Kiến nghị của Đảng Dân chủ Việt Nam về vụ xét xử cựu trung tá Trần Anh Kim

Nơi nhận:

Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam;
Ông Hà Hùng Cường, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp

Ngày 28/12/2009, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình kết thúc phiên tòa xét xử cựu trung tá Trần Anh Kim, Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, với bản án 5 năm 6 tháng tù giam, cùng 3 năm quản chế sau thời gian giam giữ. Đảng Dân chủ Việt Nam cho đây là một phiên xử chiếu lệ và thiếu công minh. Việc Đảng Cộng sản Việt Nam lấy danh nghĩa Nhà nước hoặc “chính quyền nhân dân” để sử dụng cơ quan tư pháp như một công cụ đàn áp các tiếng nói ôn hòa cần được chấm dứt, vì tinh thần thượng tôn pháp luật và đoàn kết dân tộc.

Trước hết, phiên tòa cho đây là vụ án “đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm lợi ích quốc gia” mà phiên xử chỉ diễn ra chưa đầy 01 buổi. Các thẩm phán, công tố viên, luật sư và bị can không thể trình bày hết các luận điểm và phản biện để tìm ra sự thật trong 4 tiếng đồng hồ. Thêm vào đó, hầu hết chi tiết trong vụ án có liên quan đến Đảng Dân chủ Việt Nam nhưng tòa án đã không mời các đại diện Đảng Dân chủ làm chứng cung để rộng đường dư luận. Các tình tiết vụ việc rõ ràng đã không được trình bày đầy đủ và chỉ phản ánh quan điểm của bên công tố. Một bản án dựa trên các tình tiết và lý luận một chiều như vậy không phải là một bản án công bằng.

Thứ hai, một phiên toà chiếu lệ như trên đã tỏ rõ các thẩm phán đã nhận quyết định trong việc kết án từ Đảng Cộng sản. Đây không thể là phiên tòa công minh và như vậy, phiên tòa đã không hoàn thành bổn phận thiêng liêng trong tiến trình xét xử một cách vô tư, độc lập trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đảng Dân chủ Việt Nam lấy làm tiếc rằng các cơ quan tư pháp tiếp tục bị sử dụng như một công cụ hợp thức hóa để đàn áp những tiếng nói ôn hòa, xây dựng đất nước. Nhà nước pháp quyền tại Việt Nam sẽ không bao giờ thành hiện thực nếu cơ quan tư pháp tiếp tục vận hành như từ lâu nay.

Cựu trung tá Trần Anh Kim là người đã dành cả cuộc đời vào sinh ra tử bảo vệ độc lập Tổ quốc. Và trong thời bình ông tiếp tục cuộc chiến chống tham nhũng vì công bằng và tiến bộ xã hội. Việc mang ra xét xử và tuyên án như vậy là không phù hợp với pháp lý và đạo lý xã hội, đi ngược lại chủ trương đoàn kết dân tộc và không nhất quán với đường lối xây dựng một Việt Nam văn minh, thịnh vượng.

Đảng Dân chủ Việt Nam yêu cầu Nhà nước Việt Nam hủy bỏ bản án trên và trả tự do cho chí hữu Trần Anh Kim vì ông thật sự vô tội. Những bất đồng giữa cộng sản và dân chủ trên con đường dân chủ hóa và phát triển đất nước cần được bàn thảo trên tinh thần đối thoại và trong tình tự dân tộc. Đảng Dân chủ Việt Nam luôn luôn có thiện chí đối thoại, mong muốn đoàn kết vì sự phát triển của đất nước. Nhà nước Việt Nam cần nhìn nhận đúng vai trò của công dân và các đảng phái trong công cuộc xây dựng đất nước và chấm dứt tình trạng độc tôn chính trị nhằm chiếm giữ quyền lực trái với pháp luật, ngược với lòng dân.

Ngày 28 tháng 12 năm 2009

Đảng Dân Chủ Việt Nam
Nguyễn Hoàng Lan, Phát Ngôn Nhân

 

Sao gửi:

Các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt nam;
Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước.

 

Share