sứ Mỹ cho rằng những bản án này đi ngựơc lại bản Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.  Sự kiện ấy cũng gây nên những câu hỏi nghiêm trọng  đối với sự cam kết của Việt Nam trong các vấn đề pháp trị và đổi mới.

Kết thúc, bản thông cáo viêt rằng Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho những cá nhân vừa được đề cập, cũng như tất cả các tù nhân của lương thức khác tại Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ trưởng ngoại vụ và khối Thịnh vượng chung của Vương quốc Anh, ông Ivan Lewis, phổ biến bản tuyên bố tố giác vụ xử án là không phù hợp với những nghĩa vụ của Việt Nam về nhân quyền quốc tế.

Hôm qua giới ngoại giao phương Tây đến dự và quan sát vụ xử án qua máy truyền hình đều chỉ trích phiên toà này.

Một nhà ngoại giao không muốn nêu danh tính nói với phóng viên hãng thông tấn Reuters rằng vụ xử án còn kém xa so với tiêu chuẩn pháp lý quốc tế về sự công bằng, vô tư của một cơ quan tư pháp.


LeCongDinh-HCMCourt-01202010-200.jpgĐại sứ Đan Mạch Peter Lysholt Hansen nói với báo chí rằng tiến trình xử án gây mối quan ngại sâu xa, và Đan Mạch sẽ cùng giới ngoại giao phương Tây mạnh mẽ thúc đầy chính quyền Việt Nam lập tức ân xá ngay cho cả bốn người, là những nhà hoạt động ôn hoà vì nền dân chủ của Việt Nam.

 

Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh Kenneth Fairfax phát biểu rằng Hoa Kỳ quan tâm sâu xa đến việc bắt giữ và kết án những người chỉ thực hiện quỳên tự do ngôn luận.

Ông cũng kêu gọi trả tự do lập tức và vô điều kiện cho bốn nhà dân chủ bị kết án hôm nay.

Các tổ chức quốc tế lên án

Tổ chức Ân xá quốc tế, Amnesty International, từ Luân Đôn ra thông cáo về những bản án dành cho những người dân chủ, cũng đồng thanh kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam lập tức trả tự do vô điều kiện cho các bị can của phiên toà hôm thứ tư, chỉ trích sự thiếu công bằng và vô tư của phiên toà ấy.

Tổ chức Ký giả không Biên giới, RSF, lên tiếng chỉ trích phiên tòa diễn ra trong ngày 20 tháng 1, xét xử bốn nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam chỉ là hình thức.

Tổ chức này cho rằng nhà cầm quyền Việt Nam đã có những hành động nhằm ngăn chặn các nhà hoạt động dân chủ phổ biến các thông tin gây bất lợi cho Đảng cầm quyền. Tuy nhiên, những hành động này sẽ không ngăn cản được làn sóng đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin của Việt Nam.

Tổ chức Ký giả Không biên giới kêu gọi các chính phủ, đặc biệt là Liên minh Châu Âu (EU) và hiệp hội ASEAN phải giám sát tình hình nhân quyền và lên tiếng kêu gọi trả tự do cho các nhà hoạt động dân chủ vừa bị kết án là Luật sư Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long.

Vệt Long, RFA

***

Vụ xử ‘tổn hại thanh danh Việt Nam’

Đại sứ Anh tại VN, Mark Kent,

 Cộng đồng quốc tế đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về vụ xử và bản án đối với bốn nhân vật đối kháng, gồm luật sư Lê Công Định cũng như các ông Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long về các tội danh lật đổ chính quyền. Phiên xử diễn ra tại TP. HCM vào ngày 20/01.

Anh quốc và Hoa Kỳ là hai nước phản ứng nhanh nhất trước án tù nhiều năm dành cho các nhân vật này. Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Mark Kent cho BBC biết quan điểm của Anh quốc:

Đại sứ Mark Kent: Thứ trưởng Bộ ngoại giao của chúng tôi, ông Ivan Lewis, đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước sự việc ngày hôm qua. Tôi cho rằng những trường hợp như vụ việc ngày hôm qua là một quảng bá không hay cho Việt Nam và sẽ chỉ làm tổn hại tới thanh danh của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Thật không may là nó sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực du lịch và đầu tư.

Chúng tôi tiếp tục làm việc cùng Việt Nam trên cương vị là một đối tác quốc tế và chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh niềm tin của chúng tôi rằng sự phát triển bền vững của bất cứ một xã hội nào đều đòi hỏi sự trao đổi tự do về thông tin và tư tưởng. Và những người bày tỏ quan điểm một cách hòa bình về những vấn đề như vậy không nên bị trừng phạt hay bị bỏ tù

BBC: Một số nước đã lên tiếng bày tỏ quan điểm tương tự như Anh và Hoa Kỳ. Điều này cũng đã từng xảy ra trước đây. Nhưng dường như vẫn chưa có tác dụng gì đối với Việt Nam. Ông có nghĩ như vậy không và liệu cộng đồng quốc tế có thể làm gì để giúp Việt Nam trên phương diện này?

Tất nhiên Việt Nam là một nước có chủ quyền và có quyền giải quyết những vấn đề của nước mình.

Tuy nhiên chúng tôi tin rằng trên cơ sở các nghĩa vụ và luật pháp quốc tế cũng như vì những lợi ích riêng của đất nước về mặt phát triển, và trên phương diện bảo đảm sự tham gia của mọi thành viên xã hội trong việc giúp xây dựng một nền kinh tế hiện đại dựa trên kiến thức, thì điều tối quan trọng là không nên loại bỏ những tiếng nói khác biệt.

Hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục lên tiếng. Tôi nghĩ rằng Anh quốc vẫn được nhìn nhận là một người bạn của Việt Nam. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lĩnh vực phát triển như tự do thương mại và đó là lý do tại sao Anh quốc phản đối các biện pháp vẫn đang được áp dụng đối với Việt Nam về chống bán phá giá giầy dép vì chúng tôi cho rằng điều đó là không thích đáng.

Nhưng là một người bạn của Việt Nam, chúng tôi cũng thấy mình có nghĩa vụ phải lên tiếng về những vấn đề như vấn đề này vì chúng tôi cảm thấy không có lợi cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai.

BBC: Cũng nhân đây, xin chúc mừng trang Facebook của Đại Sứ Quán Anh tại Việt Nam mới khai trương đúng vào ngày 20/01. Được biết là trong thời gian qua người sử dụng Facebook ở Việt Nam đã gặp khó khăn vào website này. Vậy liệu ông có lo ngại về việc những người sử dụng Facebook tại Việt Nam có thể trong tương lai cũng sẽ gặp khó khăn khi muốn vào trang Facebook mà Đại sứ quán Anh mới lập hay không?

Tôi cũng được biết là đã từng có khó khăn cho người sử dụng và chúng tôi cũng đã đặt câu hỏi về chuyện đó. Xin nhắc lại, Facebook hay các mạng xã hội như blog là một phần của thế giới hiện đại. Có những trang được dùng cho sinh viên học tiếng Anh, hay được những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam dùng để làm nơi chào hàng.

Nếu chúng ta nhìn vào sự phát triển dài hạn của xã hội với những tiềm năng to lớn như vậy thì một trong những lợi thế chính là lớp trẻ có hiểu biết về kỹ thuật. Và vậy thì chúng ta nên khuyến khích giới trẻ Việt Nam hãy nắm bắt kỹ thuật mới và giúp sử dụng kỹ thuật đó để xây dựng và phát triển nền kinh tế của đất nước.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với các quốc gia khác để thu hút đầu tư trên các lĩnh vực như IT, phần mềm và trong ngành công nghiệp kỹ thuật cao. Điều quan trọng lúc này là xây dựng cơ sở kiến thức và kỹ năng để biến Việt Nam thành một địa chỉ hấp dẫn đầu tư.

BBCVietnamese

 


Share