Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về việc “Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc”

Đảng Dân chủ Việt Namdangky125
Văn phòng Trung ương
www.ddcvn.info
Ngày 14 tháng 11 năm 2013


Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về việc
Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc”

            Ngày 12 tháng 11 năm 2013, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã bầu Việt Nam trở thành thành viên mới của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho nhiệm kỳ 3 năm, với số phiếu thuận 184 trên 192. Đây là lần đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên trong một cơ quan có trách nhiệm giám sát các vấn đề về nhân quyền và đưa ra các nghị quyết về vấn đề này của Liên Hiệp Quốc.

            Việc Việt Nam hội nhập vào cộng đồng quốc tế và Liên Hiệp Quốc là điều tốt cho đất nước. Đây là cơ hội để lãnh đạo cộng sản Việt Nam xây dựng niềm tin trước nhân dân cũng như các đối tác quốc tế về những cam kết nhân quyền mà chính phủ Việt Nam đã tham gia ký kết.

            Đảng Dân chủ Việt Nam hy vọng các quốc gia bỏ phiếu thuận sẽ không ngừng hỗ trợ cộng đồng xã hội dân sự, tổ chức nhân quyền ở Việt Nam và đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về các quyền cơ bản của con người theo đúng tinh thần các văn kiện Liên Hiệp Quốc về Quyền Con người.

            Từ lâu, Việt Nam đã phê chuẩn rất nhiều văn kiện, công ước Liên Hiệp Quốc liên quan đến Quyền Con người nhưng đến nay thành tích “tôn trọng và bảo vệ nhân quyền” của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn, nếu không muốn nói là tồi tệ qua các chỉ trích từ quốc tế. Việt Nam chưa bao giờ thực sự đáp ứng các đòi hỏi cơ bản tối thiểu của các văn kiện, công ước đó.

            Đặc biệt, Việt Nam với tư cách là thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1977 và đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) năm 1982, nhưng đến nay Việt Nam vẫn là quốc gia độc đảng. Đối chiếu với các công ước quốc tế về phương diện chính trị thì thực tế tại Việt Nam đến nay vẫn còn nhiều tù nhân chính trị đang bị giam cầm trái phép, trong đó có các đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam như Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), Phùng Lâm và nhiều người khác. Đây là vấn đề yếu kém và thiếu lương tri của các lãnh đạo cộng sản Việt Nam.

            Chúng tôi nhận thấy rằng việc Việt Nam tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc là cơ hội tốt cho Việt Nam học hỏi thực thi dân chủ, tôn trọng nhân quyền, xây dựng nhà nước pháp quyền chuẩn mực và hiệu quả, tạo lập xã hội công bằng qua xóa bỏ bất công độc quyền, và chấp nhận các đảng chính trị của người Việt Nam. Cam kết “đóng góp tích cực hơn vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người trên thế giới” của Việt Nam cũng chính là để nhắc nhở chính quyền cộng sản tôn trọng nhân quyền và thực thi dân chủ bằng những hành động cụ thể, quan trọng nhất là bản hiến pháp cần được chính danh và lãnh đạo nhà nước cần được hợp thức thông qua bầu cử tự do và công bằng. Điều này rất quan trọng đối với người dân Việt Nam và uy tín lãnh đạo quốc gia.

            Đảng Dân chủ Việt Nam luôn mong muốn Việt Nam là một quốc gia tự do, dân chủ, một thành viên có trách nhiệm và một đối tác tin cậy của Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ sớm thực hiện nghiêm túc “các nghĩa vụ và cam kết của một quốc gia thành viên Hội đồng Nhân quyền và thành viên Liên Hiệp Quốc” như lời phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi có kết quả bỏ phiếu.

TM. Ban Thường vụ Trung ương
Đảng Dân chủ Việt Nam

Võ Tấn Huân
Trưởng Ban Thường vụ Trung ương Lâm thời

Share

2 Responses to “Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về việc “Việt Nam lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc””

Read below or add a comment...

 1. Nguyễn Tường Bá says:

  Chúng ta tích cực tranh đấu để các đảng viên cao cấp Đảng Dân Chủ Việt Nam Nguyễn Tiến Trung,Trần Anh Kim,Nguyễn văn Hải (Điếu Cày),Phùng Lâm và tất cả người tù nhân lương tâm
  khác được sớm trả tự do và để chiếc ghế của Việt Nam không bị tiêu tùng trong tương lai.
  Nguyễn Tường Bá

Trackbacks

 1. Homepage says:

  … [Trackback]

  […] Informations on that Topic: ddcvn.info/thong-cao-cua-dang-dan-chu-viet-nam-ve-viec-viet-nam-lan-dau-tien-tro-thanh-thanh-vien-họi-dong-nhan-quyen-lien-hiẹp-quoc/ […]