Tường thuật phiên tòa xét xử 4 nhà hoạt động dân chủ

Buổi sáng ngày 20/01/2010.

07g30’: Làm thủ tục vào cửa: Kiểm tra thẻ vào cửa, túi xách tay, kim loại, vũ khí,… Thân nhân của các bị cáo không được mang theo máy ghi âm, điện thoại, máy ảnh, máy quay phim,…nhưng được mang theo giấy bút .

Thân nhân không được vào phòng xử, phải ngồi phòng ngoài theo dõi qua 2 màn hình lớn, nhưng rất mờ cũ. Gia đình LS Lê Công Định và gia đình ThS Nguyễn Tiến Trung tỏ ra bất bình và yêu cầu được vào phòng xử, nhưng bị từ chối; Các nhân viên an ninh nói: Đó là lệnh của cấp trên. ThS Nguyễn tiến Trung và các bị cáo khác mấy lần quay xuống nhìn quanh có ý tìm cha mẹ, người thân, nhưng không có ai trong phòng xử!

Gia đình ThS Nguyễn Tiến Trung cho hay: 7 đảng viên, cựu chiến binh trong chi bộ Đảng của xóm được mời đến dự phiên tòa, tuy nhiên 1 đảng viên (Sơn) cáo mệt không đi, chỉ còn lại 6 người là ông Oanh, ông Liêm, ông Hoàng, ông Hải, bà Tư, bà Xuân. Những người này có xe đưa đón; mỗi người được phát 50.000đ và được đàng hoàng ngồi trong phòng xử!

08g00’: Phiên tòa khai mạc.

Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Thừa ủy quyền VKSND tối cao, đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố tại tòa gồm hai kiểm sát viên Đỗ Ngọc Oánh và Trần Văn Cảnh. Có 3 hội thẩm nhân dân.  Ngoài ra, HĐXX còn chuẩn bị các thành viên dự khuyết để đảm bảo công tác xét xử được liên tục.

Được biết: Hai tiếng trước phiên xử, khoảng 6h sáng, các bị cáo đã được đưa đến tòa. Điều này khá đặc biệt, vì ở những phiên tòa bình thường khác, bị cáo chỉ được đưa đến khoảng trước giờ xử khoảng 15 phút. Gần 20 hãng thông tấn, báo chí quốc tế cùng hơn 30 phóng viên trong nước tác nghiệp bên ngoài thông qua màn hình lớn.

Trước vành móng ngựa, các bị cáo giữ thái độ khá bình thản, tươi tắn, đĩnh đạc, đàng hoàng.

Có 3 luật sư bào chữa: LS Triệu Quốc Mạnh bào chữa cho bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức, LS Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho bị cáo Nguyễn Tiến Trung, LS Nguyễn Minh Tâm bào chữa cho bị cáo Lê Thăng Long. Tuy nhiên, bị cáo Lê Thăng Long, tại phiên tòa đã từ chối luật sư Nguyễn Minh Tâm vì có nhiều quan điểm không thống nhất

Ngay trong quá trình điều tra, bị cáo Lê Công Định từ chối luật sư bào chữa mà tự bào chữa, vì cho rằng chỉ có mình mới hiểu rõ việc mình làm mà thôi.

Một số “nhân chứng” có mặt tại phiên tòa: Lê Công Tâm, Lê Thị Thu Thu, Trần Thị Thu, Bùi Thị Phương.

Mở đầu phiên tòa, trong phần thủ tục, chủ tọa Nguyễn Đức Sáu kiểm tra lý lịch từng bị cáo (BC), tiếp theo, về quá trình bắt giữ và hỏi cung các BC của cơ quan an ninh điều tra có đúng thủ tục tố tụng không.

BC Trần Huỳnh Duy Thức (BC THDT) nói: Tất cả quá trình này đều vi phạm nghiêm trong Bộ luật tố tụng hình sự; Trong quá trình hỏi cung, BC đã bị truy bức, nhục hình. Khi BC THDT nói được một hai câu thì chất lượng âm thanh rất xấu đi, rất rè, bên ngoài không nghe được gì.

Xin lưu ý: Trong bản tường thuật này, khi nào có hiện tượng chất lượng âm thanh đột nhiên xấu đi, chúng tôi xin ghi tắt: “RÈ”.

Tiếp theo LS Triệu Quốc Mạnh được lên phát biểu nhưng micro bị câm không phát ra âm thanh nào. Cũng xin lưu ý: Khi nào micro hỏng, chúng tôi xin viết tắt: “CÂM”.

Chủ tọa hỏi tiếp: Các bị cáo có chấp nhận phiên tòa với hội đồng xét xử này không? Cũng ngay lập tức BC THDT không thừa nhân toàn bộ hộ đồng xét xử này, vì cho rằng tất cả các thành viên hội đồng này đều là đảng viên ĐCS, việc xét xử không thể khách quan, công tâm và yêu cầu thay toàn bộ hội đồng xét xử. .

Chủ tọa phiên tòa đã đề nghị vị đại diện VKSND TP.HCM thừa ủy quyền của VKSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa phát biểu ý kiến. Theo VKS, căn cứ vào Bộ luật Tố tụng Hình sự nhận thấy HĐXX đã thực hiện “đầy đủ các thủ tục đúng theo qui định của pháp luật”, do vậy Viện KS đề nghị tòa tiếp tục tiến hành xét xử.

Phiên tòa tạm dừng từ 08g30’- 08g50’.Sau khi hội ý kín, HĐXX “xét thấy” đề nghị của bị cáo THDT là “không có căn cứ”, bác yêu cầu của bị cáo và tiếp tục phiên tòa.


08g55: Công tố viên đọc bản cáo trạng.

Công tố viên đọc cáo trạng, dài khoảng 15 trang.


10g00’.Vào phần thẩm vấn
, HĐXX cho gọi luật sư Lê Công Định đầu tiên.

Khi được hỏi: bị cáo có thừa nhận những gì trong cáo trạng đã nêu không?. Với thái độ nhã nhặn, trả lời rành mạch, Định cho rằng, anh có viết bài đăng trên BBC, soan thảo các văn kiện về pháp luật hướng tới cải cách xã hội, phát triển kinh tế,…như vậy là “chống Nhà nước CHXHCNVN”.

Nói chung, BC LCĐ khai như trong Cáo trạng.

BC Định cho rằng ông đã vi phạm điều 79 BLHS, do nhận thức có phần tiêu cực về tình hình Việt nam, do tiếp thu những quan điểm về dân chủ và nhân quyền trong thời gian học ở nước ngoài và bị ảnh hưởng khi gặp gỡ những người hoạt động chống lại Nhà nước Việt nam.

LS Đoàn Thái Duyên Hải (ĐTDH), LS bào chữa cho Nguyễn Tiến Trung xin phép được hỏi BC Định một số chi tiết liên quan đến thân chủ của mình, như NTT không có trong “nhóm 5 người”, BC Định không chia sẻ thông tin gì với Trung về kế hoạch hoạt động của “nhóm 5 người” vì  ngày từ 05/03/2008 Trung đang ở trong quân ngũ. BC LCĐ xác nhận những việc đó.


10g35’:Tòa thẩm vấn BC Nguyễn Tiến Trung.

Trung khai tương tự như Cáo trạng.

Trung tham gia Đảng Dân chủ Việt nam với sự chấp nhận của ông Hoàng Minh Chính.

Trung xác nhận có giới thiệu 5 người vào Đảng Dân chủ Việt nam, 23 người vào Tập hợp Thanh niên Dân chủ, quen biết ông Nguyễn Sỹ Bình qua ông Hoàng Minh Chính và có giới thiệu LCĐ, THDT với ông Nguyễn Sỹ Bình, cung cấp những vấn đề liên quant đến Việt nam cho chính giới Hoa kỳ, Canada, Châu Âu, xác nhận nội dung “Đơn xin khoan hồng” đọc trên TV ngày 19/08/2009 và thừa nhận như vậy là vi phạm Điều 79 BLHS.

Trung nhận thức rằng: để đất nước nhanh chóng phát triển thì phải có dân chủ, đa đảng, do vậy Trung muốn đóng góp sức mình cho đất nước:

-Vận động lấy chữ ký ủng hộ THTNDC;

-Lập website, viết bài;

-Vận động để ủng hộ nhân dân Việt nam giành quyền: tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp , tự do lập hội, tự do bầu cử, ứng cử,…

LS ĐTDH nhấn mạnh thêm 1 số vấn đề: Trung không biết NSB, LCĐ và THDT bàn bạc với nhau điều gì; Trung giới thiệu 3 người với nhau chỉ qua không gian ảo (email), không biết kế hoạch của nhóm 5 người, THTNDC không có tổ chức chặt chẽ, vì chỉ trao đổi với nhau qua email.


11g05’- 12g00’: Thẩm vấn bị cáo Lê Thăng Long.BC LTL bị bắt khi đang đi trên đường. BC LTL khai: Tham gia “nhóm nghiên cứu Chấn” có 4 người: THDT, LTL, Lê Thị Thu Thu, Trần Thị Thu; Đó là sự liên hệ bình thường, tự nhiên với nhau để nghiên cứu sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước với mục đích: Giám sát hoạt động của CQ Nhà nước, tìm giải pháp khắc phục khủng hoảng kinh tế nếu xảy ra và phát triển đất nước trong tương lai,… “Chấn kế” chỉ có mục đích làm sao biến khủng hoảng thành cơ hội phát triển đất nước và dùng chính “Đoài” (Đảng viên ĐCSVN) để thay đổi tình hình. Nhóm này không phải là một tổ chức vì không có cương lĩnh, điều lệ, chương trình hành động.

BC Long khai “Đơn xin khoan hồng” được viết khi bị CQANĐT khủng bố về tinh thần () và tố cáo CQANĐT bắt bớ sai luật. BC Long không làm gì vi phạm pháp luật, yêu cầu HĐXX không được suy diễn tùy tiện.


Buổi chiều
.

14g00’- 15g00’: Thẩm vấn bị cáo Trần Huỳnh Duy Thức.BC THDT cho rằng BC bị bắt là sai luật khi CQANĐT yêu cầu cung cấp các tài khoản và mật khẩu vì họ có thể xóa các tài liệu của BC. BC THDT khai nhận có thành lập “Nhóm nghiên cứu Chấn” gồm 4 người như đã nêu trên. Nhóm này nghiên cứu phương thức khắc phục bệnh hành chính quan liêu để tránh cho doanh nghiệp gặp khó khăn, và nếu không chống được, chỉ còn cách “đi bằng đầu gối”. Từ đây nảy sinh nhu cầu bắt buộc giải quyết vấn đề trên bình diện tổng thể, tức phải nghiên cứu những vấn đề chính trị xã hội nói chung và đề ra giải pháp. Đây là trách nhiệm của công dân khi thấy đất nước gặp nguy cơ lớn. Việc nước là trách nhiệm của mọi công dân, chứ không phải chỉ có những người lãnh đạo ĐCSVN mới được tham gia vào việc nước.

BC Thức giải thích cụm từ “lúc phất cờ” là do việc nghiên cứu sấm Trạng Trình và không thừa nhận có chủ ý giành quyền lãnh đạo “dân tộc Lạc Hồng” như cáo trạng nêu; Từ “Chấn” ngụ ý là “chấn chỉnh”. BC Thức có làm bài thơ “Tuyên ngôn Lạc Hồng” gồm 4 câu tứ tuyệt có nội dung mơ ước về tương lai của dân tộc, chứ không soạn thảo “Tuyên ngôn Lạc Hồng” như cáo trạng đã nêu. BC nhận viết “Lời hiệu triệu “ là do “mớm lời’ của CQANĐT.

BC Thức có trao đổi với LS LCĐ để viết “Con đường Việt nam”. BC Thức có quen Nguyễn Sỹ Bình lời giới thiệu qua email của Nguyễn Tiến Trung. BC Thức thỏa thuận với NSB không làm điều gì phương hại đến NN CHXHCNVN và NSB đồng ý. RÈ. BC viết bản nhận tội là do bị ép buộc, bị nhục hình, chứ không xuất phát từ ý chí của bản thân. BC không thể viết khác. Chủ tọa CẮT không cho BC nói tiếp.

Tiếp đến, LS Triệu Quốc Mạnh phát biểu, nhưng micro bị CÂM, không nghe được câu gì.


15g00’: Viện kiểm sát luận tội và đề nghị mức án.

1. BC THDT thành lập “Nhóm nghiên cứu Chấn”, viết “Tuyên ngôn Lạc Hồng”, tuyên bố sẽ lãnh đạo chính phủ mới.

2. BC LTL bị lôi kéo tham gia “Nhóm nghiên cứu Chấn”, tự thành lập “Phong trào chấn hưng nước Việt”.

3. BC NTT chủ mưu thành lập THTNDC và khi đang trong quân ngũ vẫn tiếp tục hoạt động chống nước CHXHCNVN.

VKS cho rằng: Đây là những hành vi đặc biệt nghiêm trọng nhằm lật đổ NN CHXHCNVN. Tiếp theo VKS đọc những nội dung (không liên quan gì đến vụ án) ca ngợi sự lãnh đạo của ĐCSVN đối với đất nước và dân tộc. Tuy nhiên VKS cũng nêu: Các bị cáo LCĐ, NTT có nhân thân và gia đình tốt và có đơn xin khoan hồng. VKS đề nghị mức án:

– BC THDT: 12-13 năm tù, 4-5 năm quản chế;

– BC NTT: 7-8 năm tù, 3-4 năm quản chế;

– BC LCĐ: 5-6 năm tù, 3-4 năm quản chế;

– BC LTL: 5-6 năm tù, 3-4 năm quản chế.

– Và tịch thu các hiện vật gây án như máy tính xách tay, điện thoại di động… mà đã bị thu giữ trước đây.


16g00’: Phần bào chữa.

LS Triệu Quốc Mạnh bào chữa cho BC THDT. Micro CÂM, không nghe được gì. LS Mạnh tỏ ra rất bức xúc. Bên ngoài loáng thoáng nghe tiếng chủ tọa yêu cầu LS không được nói những gì không liên quan đến vụ án, không được nói một chiều và liên tục CẮT lời.
BC THDT
nói CQANĐT không cho mang bản “kết luận điều tra” và bản “cáo trạng”, mà đây là quyền của BC; BC phải thức 2 ngày 2 đêm học thuộc để có thể tự bào chữa cho mình, nên bây giờ rất mệt, không nói được nữa, đề nghị hoãn phần bào chữa này đến ngày hôm sau.

LS Đoàn Thái Duyên Hải bào chữa cho BC NTT
.

1. NTT sau khi về nước được mấy tháng thì đi bộ đội; đề nghị “cá thể hóa” các hành vi bị cho là phạm tội của các BC.

2. NTT hoàn toàn không biết việc bàn bạc của NSB, THDT và LCĐ khi gặp nhau ở Thái Lan.

3. Những hành vi của NTT đã được sớm ngăn chặn do tham gia nghĩa vụ quân sự.

4. Liên lạc giữa các thành viên THTNDC, NTT, NSB, THDT hoàn toàn bằng email trên thế giới ảo.

5. NTT không lôi kéo LCĐ, THDT gặp NSB mà họ gặp trực tiếp và bàn bạc  với nhau.

6. NTT chỉ hỗ trợ về mặt kỹ thuật website của THTNDC và “Tạp chí Dân chủ”, không can dự về nội dung.

7. TTNDC không chịu chi phối của ĐDCVN và không có chứng cứ nó hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”.

8. Khi tham gia thành lập THTNDC, NTT mới 23 tuổi, bị tác động bởi nhiều luồng thông tin, chưa phân biệt rõ lợi hại.

9. Thành khẩn khai báo.

10. Khi về nước, các cơ quan chức năng đã tiến hành ngăn chặn, chưa gây tác hại gì cho xã hội.

11. Có thành tích xuất sắc trong học tập; 12 năm liền là HSG xuất sắc.

12. Ông ngoại và cha được tặng thưởng nhiều huân huy chương.

Đề nghị HĐXX tuyên mức án thấp nhất có thể được và được hưởng lượng khoan hồng để bị cáo sớm trở về đoàn tụ với gia đình.

BC Lê Công Định tự bào chữa.

Bị cáo nói: BC không cần bào chữa mà chỉ nhấn mạnh một số vấn đề:

1. Hiến pháp VN bảo vệ quyền lãnh đạo duy nhất của ĐCSVN, cho nên khi BC kêu gọi đa nguyên chính trị, có nghĩa là phải thay đổi thể chế, và vì vậy mặc nhiên vi phạm vào Điều 79 BLHS. Khi nhận thức được điều này, BC đã khai báo đầy đủ và trung thực.

2. BC tin rằng tất cả các bị cáo ở đây không ai có ý định “lật đổ chính quyền nhân dân” cả, mà do nhận thức chủ quan, bị ảnh hưởng của tư tưởng dân chủ, nhân quyền phương Tây. Bản thân BC cũng chưa đóng góp được gì nhiều cho phong trào dân chủ này.

3. Đây là lần đầu tiên BC vi phạm pháp luật. Gia đình, gồm ông, cha mẹ của BC có tham gia 2 cuộc kháng chiến. BC ân hận vì đã làm ngược lại với sự đóng góp của gia đình.

4. Hiện BC có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn: là lao động chính duy nhất nuôi mẹ già và cấp dưỡng cho 2 con của ông anh mất sớm.

5. BC đã nhận rõ tính chất nghiêm trọng của các hành vi của mình, đề nghị HĐXX khoan hồng, chứ không phải là trừng trị. Bị cáo xin cảm ơn.

BC Lê Thăng Long tự bào chữa.

Trong trại giam, bị cáo có gửi bản khiếu nại, tố cáo, nhưng không được CQANĐT tiếp nhận. .

CQANĐT  đã làm sai lệch hồ sơ vụ án và vi phạm qui định trong thời gian BC bị tạm giam. Bản kết luận điều tra của CQANĐT Bộ công an là một sự dối trá. Trong Cáo trạng chỉ có một phần sự thật; BC xin bào chữa một phần sự thật đó.

Có 2 điều kiện cấu thành tội “lật đổ chính quyền nhân dân”: 1). Có tổ chức; 2). Có hoạt động “lật đổ”.

“Nhóm nghiên cứu Chấn không phải là một tổ chức vì không có cương lĩnh, điều lệ, không có công cụ gì để có thể lật đổ chính quyền nhân dân; không sử dụng bạo lực mà chỉ cổ võ cho việc bầu cử tự do, hợp pháp và đấu tranh chống tham nhũng. Như vậy, “Nhóm nghiên cứu Chấn” luôn bảo vệ chế độ, bảo vệ chính quyền nhân dân chứ không phải “lật đổ CQND”.

Nhóm này cũng không có tuyên bố nào phủ nhận Điều 4 Hiến pháp. Trung quốc hiện nay, ngoài ĐCS lãnh đạo, còn có 7 đảng tham gia phản biện. RÈ. Chủ tọa CẮT không cho nói tiếp.


Ghi nhận một số vấn đề khi tranh tụng tại phiên tòa.

BC Trần Huỳnh Duy Thức bác bỏ toàn bộ bản Cáo trạng, vì cho rằng nó hoàn toàn viết theo kết luận sai lệch của CQANĐT BCA. Bản Luận tội của Viện Kiểm sát cũng được viết trước, không căn cứ vào diễn biến của phiên tòa. RÈ. Và chủ tọa CẮT không cho BC Thức trình bày tiếp.

LS Triệu Quốc Mạnh của BC THDT tiếp tục tranh tụng, nhưng micro CÂM.

BC Nguyễn Tiến Trung xin bổ sung thêm ý kiến: Không phải ông Nguyễn Sĩ Bình là người đứng đầu ĐDCVN mà là ông Hoàng Minh Chính, một vị lão thành cách mạng. Chính vì vậy, Trung đã tin tưởng vào lời giới thiệu của ông HMC về ông NSB.

BC Lê Thăng Long kêu oan, vì cái gọi là “Nhóm nghiên cứu Chấn” không phải là một tổ chức và không có phương tiện gì và không làm gì để “lật đổ chính quyền nhân dân”.

Viện kiểm sát cho rằng “Nhóm nghiên cứu Chấn” có mục tiêu, kế hoạch nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”; trong thời giam tạm giam để điều tra, BC THDT đã khai nhận như vậy. BC LTL có “liên quan” đến “Nhóm nghiên cứu Chấn”.

Tòa cho phép các bị cáo nói lời sau cùng.

BC THDT: . BC Thức khẳng định không phạm tội. Bị cáo và đồng sự chỉ làm những công việc có ích cho đất nước, giúp Đảng và Nhà nước lãnh đạo điều hành đất nước tốt hơn mà thôi.

BC LCĐ: Đề nghị HĐXX đưa ra mức án có tính chất răn đe, khoan hồng chứ không phải là trừng trị.

BC NTT: Thừa nhận những hoạt động trên là vi phạm pháp luật Việt nam, xin được giảm nhẹ, khoan hồng để sớm trở về với gia đình, tiếp tục học tập và làm những việc có ích gia đình và đất nước.

BC LTL: BC Long khẳng định mình vô tội và kêu oan. . BC có vợ là tiến sỹ trẻ, mới 26 tuổi, giảng viên Đại học Bách khoa Hà nội. Gia đình BC có công với cách mạng. BC hy vọng HĐXX kết án sao cho nhân dân thế giới thấy được chính quyền Việt nam là tuyệt vời.

6g30’: Tòa tuyên án.

1. BC Trần Huỳnh Duy Thức: 16 năm tù, 5 năm quản chế.

2. BC Nguyễn Tiến Trung: 7 năm tù, 3 năm quản chế.

3. BC Lê Công Định: 5 năm tù, 3 năm quản chế.

4. BC Lê Thăng Long: 5 năm tù, 3 năm quản chế.

5. Tịch thu các tang vật, khoảng 1.5000.000đ đã bị thu giữ.

Ghi nhận một số vấn đề về phiên tòa.

1. Không cho thân nhân vào phòng xét xử mà lại cho rất nhiều đảng viên, cựu chiến binh trong xóm của bị cáo vào như trường hợp BC NTT.

2. Khi BC THDT, BC LTL nói thì loa không nghe được. Khi LS Triệu Quốc Mạnh nói thì micro bị CÂM. Đồng thời, 3 người này bị chủ tọa ngắt lời, không cho nói.

3. Mọi việc làm có tính cách ôn hòa của các bị cáo đều bị qui kết là nhằm “lật đổ chính quyền nhân dân”.

4. BC THDT yêu cầu thay tất cả các thành viên của HĐXX và bác bỏ toàn bộ Cáo trạng, BC LTL bác bỏ phần lớn Cáo trạng, BC THDT kêu mệt không tự bào chữa được, đề nghị cho dời đến hôm sau, có nhiều vấn đề khác còn đang tranh tụng, nhưng tòa vẫn cứ tuyên án.

5. Chủ tọa phiên tòa và Viện kiểm sát luôn ca ngợi những thành quả lãnh đạo của Đảng đối với đất nước như tăng trưởng GDP, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, và cho rằng những tồn tại có tính chất đơn lẻ và đang được khắc phục dần dần, nhưng lại thẳng thừng ngắt lời 2 BC THDT, BC LTL và LS Triệu Quốc Mạnh.

6. Hầu hết gia đình các BC đều có công với nước.

7. An ninh thắt chặt quanh khu vực và trong tòa án.

Tường trình từ Sài Gòn
Nguyễn Mai Hồng

Chân Dung Phẩm Phán Nguyễn Đức Sáu:

Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, chiến sĩ đặc công năm xưa

Cách đây 30 năm, Thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Chánh tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh là một chiến sĩ trẻ của đơn vị bộ đội đặc công thuộc sư đoàn 305. Nay anh hăng hái đứng trên mặt trận không tiếng súng, chiến đấu chống lại bọn tội phạm, góp phần giữ vững bình yên cho người dân thành phố.

Người lính đặc công năm xưa

Anh Sáu đã đi qua hầu hết các chiến trường ác liệt của miền Đông, miền Tây Nam Bộ, tham gia nhiều trận đánh lớn như trận đánh đồn Trà Cú (Đồng Tháp Mười), trận Kiến Tường… Anh kể, nhiệm vụ của người lính đặc công chừng như đơn giản nhưng lại hết sức nguy hiểm, là mục tiêu tiêu diệt hàng đầu của địch. Hàng ngày, hàng giờ cận kề với cái chết, sẵn sàng ngâm mình dưới nước cả ngày trời, chân trần, người không mặc quần áo lội qua những bãi mìn, pháo, dây kẽm gai chăng ngang dọc của kẻ thù và nhiều hiểm họa thiên nhiên để thu thập thông tin thật chính xác theo nguyên tắc “mắt thấy, tai nghe, tay sờ”. Rồi những lần anh cùng đồng đội luồn sâu, ém sát, bất ngờ đánh địch từ trong đánh ra theo kiểu “hoa nở trong lòng địch”, làm bọn ngụy nhiều phen khiếp vía.

Khi Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mở màn bằng những trận đánh vào Xuân Lộc, đơn vị đặc công của anh được cấp trên giao đánh đài ra đa Phú Lâm. Đây là đơn vị truyền tin số một của ngụy quân Sài Gòn, vị trí chiến lược còn quan trọng hơn cả sở chỉ huy địch nên được canh phòng nghiêm ngặt. Nhưng bằng cách đánh tài tình của lính đặc công, đơn vị anh chỉ trong một đêm 28-4-1975 đã làm chủ hoàn toàn khu vực này.

Sau giải phóng, đơn vị anh được điều lên Dầu Tiếng (Tây Ninh) để xây dựng đập nước, phục vụ cho công cuộc tái thiết đất nước. Đến năm 1977, sau hai năm được kết nạp Đảng trong hàng ngũ bộ đội đặc công, anh chính thức chuyển về Tòa án TP Hồ Chí Minh và công tác từ đó đến nay, tính ra đã tròn 28 năm.

Thẩm phán của hôm nay

Sau khi chuyển ngành, với nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân cùng với sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của lãnh đạo cơ quan, anh trở thành một Thẩm phán có năng lực, được đồng nghiệp và người dân tin yêu, mến phục. Những năm đầu thập niên 1990, cái tên “Nguyễn Đức Sáu” thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng là thẩm phán “chuyên” xét xử những vụ án lớn về kinh tế và trật tự trị an như “Nước hoa Thanh Hương”, “Lâm Cẩu”, “Trần Xuân Hoa”… Nhưng đỉnh cao phải kể là tài điều khiển của anh trong phiên tòa xét xử vụ án Minh Phụng – EpCo. Một phiên tòa có thời gian xét xử dài nhất trong lịch sử tố tụng thời bấy giờ – 86 ngày (mãi đến năm 2003, phiên tòa xét xử vụ án Năm Cam và đồng phạm mới phá được “kỷ lục” này).

Mới đây nhất, những ngày đầu năm 2005, anh lại chủ tọa phiên tòa xét xử vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Văn Hải (Hải Luận) cầm đầu cùng đồng bọn thực hiện mua bán 2.354 bánh heroin – số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà các cơ quan bảo vệ pháp luật phát hiện và đưa ra xét xử. Trong vụ án này, trước sự “hội ngộ” của những ông trùm khét tiếng trong giới mua bán ma túy: Hải Luận, Hạnh Cầm, Lệ Mập, Dũng Lừng, Nguyễn Đình Hoành – kẻ gieo rắc kinh hoàng cái chết trắng cho đồng loại. Đối diện với chúng, anh điều khiển rất bình tĩnh, tự tin và điềm đạm. Bằng một phong thái đĩnh đạc, anh đã “buộc” các ông trùm phải cúi đầu nhận hết mọi tội lỗi, tâm phục khẩu phục.

Sau phiên tòa này, anh lại có một “danh hiệu” mới là chủ tọa một phiên tòa có nhiều án tử hình nhất từ trước đến nay: 17 án tử hình. Không chỉ có trừng trị tội phạm, anh còn là một trong những thẩm phán đầu tiên “dám” tuyên bố một bị cáo không phạm tội vào năm 1993-1994. Đó là trường hợp của Phạm Việt Nam Hòa Bình. Và công lý chứng minh anh đã thắng tuy không phải là dễ dàng.

Trăn trở, băn khoăn trước từng số phận

Anh kể, ngày xưa may mắn được làm lính đặc công nên những đức tính, phẩm chất ấy đã giúp cho anh rất nhiều trong công việc xét xử hiện nay. Càng phức tạp, càng khó khăn thì anh càng bình tĩnh, sáng suốt hơn, hạn chế được những sai lầm không đáng có. Anh bảo ngày xưa người lính vì cái chung, sẵn sàng chấp nhận mọi hy sinh mất mát để bảo vệ dân tộc. Ngày nay, làm công tác xét xử, phải đặt lợi ích chung toàn xã hội lên trên nên trong mọi trường hợp, tính khách quan, vô tư phải được đặt lên hàng đầu, chứ không phải bằng ý chí chủ quan. Muốn làm được điều này, không thể nói suông mà trước mỗi hồ sơ vụ án phải nghiền ngẫm thật tỉ mỉ, chi tiết, vạch ra nhiều kế hoạch và biện pháp thực hiện.

Đã không ít lần, trước những chứng cứ tài liệu tưởng chừng như “vô dụng” nhưng bằng lương tâm và trách nhiệm của người thẩm phán và cả bằng kinh nghiệm của người lính đặc công, anh nghiền ngẫm, nghiên cứu rất sâu đã giúp anh giải quyết thành công nhiều vụ án, góp phần đưa sự việc về  với bản chất thật của nó. Có không ít  lần, trước một tài liệu còn mơ hồ hay  có điều nghi vấn, anh đều đích thân đến nơi xảy ra hiện trường, gặp gỡ nhân chứng, thậm chí tự mình “thực nghiệm điều tra” chỉ với mong muốn duy nhất: giải quyết chính xác vụ án.

Hằng ngày, hằng giờ tiếp xúc với những đối tượng phức tạp của xã hội, anh luôn tỉnh táo hóa giải mọi thủ đoạn tinh vi của chúng trong việc tiếp cận, mua chuộc hòng làm lệch cán cân công lý. Anh gọi đây là “mìn trong thời bình”. Anh nói, trước những “viên đạn bọc đường”, cần luôn động viên, bồi dưỡng, giáo dục phẩm chất cho đồng nghiệp, nhất là những người trẻ tuổi có biện pháp “phòng tránh từ xa”.

Ngày xưa, nếu không tránh được bom mìn của giặc thì cái giá phải trả là sinh mạng, còn ngày nay, nếu không có biện pháp phòng tránh hữu hiệu các loại “mìn trong thời bình” thì cái giá phải trả cũng không thấp hơn. Với những cống hiến trên mặt trận mới, không tiếng súng, anh đã được Đảng, Chính phủ ghi nhận: năm 2000  được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen… còn Tòa hình sự, nơi anh công tác với cương vị lãnh đạo được đánh giá là một trong những đơn vị xét xử hình sự hàng đầu của cả nước.

Pháp luật Việt Nam

Theo nhandan

Nguồn: http://enews.agu.edu.vn/?act=VIEW&a=681

Share