Việt Nam: Blogger Nguyễn Văn Hải bị thương nặng trong tù, mối quan tâm về an toàn

Ủy ban Những Nhà Văn bị Cầm Tù của Trung Tâm Văn Bút Quốc Tế (TTVB) được cảnh báo qua các báo cáo chưa được chính thức xác nhận rằng nhà báo và blogger Nguyễn Văn Hải (hay còn gọi là Điếu Cày) đã bị mất một bàn tay ở trong tù. TTVB kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền cấp bách cung cấp chi tiết đầy đủ về vụ việc và tình trạng của ông Nguyễn Văn Hải, và cho phép ông ta được gặp gia đình, đại diện pháp lý và điều trị y tế. TTVB cực lực phản đối việc tiếp tục giam giữ ông Nguyễn Văn Hải kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông dựa trên nền tảng nhân đạo và chiếu theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết.

Theo thông tin của TTVB, ngày 5 2011 tháng bảy, khi vợ của ông Nguyễn Văn Hải cố gắng mang thức ăn và thuốc men cho chồng trong tù, bà lại một lần nữa bị từ chối gặp chồng như đã xảy ra trong mười tháng qua. Sau đó bà nói với một nhân viên bảo vệ của nhà tù rằng ông đã bị mất một cánh tay hoặc một bàn tay trong nhà tù (từ Việt Nam “tay” có thể có nghĩa là “cánh tay” hay “bàn tay”). Không có thông tin chi tiết về điều kiện của ông Hải hoặc vụ việc xảy ra như thế nào, vào lúc nào cũng như thông tin này đã không được chính thức xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Hải lẽ ra phải được trả tự do vào ngày 20 Tháng 10 năm 2010 sau khi đã hoàn tất bản án một năm rưỡi tù. Tuy nhiên, ngày 18 Tháng 10 năm 2010, ông bị chuyển đến một trại tạm giam Công an thành phố Hồ Chí Minh, với tội danh Tuyên truyền chống đối nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo quy định tại Điều 88 của Bộ luật hình sự. Các cáo buộc được cho là dựa trên các bài viết trên mạng của ông cho Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do trước khi bị bắt giữ vào năm 2008. Ông đã bị giam giữ mà không có được sự thăm viếng của gia đình, thư từ, thuốc men, thực phẩm tiếp tế kể từ ngày 18 Tháng Mười 2010. Mối quan tâm đối với tình trạng an toàn của ông là vấn đề cấp bách.

Ông Nguyễn Văn Hải (hay còn gọi là Nguyễn Hoàng Hải / Điếu Cày), là nhà báo và blogger độc lập, bị bắt ngày 19 Tháng Tư, 2008 và bị kết án 2 năm 6 tháng tù vào ngày 10 tháng Chín năm 2008 bởi Tòa án nhân dân Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh với cáo buộc gian lận thuế, mặc dù việc làm của ông thực sự với mục tiêu chỉ trích chính sách của chính phủ Việt Nam. Ông đã bị tra tấn, ngược đãi và lao động khổ sai trong nhà tù. Ông được biết đến với các thông tin trên mạng đăng lời phê phán của ông cũng như lời kêu gọi dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam và sự tham gia của ông trong các cuộc biểu tình chống lại chính sách đối ngoại đối với Trung Quốc. Điếu Cày là một trong những thành viên sáng lập của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông là một người nhận giải thưởng Hellman Hammet 2009.

Xin vui lòng gửi kháng cáo:

• Thể hiện sự quan tâm về những báo cáo chưa được xác nhận là ông Nguyễn Văn Hải đã bị mất một cánh tay hoặc bàn tay ở trong tù, và kêu gọi khi các nhà chức trách cung cấp đầy đủ chi tiết về điều kiện của ông Nguyễn Văn Hải như là một vấn đề cấp bách, đồng thời cho phép ông được tiếp xúc với gia đình, đại diện pháp lý và điều trị y tế.

• Cực lực phản đối việc bắt giam ông Nguyễn Văn Hải và kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông theo Công ước Quốc tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà Việt Nam là một bên ký kết, và trên cơ sở nhân đạo.

Kháng cáo được gửi đến: Ông Trương Tấn Sang Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam C / o Bộ Ngoại giao Hà Nội Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xin lưu ý rằng vì không có sẵn số fax của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, vì vậy bạn có thể yêu cầu đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước bạn để chuyển tiếp khiếu nại của bạn. Nó cũng điều thuận lợi để yêu cầu đại diện ngoại giao của nước bạn tại Việt Nam để can thiệp.

Đối với một số Đại sứ quán Việt Nam trên thế giới: http://www.embassiesabroad.com/embassies-of/Vietnam

*** Hãy gửi khiếu nại ngay lập tức. Liên hệ với TTVB quốc tế nếu gửi kháng cáo sau ngày 31 tháng 8 năm 2011. ***

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Cathy McCann tại Ủy Ban các Nhà Văn bị Cầm tù của TTVB quốc tế – Brownlow House, 50/51 High Holborn, London WC1V 6ER, Điện thoại + 44 (0) 20 7405 0338, Fax: +44 (0) 20 7405 0339. email: cathy.mccann @ pen-internationalpen.org

Đọc bản tiếng Anh tại đây.

DLB lược dịch

Share