Quan điểm của Đảng Dân chủ Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Trung Quốc liên tục có các hành động gây hấn, lấn chiếm các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa, các vùng đặc quyền kinh tế biển, bắt bớ và tấn công các ngư dân Việt Nam. Gần đây nhất, ngày 26/5/2011, Trung Quốc đã có hành động leo thang, táo bạo đi sâu vào vùng lãnh hải Việt Nam, tấn công tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02. Hành động xâm phạm của Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về Luật biển mà các nước đã tham gia ký kết.

Đảng Dân chủ Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc cho sự an nguy của Tổ quốc Việt Nam, và lên án những hành động ngang ngược của Trung Quốc. Đảng Dân chủ Việt Nam khẳng định rằng những gì thuộc về Việt Nam là của Việt Nam. Việt Nam có chủ quyền trên các lãnh hải thuộc thềm lục địa, vùng biển đặc quyền kinh tế, và các quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa.

Dư luận trong và ngoài nước trong nhiều ngày qua đã mạnh mẽ lên án, chỉ trích cách hành xử ngang ngược của Trung Quốc, và yêu cầu Nhà nước Việt Nam có hành động cấp thiết và phù hợp để bảo vệ chủ quyền đất nước. Việt Nam cần đưa vụ việc ra trước Tòa án Quốc tế về Luật biển nhằm ngăn chặn các sự kiện tương tự có thể xảy ra trong tương lai và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đảng Dân chủ Việt Nam tin rằng biểu tình ôn hòa thể hiện lòng yêu nước không có nghĩa sẽ dẫn đến bất ổn xã hội. Các cuộc biểu tình và tuần hành ôn hòa bày tỏ thái độ bức xúc chính đáng cũng như ý chí của nhân dân trước những sự vi phạm chủ quyền trắng trợn của Trung Quốc cần được Nhà nước Việt Nam bảo vệ. Các hoạt động bày tỏ ý chí với tinh thần yêu nước và đoàn kết của toàn dân luôn luôn là chính nghĩa.

Sức mạnh quân sự là cần thiết trong công cuộc phòng thủ đất nước, nhưng lòng yêu nước của toàn dân và tình đoàn kết trên dưới một bề trong ngoài của người Việt Nam mới là yếu tố quyết định tất cả. Nếu không có nền tảng và cốt yếu sức mạnh tinh thần thì vũ khí chỉ là những mảnh sắt vụn, và cuộc đấu tranh ngoại giao sẽ trở nên kém hiệu quả.

Trong tình hình hiện nay, sự kiềm chế là cần thiết, ngoại giao mềm dẻo là đắc sách. Tuy nhiên, chủ quyền của đất nước là câu chuyện chung của quốc gia, của cả dân tộc, không phải của riêng ai. Vấn đề giao hảo trong ý thức hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc là lợi thế cho Trung Quốc lấn chiếm biển Đông. Lãnh đạo Việt Nam cần nhanh chóng đứng về phía nhân dân, cùng với nhân dân bảo vệ đất nước và chủ quyền dân tộc.

Đảng Dân chủ Việt Nam tin rằng ngăn chặn các cuộc biểu tình ôn hòa phản đối các hành động ngang ngược của Trung Quốc là thất sách. Khởi động sức mạnh toàn dân để bảo vệ chủ quyền là việc làm cần thiết ngay từ bây giờ.

Ngày 4 tháng 6 năm 2011

Đảng Dân chủ Việt Nam

Share