Luật hóa quyền biểu tình

Hôm 3-8, một số đại biểu QH đã đề nghị bổ sung việc nghiên cứu, ban hành Luật Biểu tình vào dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 cũng như các năm tới của nhiệm kỳ QH.

Nhà sử học Dương Trung Quốc (đại biểu tỉnh Đồng Nai), một trong số hai đại biểu QH đưa ra đề xuất trên, nhắc lại một câu chuyện lịch sử: “Hội họp, biểu tình là quyền dân chủ phổ quát, nằm trong tám điều yêu sách của dân ta mà Hồ Chí Minh nêu ra cách đây gần 100 năm. Những quyền ấy cũng được ghi nhận từ Hiến pháp 1946 đến nay nhưng lại chưa được luật hóa…”.

Ông cũng nhận xét thêm: “Biểu tình không chỉ là quyền của dân mà còn là lợi khí của Nhà nước. Cách mạng tháng Tám thành công, hiến pháp chưa ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh về biểu tình, nhờ đó huy động lực lượng quần chúng rất lớn, làm chỗ dựa cho Chính phủ cả đối nội, đối ngoại…”.

Ý kiến của đại biểu QH Dương Trung Quốc “nhấn” đúng vào nhu cầu, nguyện vọng của nhiều tầng lớp nhân dân, muốn thể hiện chính kiến, thái độ của mình thông qua con đường hợp pháp, chính danh.

Ở góc độ luật học, việc ra đời của Luật Biểu tình sẽ quy định rõ ràng hơn bổn phận và trách nhiệm của cơ quan công quyền, góp phần khiến mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý và những người tham gia biểu tình trở nên bình đẳng hơn, lành mạnh hơn: Cơ quan quản lý có nhiệm vụ giám sát và bảo vệ hoạt động biểu tình, sao cho đúng pháp luật, đảm bảo an ninh công cộng và an toàn cho chính những người tham gia biểu tình.

Va chạm quan điểm là bình thường

“Nói chung va chạm quan điểm là bình thường, QH thì phải vậy. Chỉ không được phép chụp mũ hay đe nẹt nhau thôi. Đó là văn hóa nghị trường” – GS Nguyễn Minh Thuyết – người mà mỗi lần đăng đàn lại làm nóng các kỳ họp QH khóa XI, XII với những phát biểu hết sức thẳng thắn, khảng khái và mạnh mẽ – khẳng định khi trao đổi với báo điện tử VietNamNet.

Ông Thuyết kể lại câu chuyện: Trong các kỳ họp của QH khóa XI, có lần ông yêu cầu Thủ tướng Phan Văn Khải, trên cương vị đứng đầu Chính phủ, phải xin lỗi nhân dân “vì từ ngày thành lập nước tới nay chưa bao giờ có chuyện lãnh đạo nhiều bộ, ngành vi phạm kỷ luật, thậm chí phải ra tòa như khóa này”.

Ông nhớ lại: “Sau đó lên phát biểu trên diễn đàn, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thẳng thắn nhận khuyết điểm trước QH và nhân dân. Giờ nghỉ, tôi đang đứng hút thuốc ngoài sảnh thì Thủ tướng bước đến. Ông bắt tay và trò chuyện với tôi rất cởi mở”. Cách ứng xử đó của Thủ tướng Phan Văn Khải đã được GS Nguyễn Minh Thuyết đánh giá là “đàng hoàng, bản lĩnh” và khiến ông nhớ nhất.

QH rất cần một nền “văn hóa nghị trường” để lấy sự bàn bạc nghiêm túc và cởi mở thay cho việc chụp mũ và đe nẹt nhau – như GS Nguyễn Minh Thuyết mong muốn. Suy rộng ra: Làm sao để có dân chủ thực sự trong xã hội, mọi người dân đều được quyền phát biểu chính kiến của mình trên tinh thần xây dựng và chính quyền cũng coi sự “va chạm quan điểm là bình thường”.

Khi ấy mới có thể mong phương châm “dân biết”, “dân bàn”, “dân kiểm tra” được thực hiện một cách thực chất và hữu hiệu!


Nguồn:
Pháp Luật

 


 

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm có Luật Biểu tình

Đề nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Biểu tình để người dân có thể bày tỏ chính kiến chính đáng, đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu tại phiên thảo luận chiều 3/8 của Quốc hội.

Ông Quốc nêu hiện tượng gần đây dân muốn bày tỏ chính kiến của mình một cách có tổ chức, có luật pháp nhưng đang khó khăn dẫn đến sự phân tâm trong nhận thức của dân để nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm cho ra đời Luật Biểu tình.

Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của một số vị đại biểu khá. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, nhiều quyền của công dân chưa được luật hóa, như tự do báo chí, hội họp, biểu tình…

Vì các luật này chậm nên phát sinh một số vấn đề, công dân biểu tình dẫn tới sự lúng túng của cơ quan công quyền khi hành xử. Ông Nghĩa đề nghị “nên đưa luật biểu tình vào chương trình chuẩn bị năm 2012”.

Theo dự kiến, một số dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội cho ý kiến hoặc thông qua ngay cuối năm nay (Luật Biển Việt Nam) và trong năm sau. Như Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (cuối năm 2012) cùng với Luật hoặc Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992.

Sẽ được thông qua ngay tại kỳ họp thứ 3 là Luật Quản lý giá, Luật bảo hiểm tiền gửi…

Nội dung Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ được trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, cùng với Luật Thủ đô, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

Trong số 29 dự án luật được đề nghị đưa vào chương trình chuẩn bị của Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012, có Luật ngân sách Nhà nước (sửa đổi), Luật Đầu tư công, Luật mua sắm công, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)….

Với quan điểm ưu tiên chế định các vấn đề đang được cuộc sống đòi hỏi, đại biểu Trần Du Lịch đề nghị nên đưa Luật Đầu tư công, Luật mua sắm công, Luật Quy hoạch đô thị vào chương trình chính thức của năm sau. Và cần có thêm luật về quản lý kinh doanh vốn của nhà nước, như ông đã từng đề nghị từ Quốc hội khóa trước.

Để khắc phục việc chỉ thông qua những dự án luật dễ làm, còn dự án luật có ý nghĩa cấp thiết nhưng thấy khó, ý kiến khác nhau là để lại, đại biểu Lịch đề nghị Quốc hội phải xác định trách nhiệm chính trị của người đứng đầu cơ quan được giao trình dự án luật đã được Quốc hội đưa vào chương trình.

Nhiều ý kiến khác cũng đồng tình với đề nghị của đại biểu Lịch là nên đưa từ chương trình dự bị lên chính thức các luật về đầu tư công, mua sắm công, quản lý kinh doanh vốn từ ngân sách nhà nước.

Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị Thủ tướng nên giao cho một phó thủ tướng có trách nhiệm đôn đốc công tác lập pháp.

Vị đại biểu này cũng đề nghị cần phải có luật hoặc pháp lệnh về tiến cử và trọng dụng nhân tài.

Tại phiên thảo luận chiều nay, sửa đổi Hiến pháp 1992 cũng là nội dung được nhiều vị đại biểu quan tâm, đề nghị sớm bắt tay chuẩn bị và bàn thảo thật thấu đáo trước khi thông qua.

Theo nghị trình, vào chiều mai (4/8) Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về việc triển khai chủ trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Nguyên Vũ
Nguồn: VnEconomy

 

Share