Hành động khẩn: Blogger bị cầm tù đang tuyệt thực

Amnesty International
Ngày 26 tháng 7 năm 2013

Blogger VN bị cầm tù Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), đã tuyệt thực từ ngày 20 tháng 6 để phản đối việc đối xử tàn tệ với ông và các tù nhân chính trị khác. Ông đang thụ án 12 năm vì các bài viết của mình và sức khỏe của ông đã suy sụp nghiêm trọng. Ông là một tù nhân lương tâm. 

Ông Nguyễn Văn Hải đang bị giam tại Trại giam số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, phía bắc miền Trung Việt Nam.

Ban Quản lý trại giam từ chối cho phép gia đình ông đến thăm ông vào ngày 16 tháng Bảy, và sau đó lại cho phép họ chỉ thăm 5 phút hôm 20 tháng 7 dưới sự canh gác của quản giáo. Ông Nguyễn Văn Hải được báo là rất yếu, hầu như không thể nói chuyện hay đi bộ.

Ông Nguyễn Văn Hải đồng sáng lập Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do vào tháng Chín năm 2007 và đã trở thành một trong những blogger có ảnh hưởng nhất tại VN, ông viết về một loạt các vấn đề, bao gồm cả bất công xã hội, vi phạm nhân quyền, và chủ quyền quốc gia. Ông lần đầu tiên bị bắt vào tháng Tư năm 2008, với động cơ chính trị ông bị chính quyền quy chụp tội trốn thuế và bị kết án đến hai năm rưỡi năm tù giam. Thay vì được thả ra khi hết án trong tháng 10 năm 2010, ông lại bị giam giữ tiếp với tội “tuyên truyền” chống nhà nước theo Điều 88 của Bộ luật hình sự Việt Nam.

Trong thời gian bị giam giữ kéo dài này, gia đình và luật sư của ông thường xuyên bị từ chối không cho thăm gặp ông. Sau cùng ông bị đưa ra xét xử hôm 24 tháng 9 năm 2012 và bị kết án tù 12 năm cộng thêm 5 năm quản chế . Trong một lá thư khiếu nại viết ngay sau khi phiên tòa xét xử trong tháng 9 năm 2012, ông đã viết rằng ông thực hiện một cuộc tuyệt thực phản đối 28 ngày trong tháng 2 năm 2011 kéo dài cho đến khi ông được đưa tới bệnh viện vào ngày 06 tháng 3 năm 2011.

Xin vui lòng viết ngay lập tức bằng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc ngôn ngữ của bạn:

  • Buộc các nhà chức trách phóng thích Nguyễn Văn Hải ngay lập tức và vô điều kiện vì ông là một tù nhân lương tâm bị giam giữ chỉ vì thực hiện quyền của mình về tự do ngôn luận một cách ôn hòa;
  • Thúc giục chính quyền chỉ đạo quản lý nhà tù thực hiện các bước ngay lập tức để giải quyết các khiếu nại của Nguyễn Văn Hải, sao cho ông kết thúc cuộc tuyệt thực;
  • Kêu gọi chính quyền đảm bảo rằng ông Nguyễn Văn Hải được tiếp cận bất kỳ chăm sóc y tế nào mà ông có thể yêu cầu, và gia đình được phép thăm thường xuyên, và rằng ông đang được đối xử phù hợp với các Quy tắc tối thiểu theo tiêu chuẩn của Liên Hiệp Quốc dành cho Tù nhân.

VUI LÒNG GỬI THƯ TRƯỚC NGÀY 6 THÁNG 9 NĂM 2013 ĐẾN:

Minister of Public Security
Gen Tran Dai Quang
Ministry of Public Security
44 Yet Kieu Street, Hoan Kiem District Ha Noi, Viet Nam
Fax: +844 3942 0223
Online contact form:
http://www.mps.gov.vn/web/guest/contact_english
Salutation: Dear Minister

Minister of Foreign Affairs
Pham Binh Minh
Minister of Foreign Affairs
1 Ton That Dam Street Ba Dinh District, Ha Noi, Viet Nam
Fax: +844 3823 1872
Email: bc.mfa@mofa.gov.vn
Salutation: Dear Minister

And copies to:
Chairman of the National Assembly
Nguyen Sinh Hung
Office of the National Assembly
35 Ngo Quyen St, Hoan Kiem District Ha Noi, Viet Nam
Online contact form:
http://www.na.gov.vn/htx/English/C1330/default.asp?sAction=lienhe#I7QInwBAqPhn

THÔNG TIN BỔ SUNG

Nguyễn Văn Hải dường như đã bị đối xử đặc biệt khắc nghiệt. Trong thư kháng cáo sau phiên tòa của mình trong Tháng 9 năm 2012, ông mô tả các “vi phạm” chống lại ông trong thời gian điều tra và xét xử. Từ khi bị bắt giữ lần đầu vào tháng Tư năm 2008, ông thường xuyên bị di chuyển từ nhà tù này đến nhà tù khác, mà thường không được thông báo cho gia đình của mình. Trại Giam số 6, nơi ông bị giam hiện tại, cách xa nơi thân nhân gia đình ông sống hơn 1400 km, gây khó khăn khi họ đến thăm ông.

Một tù nhân lương tâm khác, Cù Huy Hà Vũ, tuyệt thực hồi tháng 5 năm 2013. Đang bị giam giữ tại Trại giam số 5, Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Ông kết thúc cuộc tuyệt thực của mình sau 25 ngày khi nhận được văn bản trả lời từ Ban quản lý nhà tù về khiếu nại điều kiện giam giữ ông.

Điều kiện nhà tù ở Việt Nam nói chung là khắc nghiệt, với thực phẩm nghèo nàn và chăm sóc sức khỏe hạn chế. Theo tin từ các cựu tù nhân lương tâm, tù nhân chính trị thỉnh thoảng bị biệt giam, và làm cho họ dễ bị ngược đãi bởi các lính canh và các tù nhân khác.

Tự do ngôn luận bị hạn chế nghiêm trọng tại Việt Nam. Các nhà chức trách thường xuyên sách nhiễu, bỏ tù nhằm bịt miệng các nhà bất đồng chỉ trích chính sách của chính phủ và ủng hộ quyền tự do hơn nữa. Hàng chục tù nhân lương tâm,
bao gồm các blogger, luật sư, nhà văn, nhà hoạt động lao động, các doanh nhân và những người ủng hộ nhóm đối lập, đang chịu những bản án dài hạn, kết quả từ hệ thống luật pháp hình sự hóa bất đồng chính kiến ôn hòa.

Trần Trung Hiếu dịch, Defend the Defenders / Amnesty International

*Nguồn: Xem thư gốc

Share