Phúc thẩm vụ án LS Lê Công Định

Luật sư Lê Công Định và các ông Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức sẽ được xử phúc thẩm ngày 11/5/2010, sau khi bị tòa sơ thẩm kết án từ 5 đến 16 năm tù giam vì “xâm hại an ninh quốc gia”. Châu Âu và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã chỉ trích Việt Nam về vụ này, và không loại trừ khả năng Hà Nội tăng cường trấn áp giới ly khai trong bối cảnh chuẩn bị cho Đại hội Đảng đầu năm tới.

Hôm nay 28/4, một nguồn tin của tòa án cho AFP biết là phiên xử phúc thẩm vụ án luật sư Lê Công Định và các ông Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Huỳnh Duy Thức, sẽ được mở ra vào ngày 11 tháng năm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tháng giêng vừa qua, luật sư Lê Công Định, thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung và các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long đã bị đưa ra tòa xét xử với tội danh « có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân », từ ngữ trong nguyên văn.

Trong phiên sơ thẩm kéo dài có một ngày nói trên, cả bốn người bị cáo buộc là « xâm hại an ninh quốc gia », chủ trương đa đảng, có quan hệ với những tổ chức phản động hải ngoại và tìm cách lật đổ chính quyền qua các phương tiện không bạo lực, như tuyên truyền chống chế độ trên internet. Họ đã bị kết án từ 5 đến 16 năm tù giam.

Theo nguồn tin từ tòa án thì chỉ có các ông Lê Công Định, Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức kháng án. Ông Nguyễn Tiến Trung tuy không kháng án, nhưng vì có liên quan đến vụ việc, do vậy sẽ hiện diện tại phiên phúc thẩm.

Sau vụ xử sơ thẩm, Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Hà Nội và tố cáo tình trạng nhân quyền ngày càng tồi tệ tại Việt Nam. Một số nhà phân tích không loại trừ khả năng là Việt Nam gia tăng các biện pháp trấn áp giới ly khai, các nhà đấu tranh cho dân chủ trong bối cảnh chuẩn bị Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 11, sẽ được tổ chức vào đầu năm tới.

Theo thống kê của AFP, từ tháng 10 năm ngoái đến nay, đã có ít nhất 20 nhà ly khai, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam đã bị chính quyền kết án tù giam.

Đức Tâm
Theo RFI


Sắp xử phúc thẩm ông Lê Công Định

Ngày 11/05 tới, Tòa phúc thẩm tại TP Hồ Chí Minh sẽ xét xử bốn nhân vật đối kháng, trong có luật sư Lê Công Định, tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Hôm 20/01/2010, Tòa sơ thẩm TP Hồ Chí Minh đã tuyên án từ 5 năm tới 16 năm tù giam, thêm từ 3 tới 5 năm quản chế tại gia cho các ông Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long.

Sau đó, ba người, trừ ông Nguyễn Tiến Trung, đã làm đơn kháng án.

Trong phiên tòa ngắn hơn dự kiến một ngày, hai bị cáo đã nhận tội. Ông Lê Công Định lãnh án tù 5 năm và ông Nguyễn Tiến Trung nhận án 7 năm. Cả hai ông đều sẽ bị quản chế tại gia thêm ba năm sau khi mãn án.

Hai người còn lại là doanh nhân Lê Thăng Long và Trần Huỳnh Duy Thức không nhận tội.

Ông Thức nhận bản án nặng nhất là 16 năm tù giam và 5 năm quản chế tại gia. Ông Long, với bản án nhẹ hơn, lãnh 5 năm tù giam và ba năm quản chế.

Vụ xét xử được xem như phản ánh thái độ không khoan nhượng của chính quyền Việt Nam trước các quan điểm chính trị đối kháng, nhất là trong thời gian trước khi diễn ra Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 11.

Các bị can bị buộc tội đã cấu kết với “các thế lực phản động” trong và ngoài nước nhằm lật đổ chế độ. Hoạt động c̉ủa họ đã được ghi lại trên các trang web, bài viết và tài liệu mà cơ quan điều tra ghi được.

Những người này cũng bị buộc tội liên quan tới Đảng Dân chủ Việt Nam, vốn không được phép hoạt động trong nước.

Khủng bố

Ông Lê Công Định còn bị cáo buộc đã tham gia khóa huấn luyện lật đổ bất bạo động do tổ chức Việt Tân, mà Việt Nam liệt vào danh sách khủng bố, tổ chức.

Các vụ bắt giữ và phiên xử hôm thứ Tư đã gây phản ứng mạnh từ các tổ chức nhân quyền và chính phủ nước ngoài.

Liên hiệp châu Âu, chính phủ Hoa Kỳ và một số tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho các bị cáo.

Sự chú ý tập trung khá nhiều vào luật sư Lê Công Định, người được biết tới nhiều cả ở trong và ngoài nước.

Trong một diễn biến khác, cơ quan an ninh Việt Nam loan báo vừa “phá tan âm mưu khủng bố đặt bom gây nổ vào dịp lễ 30/04″ của thành viên Đảng Vì dân ở hải ngoại, mà công an Việt Nam gọi là “tổ chức khủng bố”.

Báo Việt Nam trích nguồn Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an cho biết họ đã bắt bà Phạm Thị Phượng (65 tuổi) tại TP Hồ Chí Minh vào hôm 19/04 vừa qua, sau khi bà vào Việt Nam “trái phép” từ Thái Lan theo đường Campuchia.

An ninh Việt Nam cũng nói bà Phượng đã khai rằng bà nhận 5.000 đôla Mỹ theo chỉ đạo của ông Nguyễn Công Bằng, lãnh đạo Đảng Vì dân tại Hoa Kỳ, nhằm mua hóa chất chế tạo thuốc nổ để “phá tượng đài Hồ Chí Minh vào dịp lễ, tổ chức rải truyền đơn, kích động biểu tình, treo khẩu hiệu làm cho an ninh trong nước rối loạn”.

Đảng Vì dân, trụ sở Houston, Texas, Hoa Kỳ, tuy thừa nhận việc bà Phượng bị giam giữ, bác bỏ cáo buộc khủng bố.

Trong thông cáo mới ra, đảng này nói “Đảng Vì dân tuyệt đối không chủ trương trả thù báo oán, hay gây áp lực chính trị bằng cách tổ chức khủng bố nhằm gây thiệt hại nhân mạng cho đồng bào, kể cả cán bộ, công an hay bộ đội”.

“Những sự quy chụp vừa qua là vô căn cứ với mục đích phá hoại uy tín của Đảng Vì Dân ở trong nước.”

Nguồn: BBCVietnamese

Share