Quan điểm của Đảng Dân Chủ Việt Nam về một số ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Quan điểm của Đảng Dân Chủ Việt Nam về một số ý kiến của
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ottawa, ngày 07 tháng 12 năm 2018

Kính thưa Ngài Chủ tịch nước,

Trong những ngày đầu với cương vị Chủ tịch nước, việc các đồng chí bỏ đảng tập thể cũng như vụ bắt Trịnh Xuân Thanh ở Đức trái pháp luật với nước sở tại đã ảnh hưởng đến uy tín quốc gia cũng như đảng cầm quyền và vai trò lãnh đạo của Ngài. Có phải đã đến lúc Việt Nam chúng ta cần có nhà nước pháp quyền nhân dân làm chủ với pháp luật chuẩn mực thay vì lửng lơ với một học thuyết hay chủ nghĩa nào đó.

Nhân đây, chúng tôi nhìn thẳng vào sự việc và không ngại chia sẻ với Ngài về quan điểm của Đảng Dân Chủ Việt Nam. 

Vụ bỏ đảng tập thể vừa qua hiện vẫn còn vang vọng nhiều trong giới trí thức. Đây cũng không phải lần đầu tiên mà là hệ quả tất nhiên và cũng là trường hợp tiêu biểu. 

Việc Ngài lên tiếng về quyết định khai trừ đảng đối với Giáo sư Chu Hảo như một ví dụ về “suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa” và mô tả việc “kỷ luật một vài người để cứu muôn người” thì công luận có thể thấy rõ hiện tình của đảng cầm quyền và lý do lo lắng của Ngài là có cơ sở.

Điều này có thể thấy rõ hơn qua bản thông báo bỏ đảng của Giáo sư Chu Hảo rằng tổ chức chính trị mà Ngài lãnh đạo lâu nay “không có tính chính danh, hoạt động không chính đáng, có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại”. Vấn đề đã hiển nhiên lâu nay nhưng giới trí thức vẫn hy vọng Ngài sẽ sớm đưa ra lộ trình khắc phục để đảng lãnh đạo sớm thiết lập tính chính danh. 

Thay vì tất cả vì quyền lợi và lợi ích quốc gia, Ngài tiếp tục chú trọng vào quyền lợi cho thành phần ưu tú của đảng là trên hết. Công luận hiện nay có thể thấy có hai loại đảng viên cộng sản – một là đoàn kết cục bộ và hai là đoàn kết quốc gia. Tuy nhiên, chỉ đoàn kết cục bộ là tiếp tục chia rẽ xã hội, có đoàn kết quốc gia mới phục vụ toàn dân.

Quan điểm của trí thức và nhân dân là không phân biệt thành phần xã hội và phục vụ toàn dân, trong khi quan điểm của Ngài là phân chia thành phần khác chính kiến với chính kiến bảo thủ của đảng cầm quyền. Đó là sự khác biệt cơ bản.

Từ vụ kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, nhìn lại vụ Trịnh Xuân Thanh khi Ngài tuyên bố rằng“bây giờ chúng ta đã phát lệnh truy nã ra cả quốc tế, phối hợp với các cơ quan của các nước và tinh thần là bắt bằng được…”, đã gây tổn hại không nhỏ đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, trong khi Đức và Tiệp đều mở rộng điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức. Việc đảng của Ngài bất chấp pháp luật và dư luận quốc tế không những gây tai tiếng cho Việt Nam mà còn gây tổn hại đến quan hệ đối tác chiến lược Việt–Đức trong thời gian qua.

Khi Ngài nói được những dòng “…không phải bây giờ mà mấy năm trước Đảng đã gọi đây (vấn đề tham nhũng) là quốc nạn, giặc nội xâm, quyền lực lớn mà không kiểm soát dễ sinh hư hỏng, tham nhũng”, hay “đứng đầu mà độc đoán, chuyên quyền thì hỏi liệu có dân chủ được không…” và “Bí thư kiêm Chủ tịch thì to quá, ai kiểm soát…” thì đã hơn các vị lãnh đạo tiền nhiệm, nhưng để được đồng bào và đảng viên thật sự tôn trọng Ngài thì việc “nói đi đôi với làm” là cần thiết.

Vấn đề thì chính quyền và thời nào cũng có nhưng không có vấn đề nào mà không giải quyết được. Từ chức cũng là cách giải quyết khi lãnh đạo thiếu năng lực, lương tri hay tính chính trực. Cũng không có lãnh đạo nào tự nhận mình lạm quyền, tham nhũng, lừa mị, nhưng trên thực tế thì các tiêu cực đó vẫn tràn lan vì xã hội không có pháp luật chuẩn mực.

Đã đặt mục tiêu vì xã hội công bằng mà đảng lại độc quyền lãnh đạo nhà nước thì quả là quá mâu thuẫn. Giải quyết vấn đề quốc gia mà không dựa vào nguyên tắc quốc gia và tôn trọng sự thật thì dù vấn đề không khó cũng không dễ giải quyết.

Nhớ lại ngày đầu trong vai trò Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước, Ngài đã khá khiêm tốn khi tâm tình rằng,“Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn / Khuôn xanh biết có vuông tròn mà hay”. 

Nhưng sẽ thiết thực hơn cho quốc gia và được xã hội tri ân nếu Ngài khẳng định: “Dù thể chế chính trị theo chủ nghĩa hay tư tưởng nào thì cũng cụ thể hóa bằng pháp luật chuẩn mực và điều hành xã hội bằng pháp luật đó”.

Chúng tôi luôn ủng hộ cho Ngài làm đúng. Chúc Ngài sức khỏe và vuông tròn công việc.

Trân trọng, 

T/M Ban Thường vụ Trung ương
Đảng Dân Chủ Việt Nam

 (Đã ký) 

Luật sư Vũ Đức Khanh
Phó Tổng Thư ký

Letter to NPT pg1 Letter to NPT pg2

Share