Thông báo của Đảng Dân chủ Việt Nam về phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc về tranh chấp tại Biển Đông

Đảng Dân chủ Việt Namdangky125
Văn phòng Trung ương
www.ddcvn.info
Ngày 14 tháng 07 năm 2016

Thông báo của Đảng Dân chủ Việt Nam về phán quyết của
Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc về tranh chấp tại Biển Đông

Đảng Dân chủ Việt Nam hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc (United Nations Permanent Court of Arbitration – “PCA”) đưa ra hôm 12/7/2016 về vụ Phi Luật Tân kiện Trung Quốc liên quan đến “đường 9 đoạn” trên Biển Đông.

Chúng tôi nhìn nhận rằng phán quyết này đã góp phần nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), và chúng tôi xem phán quyết này có giá trị ràng buộc pháp lý cho các bên liên quan và mong rằng các bên sẽ tuân thủ.

Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực giải quyết tranh chấp tại Biển Đông thông qua nền tảng pháp quyền, các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế thay vì sử dụng sức mạnh quân sự hoặc de dọa vũ lực.

Việc tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông theo đúng quy định của luật pháp quốc tế là cần thiết để góp phần ổn định trong khu vực. Các quốc gia tranh chấp tại Biển Đông không nên gây thêm căng thẳng, không thay đổi hiện trạng và sớm bước vào đàm phán mưu tìm một giải pháp ổn thỏa, cùng có lợi cho tất cả các bên liên quan. Lập trường và vai trò trung gian tích cực của Hoa Kỳ nhằm trợ giúp các nước tranh chấp tiến đến đàm phán và sử dụng cơ chế quốc tế để giải quyết vấn đề này sẽ góp phần duy trì tự do an ninh hàng hải, hàng không và ổn định trong toàn khu vực.

Chúng tôi tái khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý hợp pháp của Việt Nam liên quan đến hai quần đảo nêu trên.

Cuối cùng, Chính phủ Việt Nam cần sớm tiến hành đưa vụ kiện Trung Quốc xâm chiếm bất hợp pháp quần đảo Hoàng Sa và các đảo ở Trường Sa, cũng như các vụ tấn công, đe dọa ngư dân Việt Nam trong khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam bất chấp luật pháp quốc tế ra Tòa án Công lý Quốc tế (International Court of Justice) của Liên Hiệp Quốc.


LS Vũ Đức Khanh
Phó Tổng Thư ký

Share