Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về Dự luật Đặc khu Kinh tế và Luật An ninh Mạng

THÔNG CÁO CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ VIỆT NAM
VỀ DỰ LUẬT ĐẶC KHU KINH TẾ VÀ LUẬT AN NINH MẠNG

Ottawa, ngày 18 tháng 06 năm 2018

Qua hai thư ngỏ gửi đến Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về hai Dự luật Đặc khu Kinh tế (ĐKKT) và An ninh Mạng (ANM), dường như tiếng nói trong xã hội không được Quốc hội Việt Nam nghiêm túc lắng nghe.

Hôm nay một lần nữa, thay mặt Đảng Dân chủ Việt Nam, chúng tôi xác định hai dự luật nêu trên đã có nhiều tiếng nói trong lẫn ngoài nước, bao gồm các chính phủ và tổ chức xã hội nước ngoài, lên án mạnh mẽ và kêu gọi hủy bỏ.

Về Dự luật ANM đã được Quốc hội áp đặt thông qua, tuy chưa có hiệu lực nhưng đã gây hạn chế và phiền toái không ít cho xã hội, đẩy nền kinh tế tụt dốc và kiềm hãm tăng trưởng kinh tế dài hạn của đất nước.

Về Dự luật ĐKKT, dù Thủ tướng đã kịp thời hoãn lại nhưng chưa hủy bỏ hoàn toàn, và đang ầm ỉ có nguy cơ bùng nổ, gây bất ổn xã hội.

Cả hai dự luật trên, dù bất kỳ luật nào được quốc hội thông qua cũng nên hủy bỏ nếu không thông qua các nguyên tắc, thủ tục trưng cầu ý dân bằng lá phiếu, vì đây là những vấn đề hệ trọng quốc gia.

Chính phủ không nên ban hành những luật lệ áp đặt trái với quyền làm chủ của nhân dân và lợi ích chung của xã hội. Đây không phải chỉ là vấn đề điều chỉnh thời gian cho thuê đất mà nhân dân đã phản ánh. Đất đai là sở hữu của toàn dân và ký nhượng dưới bất kỳ hình thức nào cũng cần thông qua ý kiến nhân dân bằng các thủ tục pháp lý.

Sự sống trên không gian mạng là mạch máu lưu thông của xã hội hiện đại. Hạn chế và bóp nghẽn sự tiến hóa của xã hội thì bất ổn cũng khó tránh khỏi. Không có luật nào có thể biện minh cho sự thật, chỉ có sự chính danh với cơ chế minh bạch mới thuyết phục nhân dân. Đây đồng thời là cơ hội để nhà nước tạo sự tín nhiệm và trách nhiệm của một chính quyền do dân, vì dân.

Hậu quả của việc ban hành luật trái pháp luật đương nhiên là tạo nên những làng sóng bất ổn xã hội dai dẳng, gây thiệt hại cho quốc gia. Nhân dân biểu tình ôn hòa bày tỏ ý nguyện không vi phạm pháp luật; ngược lại, chính hai dự luật nêu trên đã hiển nhiên vi hiến mà nhân dân không thể chấp nhận. Áp đặt không phải là giải pháp ổn thỏa và đàn áp không bao giờ là giái pháp quốc gia.

Đảng Dân chủ Việt Nam luôn hậu thuẫn cho chính phủ làm đúng, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân.

Trân trọng,

Luật sư Vũ Đức Khanh
Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam

Share