Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích nghị định Internet mới của Việt Nam

Một nhóm liên chính phủ gồm 21 quốc gia vừa lên tiếng chỉ trích nghị định mới về Internet của Việt Nam. Nghị định này sẽ tạo thêm điều kiện để chính phủ kiềm chế các loại thông tin được trao đổi trên các trang blog và trang mạng xã hội.

Freedom Online Coalition - VN Decree 72Nghị định 72 được dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng Chín tới đây. Nghị định này hạn chế việc sử dụng các trang blog và các trang mạng xã hội với mục đích trao đổi thông tin cá nhân. Đăng tải các thông tin “gây hại an ninh quốc gia” hoặc “phản đối” chính phủ sẽ bị cấm. Ngoài ra, Việt Nam còn yêu cầu các công ty Internet và nhà cung cấp thông tin phải hợp tác với chính phủ để thi hành Nghị định này.

Nghị định này đã được hiểu một cách rộng rãi rằng đây là nỗ lực của chính phủ nhằm dập tắt những tiếng nói phê bình trên các trang mạng Internet. Chỉ riêng trong năm nay, Việt Nam đã bắt một số blogger vì các bài viết của họ đăng trên các trang blog và mạng xã hội.

Freedom Online Coalition – bao gồm các chính phủ Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đức và Pháp –  cho biết họ “lo ngại sâu sắc” về các kế hoạch này của Việt Nam.

“Không gian Internet mở và tự do là điều cần thiết cho một nền kinh tế hiện đại, đầy đủ chức năng; quy định như Nghị định 72 sẽ giới hạn sự cởi mở và tự do cũng như làm mất đi tính sáng tạo của các doanh nghiệp và các tập đoàn trong môi trường kinh tế cạnh tranh toàn cầu hiện nay”, bản tuyên bố được đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Nhóm 21 quốc gia này cũng lưu ý rằng Nghị quyết 20/8 được Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc thông qua hồi tháng Bảy năm 2012, khẳng định nhân quyền được áp dụng đối với cả online và offline và, như vậy, Việt Nam đang vi phạm các nghĩa vụ nhân quyền mà nước này đã cam kết.

Nghị định về Internet mà Việt Nam ký ban hành cũng bị nhiều nhóm bảo vệ nhân quyền và tự do Internet cũng như tự do báo chí mạnh mẽ chỉ trích trong thời gian vừa qua.

Đỗ Đăng Khoa chuyển ngữ, Phía Trước / Martyn Williams, IDG News Service/PCWorld

©  2013 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

Share