Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt trong chiến dịch đàn áp của Hà Nội

Nguyễn Tiến Trung: Chiều nay đọc tin nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt thấy bất ngờ quá. Vậy là danh sách những trí thức, văn nghê sỹ bị bắt theo điều 258 bắt đầu dài ra. Sau giáo sư Hồng Lê Thọ lại là nhà văn Nguyễn Quang Lập.

Trí thức, văn nghệ sỹ, doanh nhân là thành phần tinh hoa của bất cứ dân tộc nào. Một dân tộc muốn hùng cường đều phải luôn trân trọng họ. Trí thức là những người quan tâm đến vận mệnh dân tộc, còn văn nghệ sỹ nói chung, nhà văn nói riêng lại rất nhạy cảm với nỗi đau của con người, của nhân tình thế thái. Thế thì cách hành xử ngăn cản không cho trí thức, văn nghệ sỹ mở miệng rõ ràng là không văn minh, đi ngược lại với quyền lợi dân tộc.

Nếu nhà cầm quyền không đồng ý với quan điểm của trí thức, văn nghệ sỹ thì cần phải đối thoại thẳng thắn chứ không phải “đối thụi” như hiện nay. Cứ tranh luận thẳng thắn trên báo chí trong nước để người dân cùng được phán xét, phân tích xem ai đúng, ai sai,… Bắt bớ chỉ chứng tỏ sự thất bại hoàn toàn về lý luận, tư tưởng của nhà cầm quyền, nhất là bắt vì những lý do vu vơ, mơ hồ như điều 258 của bộ luật hình sự.

Bây giờ tôi nhớ lại câu Kiều mà nhà văn Nguyễn Quang Lập để trên Quê Choa: “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh…” Chắc chắn ông không sợ vì tương lai của mình, kể cả bây giờ ông đang bị giam, mà ông kinh sợ khi nghĩ đến tương lai của dân tộc Việt Nam nếu tiếp tục đi con đường mù mịt này, con đường mà chính ông Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố: “Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.”

Nhà văn Nguyễn Quang Lập lại đang bị liệt nửa người, tuổi lại cao. Tình trạng sức khỏe của ông rất đáng lo ngại. Tôi cũng xin chia sẻ với ông cũng bằng một câu Kiều:

“Sầu đong càng khắc càng đầy
Ba thu dồn lại một ngày dài ghê.”

***

Nguyen Quang LapNhà văn Nguyễn Quang Lập, một blogger nổi tiếng ở Việt Nam, đã bị bắt ngày hôm nay vì cho đăng những bài viết “chống nhà nước”, giữa lúc nhà cầm quyền Hà Nội tăng cường chiến dịch đàn áp giới bất đồng chính kiến.

Vợ của ông Lập, bà Hồ Thị Hồng, cho biết ông bị bắt sau khi cảnh sát lục soát nhà ông sáng thứ bảy và in ra những bài viết từ blog của ông. Bà Hồng nói thêm rằng đó là những bài viết của những người khác và cảnh sát nói một số bài có nội dung chống phá nhà nước.

Đây là vụ bắt giữ blogger lần thứ nhì trong vòng 1 tuần ở Việt Nam. Thứ bảy tuần trước, blogger Lê Hồng Thọ đã bị bắt vì đăng tải những bài viết mà Bộ Công an ở Hà Nội nói là “có nội dung xấu” về nhà nước.

Những vụ bắt giữ này diễn ra trong lúc Hoa Kỳ và các tổ chức nhân quyền quốc tế không ngớt kêu gọi Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền. Trong bài diễn văn tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 6, đặc sứ về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Daniel Bauer, mô tả vụ đàn áp blogger ở Việt Nam là một phần của “xu thế xuống cấp kéo dài cả năm.”

Nguồn: VOA

Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt

Nhà văn, blogger nổi tiếng Nguyễn Quang Lập bị bắt chiều 6/12 tại nhà riêng ở TP. HCM.

Vụ bắt giữ xảy ra một tuần sau khi một blogger khác ở TP. HCM, ông Hồng Lê Thọ, bị cơ quan An ninh điều tra bắt giữ theo điều 258 Bộ luật Hình sự.

Em trai ông, nhà văn Nguyễn Quang Vinh, xác nhận vụ bắt giữ trên Facebook của ông.

“Lý do bắt quả tang đang tải bài vở đăng những nội dung được cho là xuyên tạc, chống nhà nước,” ông Vinh viết.

Trên Facebook cá nhân, nhà báo Huy Đức cho biết an ninh “chỉ mang đi máy tính, và một số bài viết, đoạn chat” từ máy tính ông Nguyễn Quang Lập.

Ông Huy Đức dẫn lời vợ ông Lập, bà Hồ Thị Hồng, nói: “Anh Nguyễn Quang Lập dặn, yên tâm, nếu sau 9 ngày không thấy về thì chắc khoảng 3 năm.”

Đến cuối giờ chiều, trang web Bộ Công an thông báo cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã “bắt quả tang, ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự” với ông Nguyễn Quang Lập.

Bộ Công an Việt Nam nói công an thành phố “đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Nguyễn Quang Lập để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Khác với đa số cây bút bị bắt trước đây, nhà văn Nguyễn Quang Lập thuộc dòng chủ lưu trong giới văn chương Việt Nam, thường xuất hiện trên truyền thông và có nhiều tác phẩm được in chính thức.

Mấy năm qua, ông còn có trang blog Quê Choa rất nổi tiếng, thu hút nhiều độc giả.

Vụ bắt giữ ông vì thế được xem là sẽ gây chú ý nhiều hơn với người dân trong nước.

Từ Hà Nội, hãng tin Reuters đã đưa tin về vụ bắt giữ ông Lập.

Phóng viên Reuters nhận định: “Vụ việc theo sau sự gia tăng các vụ bắt giữ và án tù cho những người chỉ trích chính phủ mấy năm qua, khiến Hoa Kỳ lo ngại.”

Hồi tháng Sáu, nói với Quốc hội, đặc sứ về dân chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ, Daniel Baer, nói việc bắt giữ các blogger ở Việt Nam là “một phần của xu hướng xấu đi trong cả năm qua”.

Cũng từ Hà Nội, hãng tin AFP ghi nhận nhiều bài viết trên blog của ông Lập – do ông hay những cây bút khác viết – có giọng chống Trung Quốc.

Điều này phản ánh “sự thù nghịch rộng khắp trong nhiều người Việt, gồm cả trí thức, trước láng giềng phương Bắc”, theo AFP.

AFP chỉ ra rằng Hà Nội và Bắc Kinh có mâu thuẫn vì tranh chấp Biển Đông.

“Nhà cầm quyền độc đoán của Việt Nam tỏ ra nhạy cảm trước mọi chỉ trích về cách họ xử lý tranh chấp, và thường xuyên giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bắt người tổ chức,” AFP nói.

Nguồn: BBC

 

Share