Thông cáo của Đảng Dân Chủ Việt Nam về tình trạng khẩn cấp của vi-rút corona

Thông cáo của Đảng Dân Chủ Việt Nam về tình trạng khẩn cấp của vi-rút corona

Ngày 31 tháng 01, 2020

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ toàn cầu đối với sự lây lan của vi-rút corona (2019-nCoV) đang hoành hành ở thành phố Vũ Hán sang nhiều quốc gia.

Việt Nam cần có ngân sách sẵn sàng cho một ủy ban đặc nhiệm, cơ sở kiểm dịch và có các kế hoạch cụ thể nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp của dịch bệnh hiện nay. Đại dịch corona là vấn đề nghiêm trọng cho nên chính phủ cần có trách nhiệm hết sức nghiêm túc nhằm tránh những hệ quả khó lường.

Như các quốc gia khác, chính phủ Việt Nam cần sơ tán công dân và công chức Việt Nam ra khỏi các địa điểm có dịch bệnh ở Trung Quốc; đồng thời tại Việt Nam các bệnh viện cũng nên sẵn sàng giúp chữa trị cho tất cả mọi người bị lây nhiễm không kể thành phần xã hội hay quốc tịch nào.

Chính phủ đang làm tốt việc ngưng cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc cũng như kiểm soát và nên sớm đóng các cửa khẩu kịp thời nhằm tránh vi-rút lây lan vì bất cẩn. Ngành du lịch Việt Nam trong ngắn hạn sẽ chậm lại, và nếu cần cũng phải dừng lại một thời gian vì an toàn sức khỏe cho toàn dân là quan trọng hàng đầu.

Công dân Việt Nam thuộc mọi thành phần xã hội cần ủng hộ chính phủ sát cánh với quốc tế trong việc phòng chống vi-rút và phát triển vắc-xin, chia sẻ dữ liệu với cơ quan y tế Liên Hợp Quốc.

Nhìn qua Vũ Hán mới đây là một thành phố tấp nập trên hàng chục triệu người nhưng nay như một thành phố hoang vắng. Sự lây lan của đại dịch còn nguy hiểm hơn cả chiến tranh. Ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trước hết cần phải thông tin trung thực, kịp thời. Và đó là trách nhiệm của chính phủ và truyền thông.

T/M Đảng Dân Chủ Việt Nam

Võ Tấn Huân
Trưởng Ban Thường vụ Trung ương

Share