‘Nhân dân không quên: 1979-2014’

Hà Nội – Sáng Chủ nhật ngày 16 tháng Hai, một số người dân Việt Nam đã đánh dấu kỷ niệm 35 năm cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu với Trung Quốc. Họ hô các khẩu hiệu chống Trung Quốc cùng với những bài hát yêu nước và đặt hoa tại một ngôi đền ở trung tâm Hà Nội.

Tuong niem 35 nam chien tranh Viet-Trung-5

Cả hai nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc hiện đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan xung quanh vụ tranh chấp lãnh thổ tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở khu vực Biển Đông. Thời gian vừa qua ngoại giao hai nước đều lên tiếng chỉ trích nhau vì các chính sách thăm dò dầu khí và các lệnh cấm đánh cá trong vùng biển tranh chấp.

Lập trường ngày càng quyết đoán ở Biển Đông của Bắc Kinh đã làm nhiều người tức giận, dẫn đến nhiều cuộc xuống đường hiếm hoi trong một đất nước độc tài do Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát. Một số trường hợp biểu tình trước đây được phía an ninh Việt Nam bật đèn xanh, tuy nhiên một số cuộc biểu tình khác thì lại bị công an ngăn chặn và dập tắt.

Trung Quốc đã mang quân xâm chiếm các tỉnh phía Bắc của Việt Nam vào tháng Hai năm 1979 vì Việt Nam lật đổ chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Cuộc xung đột tuy ngắn ngủi nhưng đẫm máu với hàng chục ngàn binh lính của cả hai bên tử trận. Cuối cùng, lực lượng Trung Quốc buộc phải rút quân và cả Hà Nội lẫn Bắc Kinh đều tuyên bố chiến thắng.

Tuy vậy, quân đội Việt Nam vẫn tiếp tục đóng quân Campuchia đến năm 1989.

Mặc dù Việt Nam nhiều lần ca ngợi chiến thắng quân Pháp và Mỹ nhưng cho đến nay chính quyền vẫn không tổ chức sự kiện nào để đánh dấu cuộc chiến tranh biên giới với Trung Quốc năm 1979 – điều đã làm nhiều cựu chiến binh và các nhà hoạt động xã hội thật vọng.

“Các lãnh đạo Việt Nam có thể đã bị phía Trung Quốc áp lực vì vậy họ không muốn nói về cuộc chiến tranh đó. Dường như họ muốn phủ nhận quá khứ”, Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc nói với AFP.

Truyền thông nhà nước cho biết lâu nay Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với thương mại song phương hiện lên hơn 40 USD trong năm 2012.

Chủ nhật vừa qua, khoảng hơn 100 nhà hoạt động xã hội đã đến đặt hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ tại trung tâm thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, từ mờ sáng thì khu vực gần tượng đài Lý Thái Tổ đã xuất hiện hàng chục người chơi nhạc rất lớn và nhảy múa nhằm ngăn chặn những người biểu tình từ tổ chức buổi lễ tưởng niệm.

“Đó là việc cố ý … họ (chính quyền) thuê rất nhiều người”, kinh tế gia Nguyễn Quang A nói với AFP tại cuộc biểu tình ở Hà Nội.

Những người biểu tình buộc băng đỏ ngang đầu và mang theo hoa hồng trắng với dải ruy băng đen có dòng chữ “nhân dân không quên”, và sau đó họ đi quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Họ đặt hoa và phát biểu ngắn gọn tại Đền Ngọc Sơn – một điểm đến du lịch nổi tiếng – trước khi phân tán một cách ôn hòa.

An ninh mặc đồng phục và công an đã theo dõi chặt chẽ sự kiện nhưng không thực hiện bất kỳ vụ bắt giữ nào.

Nguyễn Tiến Giới, người đã chiến đấu chống lại Trung Quốc ở phía bắc tỉnh Lạng Sơn, than vãn vì nhà nước cho đến nay vẫn chưa công nhận chính thức buổi lễ kỷ niệm cuộc xung đột năm 1979.

“Đồng chí của tôi và tôi cảm thấy buồn và tức giận nhưng chúng tôi có thể làm gì hơn? Chúng tôi vẫn phải chiến đấu để bảo vệ đất nước chúng tôi”, ông Giới – năm nay 57 tuổi, nói với AFP.

Truyền thông do Đảng Cộng sản Việt Nam kiểm soát cũng đã có đưa một số tin liên quan đến dịp kỷ niệm 35 năm cuộc chiến tranh với Trung Quốc nhưng không có bài báo nào về cuộc biểu tình hôm Chủ nhật.

Đặng Khương chuyển ngữ, Phía Trước / Cat Barton, AFP/Yahoo News

© 2013 Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC – www.phiatruoc.info

Share