Nhiều báo Mỹ lên án Việt Nam truy tố LS Lê Công Định

Wall Street Journal gắn liền vấn đề chính trị với kinh tế : tờ báo ghi nhận chính quyền Việt Nam đang siết chặt gọng kềm đối với giới ly khai tại một quốc gia mà Nhà nước kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động chính trị nhưng về mặt kinh tế thì còn chưa được vững chắc lắm.

Trước thềm Giáng Sinh, Noel đương nhiên là vị đề tài chiếm nhiều trang trên các tờ báo Pháp. Liên quan đến Việt Nam, sự kiện được nhiều tờ Mỹ quan tâm là luật sư Lê Công Định và ba nhà hoạt động nhân quyền khác bị truy tố về tội « hoạt động lật đổ chính quyền ».

Nhật báo tài chính Wall Street Journal gắn liền vấn đề chính trị với kinh tế : tờ báo ghi nhận chính quyền Việt Nam đang siết chặt gọng kềm đối với giới ly khai tại một quốc gia mà Nhà nước kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động chính trị nhưng về mặt kinh tế thì còn chưa được vững chắc lắm.

Luật sư Định cùng ba nhà hoạt động nhân quyền khác bị Tư pháp truy tố với tội danh nặng hơn. Điều đó cho thấy chính quyền Việt Nam đang “tìm cách bài trừ tận gốc rễ các phong trào chống đối, vào lúc tình hình kinh tế Việt Nam đang bị xấu đi“, đặc biệt là Việt Nam phải đối phó với vấn đề lạm phát gia tăng, cũng như với tác động của chính sách phá giá đồng tiền.

Bài viết của The New York Times dài hơn, phác họa với độc giả bối cảnh chung của Việt Nam từ khi mở cửa kinh tế và lồng việc chính quyền Hà Nội đang chĩa mũi dùi vào giới ly khai trong bối cảnh Đảng cộng sản Việt Nam chuẩn bị Đại hội Đảng vào đầu năm 2011.

Nhắc lại lời của giới phân tích, tờ báo cho rằng : “đến nay, Việt Nam đang đi theo mô hình phát triển của Trung Quốc và ngày càng có nhiều thành phần đặc biệt là giới trẻ cho rằng, tình hình tại đất nước này đã khá ổng định, kinh tế đủ vững vàng để Việt Nam có thể tính đến chuyện từ bỏ hệ thống chính trị vốn đang hiện hành”.

Một số lãnh đạo e rằng những tiếng nói đó sẽ được lắng nghe, được cả nhiều thành phần trong nước và ở hải ngoại hưởng ứng, nhất là với việc internet ngày càng đóng một vai trò quan trọng để phổ biến thông tin.

Do vậy theo nhận định của New York Times chính quyền Hà Nội đang tìm cách bóp nghẹt các tiếng nói đòi tự do, dân chủ hóa đất nước qua việc siết chặt quyền tự do báo chí tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với internet, giới hạn các cuộc trao đổi trên mạng.

Từ California, nhật báo Los Angeles Times nói nhiều hơn về thân thế luật sư Lê Công Định, nhất là ông đã từng học luật ở đại học Tulane, ở New Orleans nhờ học bổng Fulbright.

Theo RFIPhóng Viên Không Biên Giới phản đối Việt Nam truy tố ông Lê Công Định với tội lật đổ chính quyền

Hôm qua, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, có trụ sở tại Pháp, đã ra thông cáo báo động công luận quốc tế về việc chính quyền Việt Nam truy tố ông Lê Công Định với tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền”, một tội danh có thể bị kết án tử hình, theo bộ Luật Hình sự của Việt Nam.

Cách nay vài ngày, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới đã bày tỏ lo ngại khi có thông tin nói về việc ông Nguyễn Tiến Trung, có thể bị truy tố với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền. Phóng Viên Không Biên Giới lên tiếng bênh vực các ông Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung với tư cách là các blogger.

Sau khi nhắc lại những thông tin được đăng trên báo chí tại Việt Nam, liên quan đến việc truy tố các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Phóng Viên Không Biên Giới tố cáo những cáo buộc của tư pháp Việt Nam vì cho rằng cả hai người này chỉ bầy tỏ chính kiến của mình và yêu cầu chính quyền Việt Nam “trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện” cho họ.

Ngoài ra, Phóng Viên Không Biên Giới tiếp tục kêu gọi mọi người ký tên vào bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông Nguyễn Tiến Trung, một người đấu tranh cho nhân quyền và đã từng du học tại Pháp.

Còn hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết là vào ngày thứ hai tới, ông Trần Anh Kim, nguyên sĩ quan quân đội Việt Nam, sẽ bị đưa ra tòa xét xử với tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền”. Vụ xét xử sẽ diễn ra tại tỉnh Thái Bình, miền bắc Việt Nam.

Ông Trần Anh Kim, sinh năm 1949, đã bị bắt hồi tháng bẩy vừa qua với tội danh ban đầu là tuyên truyền chống chế độ.

Đức Tâm
Theo RFIVN truy tố LS Lê Công Định, các nhà bất đồng chính kiến khác

Việt Nam đã truy tố Luật sư Lê Công Định và một số nhân vật bất đồng chính kiến khác với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, đây là một cáo trạng nặng hơn so với cáo trạng hồi tháng Sáu và có thể dẫn đến bản án tử hình.

Theo bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn AP, luật sư Định có phần chắc sẽ bị đưa ra xét xử trong vòng hai tuần tới cùng với anh Nguyễn Tiến Trung, ông Trần Huỳnh Duy Thức và ông Lê Thăng Long.

Theo báo Thanh Niên, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an trước đó đã khởi tố điều tra họ về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, cáo trạng này có mức án tối đa là 20 năm tù giam. Tuy nhiên sau đó cơ quan này đã thay đổi quyết định, khởi tố họ về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Một bị cáo khác là ông Trần Anh Kim cũng sẽ bị xét xử riêng tại tòa án ở Thái Bình.

Cũng theo báo Thanh Niên thì bản cáo trạng kết luận, đây là vụ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia.

Báo này cũng trích dẫn bản cáo trạng nói rằng hoạt động phạm tội của các bị can có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, móc nối, câu kết với các tổ chức phản động người Việt lưu vong và các thế lực thù địch để tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng phương thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” chống cách mạng Việt Nam.

Luật sư Định cũng bị cáo buộc tham gia vào một khóa huấn luyện về đấu tranh bất bạo động của Tổ chức Việt Tân, là tổ chức mà Việt Nam coi là một tổ chức khủng bố trong khi Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho rằng không có bằng chứng để kết luận Việt Tân là một tổ chức khủng bố.

Luật sư Lê Công Định đã từng đi du học tại trường đại học Tulane ở Hoa Kỳ theo chương trình học bổng của Fullbright và đã từng là phó chủ tịch đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào năm 2007, với tư cách là luật sư biện hộ, luật sư Định đã mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ quyền tự do ngôn luận trong phiên tòa xét xử hai luật sư nhân quyền khác là ông Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thị Công Nhân về tội tuyên truyền chống phá nhà nước.

Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu Châu đã kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho luật sư Định, trong khi các tổ chức nhân quyền khác cũng đã lên án vụ bắt giữ ông.

Nguồn: AP, Financial Times
VOA

Share