Vụ Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) “mất tay” công an “sai” hoàn toàn

Người nhà của tù nhân Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, người vừa bị “mất tay” theo thông báo trực tiếp với gia đình của giới chức Công An TP. Hồ Chí Minh, cho hay sẽ gửi đơn thư, đề nghị giúp đỡ tới các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao nước ngoài về vụ việc ông Hải.

Bình luận về việc ông Hải bị giam cầm không xét xử và gia đình bị hạn chế thông tin, một luật sư có tiếng từ trong nước khẳng định an ninh đã “sai” hoàn toàn.

Trước hết, trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 23 tháng Bảy, bà Dương Thị Tân, vợ cũ của ông Hải, người đã không được trả tự do trong suốt 9 tháng qua, sau khi đã mãn hạn tù, cho biết gia đình đã rất “hoang mang” về sinh mạng của ông Hải sau khi nghe thông báo về thương tích trong tù của ông.

Bà Tân, người đại diện chính thức của các con ông Hải, cũng cho biết trong một đơn thư khiếu nại gần nhất gửi cơ quan an ninh điều tra và công an TPHCM, gia đình tiếp tục yêu cầu Chính quyền và Công an giải thích nguyên nhân vì sao suốt nhiều tháng qua, Công an đã không thông báo cho gia đình biết tình trạng pháp lý, nơi giam giữ, sức khỏe và sinh mạng của người nhà.

Bà Tân cho biết về dự kiến của gia đình nếu tiếp tục không được đáp ứng các yêu cầu trên:

“Chúng tôi sẽ lên tiếng nhờ các tổ chức nhân quyền quốc tế, nơi mà chúng tôi có thể tin cậy được lên tiếng, để làm sáng tỏ việc này, vì chúng tôi còn lo lắng hơn thế nữa tới sinh mạng của ông Hải,” bà nói với BBC. Cho đến giờ này là 9 tháng rồi, chúng tôi vẫn không được biết ông ấy ở đâu, còn sống hay đã chết.”

Gia đình ông Hải cũng cho biết đã nhờ hai luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho ông Hải là các ông Nguyễn Quốc Đạt và Huỳnh Văn Đông, nhưng tới nay hai luật sư này đều không nhận được sự trả lời chấp thuận của Chính quyền và cơ quan an ninh.

Bà Tân thuật với BBC rằng, khi vào gửi đồ tiếp tế cho ông Hải, hôm 5 tháng Bảy, khi chất vấn về việc gia đình không được cung cấp thông tin, thì bà Tân nhận được câu trả lời trực tiếp của nữ Trung tá Đặng Hồng Điệp, đại diện cơ quan an ninh điều tra tiếp bà Tân tại số 4 Phan Đăng Lưu, nói:

“Chị nói thế nào chứ nếu chúng tôi không thông báo thì làm sao chị biết ông Hải mất tay?,” nữ Trung tá hai lần nhắc lại ý này, theo lời của vợ cũ của blogger nổi tiếng.

“Hai cái sai

Ông Hải bị xử tù 2 năm rưỡi về tội “trốn thuế” từ tháng 9/2008.

Bà Tân còn cho biết ngoài việc gia đình đã gửi đơn khiếu nại nói trên về thương tích mới biết của ông Hải và thái độ giấu giếm thông tin của an ninh cho Công an TP.HCM hôm 17/7, gia đình có thể cứu xét việc gửi đơn thư đề nghị giúp đỡ lên các cơ quan, tổ chức nhân đạo, ngoại giao và quốc tế trong nước và tại TP. HCM.

Bình luận trên tư cách chuyên gia pháp lý, ông Trần Lâm, một luật sư có tiếng ở Hà Nội từng tham gia bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài v.v…, nói cơ quan an ninh và công an đã “sai hoàn toàn” trong việc tiếp tục giam giữ ông Hải và hạn chế thông tin với gia đình ông.

“Cái sai thứ nhất là ông ấy đã hết hạn tù rồi, thì phải cho ông ấy về. Còn nếu tiếp tục giam, thì phải mở vụ án khác hoặc một sự việc khá. Cái sai thứ hai là không cho gia đình biết.”

“Cũng nên hiểu là trong tình hình hiện nay, họ cứ làm ẩu, làm bừa như thế, thì tình hình gay cấn, vì họ không muốn ông ấy lại về để làm việc nọ việc kia. Thế còn giữ ông Hải bây giờ là sai rồi, không có luật nào được quyền giữ như thế nữa!

Luật sư Lâm cũng cho biết, nếu được phép tư vấn với gia đình ông Hải, ông sẽ đề nghị gia đình tiếp tục chấn vấn, gửi khiếu nại tới chính cơ quan an ninh là nơi đã cho biết thông tin mới nhất về sức khỏe ông Hải, rằng “vì lý do nào mà lại không được gặp gia đình” và “vì lý gì mà lại bị giam giữ nữa.”

Ông Lâm tin rằng cần nắm lấy các cơ quan trực tiếp đó hơn là gửi đơn thư lên các bộ ngành, như Bộ Công An, để tránh việc bị chuyển đơn qua lại lòng vòng, mất thời gian.

Ông Nguyễn Văn Hải, hay blogger Điếu Cày từng là thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do, với nhiều bài viết và hoạt động vì dân chủ và bất đồng chính kiến ôn hòa trên mạng. Ông Hải từng tham gia nhiều cuộc biểu tình vì Trường Sa, Hoàng Sa ở trong nước.

Tháng 9/2008, ông bị Toà án Quận 3, TP Hồ Chí Minh, tuyên mức án tù 2 năm rưỡi với các tội danh trốn thuế và bị giam giữ từ đó tới nay, mà chưa hề được trao trả tự do.

Theo BBC

 


 

Blogger Điếu Cày mất tay trong trại giam?

Gia đình của blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải, vừa gửi một đơn khiếu nại lên Cơ quan an ninh điều tra, Công an TPHCM, Bộ Công An vào ngày 17/7.

Đơn khiếu nại yêu cầu Cơ quan công an trả lời những câu hỏi liên quan đến việc giam giữ cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Hải. Trong thư có nêu lên một chi tiết khiến cho công luận bàng hoàng và thắc mắc về sự thật phía sau cánh cửa trại giam đang tạm giữ ông Hải, đó là việc ông Hải bị mất tay.

Gia đình hoang mang

Kể lại buổi đi gửi đồ thăm nuôi cho ông Nguyễn Văn Hải mà tình cờ nghe được thông tin về việc ông Hải mất tay, bà Dương Thị Tân, vợ ông Hải, cho Đài Á Châu Tự Do biết:

“Hôm 5/7, tôi đi gửi đồ tiếp tế như thông báo họ cho. Cũng như mọi khi, sau khi gửi đồ xong, tôi ra yêu cầu người trực tiếp dân ngày hôm đó trả lời một số câu hỏi của tôi. Trong đó tôi có hỏi về tình hình sức khỏe cũng như tình trạng pháp lý của ông ấy vì đã giam giữ đến 9 tháng rồi mà chưa có thông báo gì cho gia đình tôi cả. Cô tiếp dân ngày hôm đó là Trung tá Đặng Hồng Điệp nói rằng: “Nếu chúng tôi không có thông báo thì làm sao chị biết là ông Hải mất tay?”. Tôi nói là gia đình tôi vẫn không nhận được bất cứ một thông tin gì cả. Cô nói: “Nếu không nhận được thông tin gì thì ai báo cho chị biết việc ông Hải mất tay?”. Cô hỏi tôi hai lần như thế. Ngày hôm đó tôi mới biết, tôi nghĩ là có thể cô ấy nghĩ là tôi đã biết rồi. Lúc bấy giờ thực sự tôi rất choáng, không hỏi được thêm gì cả. Vì thế tôi mới làm đơn khiếu nại, yêu cầu họ trả lời cho gia đình tôi biết. Nếu ông Hải mất tay thì mất tay trong trường hợp nào, ở đâu? Hoặc là còn sống hay không?”

Chị Dương Thị Tân cho biết trong suốt thời gian chồng chị bị giam giữ, gia đình hoàn toàn không được phép gặp, cũng không được thông báo bất cứ gì lý do anh Hải cho đến nay vẫn bị giam giữ. Mặc dù quy định cho phép tiếp tế đồ hai tháng một lần, nhưng suốt thời gian 9 tháng, chị Tân chỉ được tiếp đồ cho chồng 5 lần, có nhiều lần sau khi cán bộ tiếp nhận đồ tiếp tế xong thì sau đó lại gọi lên trả về.

2-250.jpg

Blogger Điếu Cày chụp hình cùng bạn bè và thành viên Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do trước lúc bị bắt hôm 23/12/2007. Photo courtesy of ĐiếuCày’s Facebook.

Chi tiết “ông Hải bị mất tay” do viên trung tá công an vô tình tiết lộ đã khiến cho gia đình chị rất hoang mang và lo lắng. Chị nói:

“Nói thật với cô là tôi không nói được gì khi họ thông báo như thế. Mặc dù tôi hơi nhiều lời, hồi nào tới giờ đối diện với họ quen rồi nên tôi cũng không ngại ngần gì cả, tôi hay nói lắm. Nhưng khi cô đó thông báo như vậy thì tôi không nói được gì cả. Tôi về ngay. Về để có thời gian suy ngẫm và tôi làm cái đơn này. Bây giờ thực sự gia đình tôi, tôi và các con rất lo lắng, không biết là thế nào. Vấn đề thương tật nếu có thì cũng chỉ là nỗi lo vừa phải thôi. Thực sự quan ngại về việc sống chết của ông ấy, gia đình tôi vẫn đặt câu hỏi đó lên hàng đầu.”

Ngoài những câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe và sự an toàn của ông Nguyễn Văn Hải, gia đình ông Hải còn đặt ra nhiều câu hỏi về lý do giam giữ ông trong suốt 9 tháng qua, sau khi ông đã mãn hạn tù 2,5 vì tội trốn thuế.

Cũng xin nhắc lại, ông Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày, là một trong những thành viên của Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do, người đã có nhiều bài viết về tự do ngôn luận, tự do báo chí, vấn đề chủ quyền trên Biển Đông và dân oan. Ông cũng là người đã tham gia vào đợt biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa lần đầu tiên vào năm 2007.

Theo RFA

 


 

Ông Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) bị mất tay?

Đơn khiếu nại ngày 17/7/2011 của bà Dương Thị Tân (đại diện đương nhiên hợp pháp của gia đình ông Nguyễn Văn Hải) gởi đến Cơ quan An ninh điều tra CA thành phố HCM có chi tiết mới đặc biệt:

Ngày 05/7/2011, “Trung tá Đặng Hồng Điệp sau khi nghe yêu cầu từ phía tôi (tức bà Tân) đã nói rằng “ông Hải bị mất tay”. Bà Tân đặt câu hỏi: “Vậy thì ông Hải mất tay ở đâu và trong trường hợp nào gia đình tôi phải được thông báo cụ thể bằng văn bản”.

Đơn này đồng thời cũng được gởi cho Viện kiểm sát TP HCM, Bộ Công an, Viện kiểm sát tối cao.

 Giấy báo VKS TP HCM đã nhận đơn khiếu nại

 Trang 2 Đơn khiếu nại, chú ý phần trong ô vuông đỏ (Click vào ảnh để xem hình lớn hơn)

 


 

***

Dưới đây là nguyên văn nội dung đơn khiếu nại:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

Tp.HCM, ngày 17 tháng 07 năm 2011

ĐƠN KHIẾU NẠI

 

Kính gửi : – CƠ QUAN AN NINH ĐIỀU TRA – CÔNG AN TP.HCM.
– BỘ CÔNG AN.

Tôi tên là:  Dương Thị Tân, Sinh năm: 1958

CMND số : 0 2 3 4 1 3 2 5 2                                                   Cấp tại : CATP.HCM
Địa chỉ : 57/31 Phạm Ngọc Thạch Phường 6, Quận 3.
Là người đại diện đương nhiên hợp pháp của các con tôi, cũng là con của ông Nguyễn Văn Hải

Diễn biến sự việc :

–          Theo thông báo số : 927/TB/ANĐT ngày 21/10/2010 của ANĐT – CÔNG AN TP.HCM thì ông Nguyễn Văn Hải tiếp tục bị bắt tạm giam sau khi ông Hải đã chấp hành xong hình phạt tù với thời gian 30 tháng tù giam với tội danh mặc định “Trốn thuế”.  Kể từ ngày bị bắt giam 19 tháng 4 năm 2008.

–          Theo quy định về thời hạn để tạm giam để điều tra tại điều 120-BLTTHS đối với tội phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, kể cả tội phạm về an ninh quốc gia mà ông Hải đang bị “quy chụp” thì thời gian tối thiểu đến tối đa của mỗi lần gia hạn tạm giam lần lượt là hai tháng, ba tháng và bốn tháng. Tuy nhiên cho đến nay ông Hải đã bị tạm giam chín tháng.

–          Như vậy, xét về thời gian tạm giam lần đầu và cả thời gian gia hạn tạm giam lần thứ nhất ở mức cao nhất cũng đã hết mà gia đình chúng tôi vẫn hoàn toàn không biết tình trạng pháp lý và sức khỏe của ông Hải là như thế nào. Sự “biệt tăm,biệt tích” của ông Hải đã làm cho gia đình tôi lo lắng, bất an về an toàn tính mạng, sức khỏe ông.

–  Trước thực trạng “mơ hồ” như thế, buộc gia đình tôi phải đặt ra những nghi vấn có thể xảy ra:

  • Vì sao Cơ Quan ANĐT bắt tạm giam ông Hải vì cho rằng có đủ chứng cứ chứng minh ông Hải phạm tội : Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88-BLHS hoặc một tội khác bất kỳ (trong trường hợp bị chuyển tội danh) thì sao trong vòng hơn chín tháng qua mà cơ quan ANĐT vẫn chưa kết luận điều tra để truy tố?
  • Nếu tội danh này hình thành đồng thời hoặc trước tội “trốn thuế” thì tại sao Cơ Quan ANĐT không khởi tố song song cùng tội “trốn thuế” để có thể tổng hợp hình phạt cho tiện lợi và phù hợp với thực tế? Liệu trong thời gian 30 tháng ông Hải bị giam cầm không ai được tiếp xúc và chịu sự quản thúc nghiêm ngặt của cán bộ trại giam ông có thể phạm thêm một tội khác như điều 88-BLHS quy định hay không? Nếu cho rằng thời điểm truy tố ông Hải về tội trốn thuế Cơ quan ANĐT đang âm thầm điều tra thì thời hạn điều tra đến nay đã hơn 39 tháng tù giam giữ ? Vì sao phải đợi đến khi vừa mãn hạn tù của tội trốn thuế thì mới khởi tố thêm tội danh hoàn toàn mới mà đáng lẽ có thể khởi tố từ trước ?
  • Phải chăng ông Hải không có tội, không cấu thành hành vi cần và đủ, đang bị “gán ghép” cho hành vi tuyên truyền chống Nhà nước nên Cơ quan ANĐT cố tình níu kéo, trì hoãn thời gian điều tra để khủng bố tinh thần nhằm đạt mục đích “gán ghép”.
  • Tại sao khi kết thúc thời hạn điều tra, kể cả gia hạn điều tra lần thứ nhất và theo quy định thì thời điểm hiện tại đang là thời gian gia hạn điều tra lần thứ hai (nếu có) mà vẫn không hề có một động thái thông báo cho gia đình tôi được biết. Mặc dù, việc thông báo hoàn toàn không gây trở ngại hay ảnh hưởng đến quá trình điều tra, ảnh hưởng đến sự thật của vụ án (nếu có)?
  • Phải chăng sự thật là ông Hải đang bị tạm giam sai luật, sai quy định vì thế Cơ Quan ANĐT gặp sự phản kháng của Viện Kiểm Sát không phê chuẩn quyết định gia hạn thời gian tạm giam nên không có cơ sở để thông báo cho gia đình bị can biết?

Căn cứ trong BLTTHS: bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo tố tụng hình sự theo điều 31; căn cứ theo khoản d, khoản e diều 34 về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng CQĐT. Tôi chính thức khiếu nại và yêu cầu Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ Quan ANĐT phải có văn bản trả lời cho tôi những vấn đề sau:

  1. Vì luật sư của gia đình theo như Cơ quan ANĐT thì chưa được chấp nhận nên không có làm việc, trả lời hoặc cung cấp … gì cho Luật sư trong giai đoạn điều tra. Do vậy hãy thông báo tình trạng pháp lý, sức khỏe của ông Hải cho gia đình tôi được biết.

Cho phép, hay không cho phép hoặc hạn chế sự thăm gặp, tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết bình thường và bình đẳng như những phạm nhân khác theo quy định của Bộ Công an và Chính phủ Việt Nam.

  • Buổi tiếp dân ngày 5 tháng 7 năm 2011. Trung tá Đặng Hồng Điệp sau khi nghe yêu cầu từ phía tôi đã nói rằng “ông Hải bị mất tay”. Vậy thì ông Hải mất tay ở đâu và trong trường hợp nào gia đình tôi phải được thông báo cụ thể bằng văn bản.
  • Phải ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự nếu có căn cứ cho rằng ông Hải không phạm tội, kiến nghị và hủy các quyết định đã ban hành đồng thời trả tự do cho ông Nguyễn Văn Hải.

Trả lại cho tôi tài sản thu giữ trái phép trên người tôi và tại nhà tôi ngày 20 tháng 10 năm 2010 cụ thể là : tiền và điện thoại Motorola V9 (lấy tại Công An P.6-Q.3). Máy tính để bàn và máy tính xách tay cùng một số vật dụng phương tiện học tập của các con tôi. Tất cả đều không được lập biên bản.

  • Hẹn lịch làm việc với gia đình tôi bằng thông báo hoặc thư mời có nội dung làm việc, ngày giờ, địa điểm chính xác rõ ràng với sự tham gia của Luật sư. Bởi lẽ, tôi đã nhiều lần yêu cầu nhưng chỉ được hứa hẹn và trả lời những việc không liên quan đến khiếu nại bằng miệng của những cán bộ không có thẩm quyền.

Rất mong nhận được sự quan tâm, xem xét dựa trên tinh thần và sự tôn trọng pháp luật của quý cơ quan.

Trân trọng và cám ơn.

NGƯỜI KHIẾU NẠI

Dương Thị Tân

Nguồn: Sự thật & Công lý

 Biên lai gởi đơn (của Bưu điện) đến 2 cơ quan VKS

 

 


 

Share