Thư gửi quý đồng bào, các đoàn thể, Chính phủ và Quốc hội của Việt Nam và các nước về vụ đàn áp Đảng Dân chủ Việt Nam

ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM
Văn phòng Trung ương

THƯ GỬI QUÝ ĐỒNG BÀO, CÁC ĐOÀN THỂ, CHÍNH PHỦ VÀ QUỐC HỘI CỦA VIỆT NAM VÀ CÁC NƯỚC VỀ VỤ ĐÀN ÁP ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM

Kính thưa toàn thể quý vị:

Trong những ngày vừa qua, cơ quan an ninh Việt Nam đã bắt giam các đảng viên và cộng tác viên của Đảng Dân Chủ Việt Nam. Việc bắt giam cựu Trung tá Trần Anh Kim, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, luật sư Lê Công Định, tổng giám đốc OCI Trần Huỳnh Duy Thức và các phụ tá của ông là động thái đàn áp chính trị của nhà cầm quyền nhắm vào Đảng Dân Chủ Việt Nam và các hoạt động dân chủ. Liên quan đến vấn đề đàn áp, năm 2008 nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải cũng đã bị bắt giam nhưng dưới những cáo buộc không liên quan đến hoạt động dân chủ.

Đảng Dân Chủ Việt Nam là một chính đảng với đường lối hoạt động ôn hòa. Dù đã từng sát cánh với Đảng Cộng Sản Việt Nam từ năm 1944, Đảng Dân Chủ Việt Nam đã không còn bị lệ thuộc vào đảng cầm quyền, từ khi cố Tổng Thư Ký Hoàng Minh Chính lãnh đạo Đảng Dân Chủ Việt Nam với đường lối mới kể từ ngày 1 tháng 6 năm 2006. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bắt bớ mới đây.

Bên cạnh đó, việc phê bình những vấn đề lớn hiện nay tại Việt Nam như tham nhũng, hệ thống pháp luật chồng chéo, cơ chế Nhà nước thiếu trong sáng, các vụ kiện lấy đất của dân chồng chất, sự yếu kém của Nhà nước trong việc đối phó với các vấn đề biên giới, lãnh hải, bảo vệ ngư dân, và những quyết định của chính phủ trong việc khai thác tài nguyên quốc gia bất chấp công luận, nổi cộm là vụ khai thác bô-xít ở Tây nguyên cũng đã góp phần không nhỏ vào nguyên nhân của việc đàn áp.

Các bài viết thể hiện quyền tự do ngôn luận về dân chủ hóa đất nước của anh chị em đăng trên các mạng thông tin, cũng như việc phối hợp giúp các anh chị em đảng viên cộng sản liêm chính để phục hoạt Đảng Lao Động và Đảng Xã Hội nhằm thanh lọc hàng ngũ tham nhũng và chống tham nhũng trong Đảng Cộng Sản Việt Nam, là những việc làm cần thiết và có ích cho xã hội. Việc này không nằm ngoài mục đích chấn chỉnh quốc nạn tham nhũng và lành mạnh hóa xã hội.

Những cáo buộc của cơ quan an ninh về những tội danh như “chống phá nhà nước” hay “lật đổ chính quyền” đối với Đảng Dân Chủ Việt Nam là không phù hợp và hiển nhiên không đúng với sự thật. Các tội danh cáo buộc cho các anh chị em rõ ràng là cố ý ngụy tạo, suy diễn và đầy ác ý. Hơn nữa, trước khi xét xử sự vụ, Nhà nước không nên cho xuyên tạc sự việc và bôi nhọ cá nhân trên các phương tiện thông tin một chiều của Nhà nước như đã diễn ra từ lâu nay.

Đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật. Chủ trương chế độ độc đảng, nhưng Nhà nước Việt Nam luôn tuyên bố “Việt Nam không có tù chính trị.” Nói như vậy là nói dối. Chúng ta cần nói thật và làm đúng. Chủ trương chế độ độc đảng hiển nhiên chống lại pháp lý và đạo lý trong quy định thực hiện xã hội công bằng, dân chủ. Các điều luật trong bộ luật hình sự mà cơ quan an ninh thường sử dụng để buộc tội những ai thực hiện quyền phê bình chính phủ, như điều 88 và điều 79, là những điều luật mơ hồ, không rõ ràng. Ngày nào Nhà nước còn áp dụng các điều luật đó thì bất cứ ai ở Việt Nam cũng có thể bị bắt giam hay quy tội. Không có một xã hội văn minh nào lại có những điều luật trái pháp luật như thế.

Đảng Dân Chủ Việt Nam đã có quá trình khá dài trong việc góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước. Trong nội các chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã có những bộ trưởng xuất thân từ Đảng Dân Chủ Việt Nam. Các lãnh đạo Cộng Sản nên lắng nghe, thay vì tìm cách dập tắt những tiếng nói yêu nước và các hoạt động của anh chị em đảng viên dân chủ. Đảng Dân Chủ Việt Nam luôn mong muốn phối hợp với mọi thành phần xã hội, đặc biệt với đảng cầm quyền, để mang lại cho nhân dân một xã hội dân sự, thượng tôn pháp luật, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Đảng Dân Chủ Việt Nam tán đồng chủ trương của Nhà nước kêu gọi đoàn kết dân tộc. Nhưng rõ ràng không thể đoàn kết dân tộc trên nguyên tắc độc đảng, bất bình đẳng xã hội.

Chúng tôi hoan nghênh Nhà nước Việt Nam mới đây đã phê chuẩn thi hành công ước chống tham nhũng của Liên Hợp Quốc. Đây là bước tiến đáng khích lệ cho công cuộc chống tham nhũng tại Việt nam và việc hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam không còn là một ốc đảo hay bị cô lập. Việt Nam đã là thành viên của Liên Hợp Quốc, của WTO, tham gia vào công ước quốc tế cam kết bảo vệ quyền dân sự và chính trị cho nhân dân. Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn là bạn với mọi dân tộc trên thế giới. Thế mà, cơ quan an ninh Việt Nam vẫn xem một bộ phận người Việt không nhỏ trong cộng đồng dân tộc là thù địch, phản động, chống nhà nước… Vấn đề này, Nhà nước Việt Nam cần xem xét kỹ lại để hành xử đúng đắn trong việc điều hành nhà nước và xã hội.

Nhân đây chúng tôi xin giới thiệu với quý vị sơ qua về các anh chị em đang bị giam giữ:

– Trung tá Trần Anh Kim, 60 tuổi, là một người trong sáng, dũng cảm, cựu đảng viên Cộng Sản, cựu sĩ quan Quân đội Nhân dân, là thương binh, cống hiến cuộc đời phục vụ bảo vệ Tổ quốc, lập nhiều thành tích và được khen thưởng nhiều huân chương. Anh Kim là người quyết tâm chống tham nhũng.

– Thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, 26 tuổi, là một trí thức trẻ, du học ở Pháp, sinh hoạt ở Mỹ, thông minh, chính trực, tâm hồn cao thượng, lễ độ, có khí phách, tha thiết với tương lai của đất nước, thương dân, yêu nước vô hạn.

– Luật sư Lê Công Định, 41 tuổi, là một luật sư danh tiếng, du học ở Pháp và Hoa Kỳ, thượng tôn pháp luật, rộng lòng thương người, hào hiệp và nghĩa hiệp, chống bất công, không chấp nhận tham nhũng, ủng hộ mạnh mẽ cho các cải tổ xã hội, mang nặng hoài bão cho Việt Nam một nhà nước pháp quyền.

– Trần Huỳnh Duy Thức, 43 tuổi, Tổng giám đốc công ty OCI, là kỹ sư tin học, một doanh nhân thành đạt, giao tiếp rộng cả trong và ngoài nước, là một nhà quản trị doanh nghiệp tài giỏi, người có nhiều sáng kiến, chịu khó, hiếu học, ham làm việc, hiểu rõ nỗi khổ của người dân, nặng lòng với dân tộc, dứt khoát với công cuộc đổi mới xã hội.

– Nguyễn Văn Hải, 57 tuổi, là nhà báo tự do với bút danh Điếu Cày. Ước vọng của anh cho Việt Nam là mọi người được nói lên sự thật. Anh cùng với một số anh chị em thành lập Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do năm 2008. Là một cựu chiến binh anh hùng, anh Hải vận động người dân tham gia phản đối Trung Quốc việc xâm lấn lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam và đã bị toà án tại Việt Nam kết án 2 năm rưỡi tù vào ngày 10 tháng 9 năm 2008.

Còn nhiều anh chị em nữa cũng đã bị bắt giữ, quấy nhiễu, không thể kể hết ở đây. Với những con người như vậy trong một xã hội như Việt Nam hiện nay, việc giam giữ các anh chị em không chỉ là phi lý, phi pháp hay kém nhân bản, kém văn minh mà chính là vấn đề hãm hại nhân tài của đất nước.

Chúng tôi yêu cầu Nhà nước Việt Nam hãy nhanh chóng trả tự do cho các anh chị em và tạo điều kiện để mọi người được tham gia bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước.

Đảng Dân Chủ Việt Nam mong được toàn thể đồng bào, quý tôn giáo, hội đoàn, đảng phái người Việt trong và ngoài nước hãy tích cực lên tiếng ủng hộ các anh chị em. Về vấn đề an ninh quốc phòng, nếu chúng ta không tích cực bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam sẽ lâm nguy. Với quá khứ để bị mất đất mất biển, không còn nghi ngờ gì nữa, đảng và Nhà nước Cộng Sản Việt Nam không đủ khả năng giữ vững toàn vẹn lãnh thổ.

Đảng Dân Chủ Việt Nam kêu gọi sự giúp đỡ của các đoàn thể quốc tế, chính phủ và quốc hội các nước. Quý vị có điều kiện trao đổi trực tiếp với Nhà nước Việt Nam về vấn đề này. Sự giúp đỡ của quý vị sẽ tạo nên động lực mạnh mẽ giúp Nhà nước Việt Nam sớm nhìn nhận vấn đề và chỉnh sửa cho phù hợp.

Xin cảm ơn tất cả quý vị.

Trân trọng,

Ngày 15 tháng 7 năm 2009

TM. Ban Thường vụ Trung ương
ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM
Nguyễn Tâm
Trưởng Ban Thường Vụ

Share