Tuyên bố của Trưởng phái đoàn EU về phiên xử TS Cù Huy Hà Vũ ngày 04.04.2011

Phái đoàn Liên minh châu Âu ra tuyên bố sau đây với sự tán thành của các Đại sứ của các Quốc gia Thành viên EU tại Việt Nam.

EU lấy làm tiếc và bày tỏ quan ngại sâu sắc về phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 4 tháng Tư.

Ông Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự, tội tuyên truyền chống chính phủ trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Mười năm 2010 thông qua các bài viết và trả lời phỏng vấn, và phỉ báng chính quyền cũng như ủng hộ đa đảng.

Việc buộc tội này không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia.

Bản án này, bao gồm 7 năm tù và 3 năm thử thách dành cho ông Cù Huy Hà Vũ là đặc biệt khắt khe và chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử.

Một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa.

EU tin rằng Việt Nam chỉ có thể phát triển thành một dạng xã hội tri thức, hội nhập và sung túc như mong muốn của người dân nếu tự do ngôn luận được bảo đảm. Sự kính trọng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và quá trình phát triển kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu việc biểu đạt một cách ôn hòa đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với tương lai của người dân và đất nước bị đàn áp.

EU nhắc lại sự sẵn sàng của mình trong việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam bao bồm cả việc đối thoại và hỗ trợ thiết thực để cải thiện vệc đánh giá và tôn trọng nhân quyền.

Phái đoàn EU tại Hà Nội
5 tháng 4 năm 2011

Nguồn: http://www.delvnm.ec.europa.eu/news/vn_news/vn_news124_vn.html

 


EU ‘quan tâm sâu sắc’ về việc VN bỏ tù TS Cù Huy Hà Vũ

Phái đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Hà Nội hôm thứ Năm bày tỏ “quan tâm sâu sắc” về việc nhà chức trách Việt Nam bỏ tù Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước”.

Theo tin của các hãng thông tấn AFP và DPA, thông cáo của phái đoàn Liên hiệp Châu Âu nói rằng bản án giới hữu trách Việt Nam tuyên cho ông Cù Huy Hà Vũ đi ngược với quyền cơ bản của mọi người là có ý kiến và bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình.

Thông cáo cho rằng bản án 7 năm tù và 3 năm quản chế mà Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tuyên là “hà khắc một cách đặc biệt” và liên hiệp này cũng quan tâm sâu sắc tới tình trạng thiếu sót những thủ tục luật định trong việc tiến hành phiên tòa. Liên hiệp Châu Âu cũng bày tỏ quan tâm về việc một số người đã bị nhà chức trách câu lưu trong lúc tìm cách theo dõi phiên tòa một cách hòa bình. Ðiều này rõ ràng là muốn nói tới việc hai nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng là Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và Luật sư Lê Quốc Quân cùng với một số người khác đã bị bắt giam hôm thứ Hai khi họ định theo dõi phiên tòa ở Tòa án Nhân dân Hà Nội.

Thông cáo của Liên hiệp Châu Âu cho rằng “sự quí trọng mà cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và tiến bộ kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ bị tổn hại nếu quyền diễn đạt một cách hòa bình, đặc biệt là về những vấn đề then chốt đối với tương lai của dân tộc và tổ quốc, bị đàn áp”.

Không lâu sau khi phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ kết thúc, phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích bản án và hối thúc Việt Nam trả tự do ngay cho nhân vật bất đồng chính kiến này cùng với các tù nhân lương tâm khác.

Để đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga hôm thứ ba nói rằng tuyên bố của ông Toner “can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”.

Bà Nga nói thêm rằng “Tại Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được qui định rõ trong Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là ‘tù nhân lương tâm’ ở Việt Nam”.

Ông David Shear, người được đề cử làm Đại sứ Hoa Kỳ sắp tới ở Việt Nam, hôm thứ tư đã ca ngợi các mối quan hệ tốt đẹp giữa Washington với Hà Nội, nhưng tại cuộc điều trần ở Thượng viện để sự đề cử ông được chuẩn thuận ông nói rằng Việt Nam cần cải thiện nhân quyền để hai nước có được những mối quan hệ đầy đủ hơn.

Nguồn: AP, DPA
Theo VOA

 


 

Vụ TS Hà Vũ: EU ‘quan ngại sâu sắc’

Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam bày tỏ sự ‘quan ngại’ về vụ xử Tiến sỹ Hà Vũ và những vụ bắt người muốn tới dự phiên xử.

Thông cáo đăng trên trang mạng của phái đoàn nói tuyên bố của Liên minh Châu Âu (EU) được sự tán thành của các Đại sứ của các quốc gia thành viên EU ở Việt Nam.

Khối đại diện cho 27 nước Châu Âu nói:

“EU lấy làm tiếc và bày tỏ quan ngại sâu sắc về phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 4 tháng Tư.

“Ông Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự, tội tuyên truyền chống chính phủ trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Mười năm 2010 thông qua các bài viết và trả lời phỏng vấn, và phỉ báng chính quyền cũng như ủng hộ đa đảng.

“Việc buộc tội này không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia.

“Bản án này, bao gồm 7 năm tù và 3 năm thử thách dành cho ông Cù Huy Hà Vũ là đặc biệt khắt khe và chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử.”

‘Đàn áp’

Trong thông cáo ra ngày 6/4 và được ký ngày 5/4, EU cũng đề cập tới việc Hà Nội bắt giam một số người tới tham dự phiên tòa mà chính quyền nói là phiên xử công khai.

Hai nhà bất đồng chính kiến hàng đầu của Việt Nam, luật sư Lê Quốc Quân và bác sỹ Phạm Hồng Sơn hiện vẫn đang bị giam giữ sau khi công an bắt và khám nhà họ đêm 4/4.

Thông cáo của EU nói:

“Một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa.

“EU tin rằng Việt Nam chỉ có thể phát triển thành một dạng xã hội tri thức, hội nhập và sung túc như mong muốn của người dân nếu tự do ngôn luận được bảo đảm.

“Sự kính trọng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và quá trình phát triển kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu việc biểu đạt một cách ôn hòa đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với tương lai của người dân và đất nước bị đàn áp.

“EU nhắc lại sự sẵn sàng của mình trong việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam bao bồm cả việc đối thoại và hỗ trợ thiết thực để cải thiện vệc đánh giá và tôn trọng nhân quyền.”

Gia đình và luật sư bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ nói họ sẽ kháng cáo án sơ thẩm với ông.

Chậm lên tiếng?

TS Cù Huy Hà Vũ bị đưa ra tòaTrước EU, Hoa Kỳ cũng đã có tuyên bố phản đối việc tuyên án ông Cù Huy Hà Vũ và kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho vị tiến sỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói:
“Việc kết án ông Vũ đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách. Không cá nhân nào đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác.”

Hà Nội chưa có phản ứng gì đối với tuyên bố của EU nhưng trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng đối với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị.”

Trước khi EU có tuyên bố, một số blogger đã Bấm chỉ trích khối 27 nước này vì chậm lên tiếng.

Theo BBC

 Đến lượt Châu Âu phản đối Việt Nam về vụ kết án ông Cù Huy Hà Vũ

Trong một bản thông báo công bố ngày hôm nay, 07/04/2011, Phái bộ Liên Hiệp Châu Âu tại Hà Nội đã bày tỏ mối quan ngại về bản án 7 năm tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Theo Liên Hiệp Châu Âu, hành động này có nguy cơ làm sứt mẻ uy tín của Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Bản thông cáo của Liên Hiệp Châu Âu nói rõ : « Việc kết án không phù hợp với quyền căn bản của mỗi người được quyền có ý kiến và phát biểu quan điểm một cách tự do và ôn hòa ». Đánh giá rằng bản án 7 năm tù kèm theo 3 năm quản chế dành cho ông Vũ là « đặc biệt nặng nề », Liên Hiệp Châu Âu còn tỏ ý « rất quan ngại trước các biểu hiện thiếu vắng thủ tục đúng đắn trong quá trình tiến hành phiên toà ».

Các luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ đã nộp đơn kháng án lên Tòa án Tối cao và các định chế chính thức khác với lý do là phiên tòa vừa qua không tôn trọng quyền của bị cáo.

Bên cạnh trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ, Liên Hiệp Châu Âu cũng tỏ thái độ quan ngại trước sự kiện nhiều người khác bị bắt giữ mà theo Liên Hiệp Châu Âu, chỉ vì muốn theo dõi phiên xử một cách ôn hòa. Trong toàn cảnh đó, Liên Hiệp Châu Âu đã lưu ý chính quyền Việt Nam về tác hại của các hành động đàn áp.

Bản thông cáo nêu bật : « Lòng tôn trọng của quốc tế đối với Việt Nam, và tiến bộ kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu các hành động phát biểu ý kiến một cách hòa bình, đặc biệt trên các vấn đề thiết yếu cho tương lai của người dân và đất nước lại bị đàn áp. »

Hãng tin Pháp AFP nhắc lại là hôm 04/04, tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, đã bị kết án tù về tội tuyên truyền chống nhà nước, trong đó có việc đề nghị xóa bỏ chế độ độc đảng. Theo AFP, đây là một vụ án mang tính chất chính trị nặng nề nhất trong những năm gần đây ở Việt Nam.

Như tin chúng tôi đã loan, bản án đối với ông Cù Huy Hà Vũ đã bị tất cả các tổ chức bảo vệ nhân quyền và tự do ngôn luận trên thế giới phản đối, từ Phóng Viên không Biên giới Reporters Sans Frontières tại Pháp, Ân xá Quốc tế Amnesty International tại Anh, cho đến Human Rights Watch tại Mỹ…

Ở cấp nhà nước, trước Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng phản đối ngay từ hôm 04/04. Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ thái độ “quan ngại sâu sắc” về bản án tù đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Tương tự như Liên Hiệp Châu Âu, Hoa Kỳ cho rằng việc kết án ông Vũ không phù hợp với các công ước quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam đã ký kết. Hà Nội đã phản bác những lời cáo buộc, cho rằng không có “cái gọi là tù nhân lương tâm” ở trong nước Việt Nam.

Vào hôm qua, nhân một cuộc điều trần tại Thượng viện, ông David Shear, người sắp là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đã hoan nghênh quan hệ được tăng cường giữa hai nước, nhưng cho rằng Việt Nam cần phải cải thiện tình trạng nhân quyền nếu muốn quan hệ song phương được toàn diện hơn.

Trọng Nghĩa
Theo RFI

 

Share