Việt Nam nên chính thức đề nghị đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Việt Nam nên chính thức đề nghị đưa vấn đề Biển Đông vào
chương trình nghị sự Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Ngày 19 tháng 04 năm 2020

Hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông không chỉ là vấn đề song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc, cũng không phải là vấn đề giữa các quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền tại đây và càng không thể là vấn đề riêng của các quốc gia Đông Nam Á.

Sự đe dọa an ninh, hòa bình, an toàn và tự do hàng hải đối với Biển Đông là sự đe dọa trực tiếp đến an ninh, ổn định và hòa bình của cả thế giới.

Trung Quốc đã liên tục có những hành vi khiêu khích, thường xuyên đe dọa làm mất an ninh, ổn định, gây căng thẳng chính trị và ngoại giao trong khu vực. Gần đây nhất, Chính phủ Trung Quốc công bố chính thức thành lập hai huyện đảo mới trên Đá Chữ Thập và đảo Phú Lâm ở Biển Đông nhằm kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng các vùng nước xung quanh, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của các nước trên thế giới. Các đảo này vốn đã thuộc chủ quyền Việt Nam trong nhiều thế hệ trực thuộc thành phố Đã Nẵng và tỉnh Khánh Hoà.

Việc này dẫn đến nhiều rủi ro nguy hiểm, gồm cả nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang, có thể dẫn đến sự tham gia của nhiều quốc gia trong khu vực và các nước khác.

Thêm nữa, hiện nay trong khu vực chưa có cơ chế hữu hiệu nhằm đảm bảo ngăn ngừa một cuộc xung đột như trên. Việc Việt Nam phối hợp với các nước tranh chấp chủ quyền cũng như cộng đồng quốc tế để sớm có giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 là cần thiết.

Vì những lẽ trên, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ Việt Nam, với tư cách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020–2021, khẩn thiết đề nghị đưa vấn đề ổn định và an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông vào chương trình nghị sự chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc càng sớm càng tốt.

Ban Thường vụ Trung ương
Đảng Dân Chủ Việt Nam

(đã ký)

Võ Tấn Huân
Trưởng Ban Thường vụ Trung ương

 

VN de nghi van de Bien Dong vao chuong trinh HDBA LHQ

Xem thêm tại www.ddcvn.info

 

Share