Hành động khẩn cấp: Blogger bị phạt tù ở Việt Nam

Vào ngày 24 tháng 9, một tòa án ở Tp Hồ Chí Minh đã tuyên án blogger Nguyễn Văn Hải, được biết đến với tên Điếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải lần lượt 12, 10 và 4 năm tù giam với tội danh “tuyên truyền” chống phá nhà nước. Phiên tòa chỉ kéo dài một vài giờ đồng hồ và gia đình và bạn bè bị ngăn chặn để không được tham gia.

Vào tháng 4 năm 2008, blogger Nguyễn Văn Hải bị bắt giam trong vòng hai năm rưỡi vì tội danh trốn thuế, một việc được thúc đẩy với động cơ chính trị. Thay vì được thả sau khi mãn hạn, anh vẫn bị giữ lại để điều tra việc tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự Việt Nam. Hai blogger khác, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, bị đưa ra tòa với cùng tội danh. Nguyễn Văn Hải bị tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn. Tạ Phong Tần và Phạm Thanh Hải bị tuyên lần lượt 10 năm và 4 năm tù giam, và 3 năm quản chế.

Trong đoạn phim quay trong tòa án được chiếu trên truyền hình quốc gia, cả ba blogger trông rất căng thẳng. Nguyễn Văn Hải được cho đã nói là anh chưa bao giờ hành động chống lại nhà nước. Anh chỉ tức giận trước sự tham nhũng, bất công và độc tài, những thứ mà chỉ đại diện cho một số cá nhân chứ không phải nhà nước. Anh cũng nhấn mạnh quyền tự do ngôn luân theo các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Nguyễn Văn Hải đồng thành lập Câu lạc bộ Nhà báo Tự do (năm 2007). Anh phản đối chính sách ngoại giao của Trung Quốc đối với Việt Nam và tham gia các cuộc biểu tình hòa bình. Cũng với Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải, anh là một người tiên phong sử dụng mạng xã hội trên Internet để vạch trần tham nhũng và cổ vũ cho nhân quyền ở Việt Nam. Cả ba người là tù nhân của lương tâm, bị bắt giữ chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của họ một cách hòa bình.

Hãy viết ngay bằng tiếng Việt, tiếng Anh hay ngôn ngữ của bạn:

– Kêu gọi chính quyền trả tự do cho ba người được nêu trên ngay lập tức và vô điều kiện.

– Yêu cầu chính quyền đảm bảo rằng, cho đến khi họ được trả tự do, họ được nhận đầy đủ sự chăm sóc y tế theo quy định của Liên Hiệp Quốc đối với tù nhân, bao gồm sự tiếp xúc thường xuyên với gia đình và luật sư.

– Yêu cầu chính quyền tôn trọng và bảo vệ quyền tự do ngôn luận, hội họp, và dừng việc quẫy nhiễu những người đấu tranh cho nhân quyền và gia đình, bạn bè họ.

Hãy gửi lời kêu gọi này trước ngày 15 tháng 11 năm 2012 đến:

Thủ tướng: Nguyễn Tấn Dũng
Bộ trưởng Bộ Công An: Trần Đại Quang
Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao: Phạm Bình Minh

Trích từ Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Share