Miến Điện: Đảng cầm quyền tìm cách thích ứng với tiến trình dân chủ hóa

Vào hôm nay, 14/10/2012, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết USDP đang cầm quyền tại Miến Điện đã khai mạc 4 ngày Đại hội tại thủ đô hành chánh Naypyidaw.

Ngay tại buổi khai mạc, lãnh đạo Đảng đã lên tiếng kêu gọi toàn Đảng tiến bước trên con đường dân chủ. Theo các nhà phân tích, đây không phải là lời kêu gọi suông, vì đảng USDP do quân đội thành lập, cần phải cải tổ, để thích ứng kịp với tình hình Miến Điện đang ngày càng được dân chủ hóa.

Theo AFP, trước khoảng 1500 đại biểu, phó chủ tịch đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết, ông Shwe Mann, đồng thời là chủ tịch Hạ viện Miến Điện, đã thúc giục mọi người làm việc vì lợi ích của nhân dân, phát huy những cải cách đã được chính quyền dân sự tiến hành trong thời gian gần đây.

Ông Shwe Mann tuyên bố : « Vào lúc Miến Điện hướng tới việc thiết lập một hệ thống dân chủ vì lợi ích của nhân dân, đảng USDP và tất cả các thành viên được yêu cầu tham gia nhiệt tình vào công cuộc này bất kể vị trí của mình ».

Nhân vật lãnh đạo của đảng cầm quyền tại Miến Điện không ngần ngại lưu ý các đảng viên của mình rằng : « Trong một hệ thống dân chủ, chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ rằng phe đa số cần tôn trọng những ý kiến của phe thiểu số, trong lúc tất cả đều phải tuân theo quyết định của đa số ».

Theo giới phân tích, lời lưu ý của ông Shwe Mann, một nhân vật được xếp vào diện theo xu hướng cải tổ, tương tự như tổng thống Thein Sein, cựu chủ tịch đảng USDP, cho dù giữa hai người có căng thẳng với nhau, là một tín hiệu cảnh báo đối với đảng cầm quyền là phải thay đổi nhanh, nếu không muốn bị thất thế trong một đất nước đang trên đường dân chủ hóa.

Là một đảng được tập đoàn quân sự cầm quyền tại Miến Điện trước đây thành lập, từng tự nhận có đến 16 triệu thành viên, đảng Liên minh Phát triển và Đoàn kết đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2010. Tuy nhiên, chiến thắng đó đã bị đánh giá là không xác thực vì có những nghi ngờ gian lận, lạm quyền và nhất là trong bối cảnh đảng đối lập uy tín nhất là Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi không tham gia tranh cử.

Thực tế đó đã được chứng minh trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng Tư vừa qua, được cho là tự do và công bằng hơn và với sự hiện diện của bà Aung San Suu Kyi cũng như của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà. Trên tổng số 45 ghế được bầu lại, Liên minh Phát triển và Đoàn kết cầm quyền USDP chỉ được duy nhất một ghế, trong lúc đảng của bà Aung San Suu Kyi chiếm trọn 43 ghế.

Trong tình hình tiến trình cải cách tại Miến Điện được nhận định là sẽ tiếp tục như trong thời gian gần đây, tức là theo chiều hướng ngày càng dân chủ hơn, thách thức đối với đảng cầm quyền là phải làm sao thích ứng được với bối cảnh mới đó. Lãnh đạo của đảng USDP hôm nay đã không nói gì khác hơn, khi yêu cầu các đại biểu biến USDP thành một đảng của nhân dân, và thúc giục tất cả các đảng viên tích cực góp phần vào tiến trình cải cách đất nước.

Trả lời hãng tin Pháp AFP, một lãnh đạo cao cấp của đảng USDP, xin ẩn danh, cho rằng các thay đổi này sẽ mang lại cho đảng cầm quyền một nguồn sinh khí mới : « Cải tổ Đảng sẽ là yếu tố có ý nghĩa quan trọng nhất của Đại hội đầu tiên này ».

Tuy nhiên, theo giới quan sát, giành được chiến thắng trước đảng của bà Aung San Suu Kyi trong một cuộc bỏ phiếu tự do và công bằng sẽ là thách thức to lớn nhất đối với với USDP.

Trọng Nghĩa, theo RFI

Share