Thông cáo về phiên tòa 14 thanh niên yêu nước

Đảng Dân chủ Việt Namdangky125
Ban Thông tin
www.ddcvn.info

Thông cáo về phiên tòa và bản án dành cho 14 thanh niên Việt Nam yêu nước ở Nghệ An

Ngày 11 tháng 01 năm 2013

Ngày 9/1/2013, toà án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên án tổng cộng hơn 100 năm tù giam đối với 14 thanh niên Việt Nam yêu nước. Bản án nặng nhất dành cho các anh Hồ Văn Hòa, Lê Văn Sơn và Đặng Xuân Diệu mỗi người 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tình trạng bắt giam người trái phép, vi phạm quy trình tố tụng và xét xử theo chỉ thị trong phiên toà tại Vinh cũng không khác những phiên toà chính trị trước đây. Kể từ khi bắt giam và ngay sau khi toà tuyên án, công luận trong và ngoài nước cũng như các cơ quan quốc tế đều lên án mạnh mẽ việc nhà cầm quyền cộng sản đàn áp nặng nề các thanh niên Việt Nam yêu nước.

Việc thanh niên lên tiếng về một nhà nước thiếu minh bạch, về tình trạng lãnh đạo yếu kém và quốc nạn cường quyền, tham nhũng đáng lẽ nhà cầm quyền phải tự điều chỉnh, đáp ứng nguyện vọng của thanh niên, thế hệ rường cột tương lai của đất nước, thay vì bịt miệng, tù đày các công dân ưu tú đó. Sự ngang ngược trong toà án độc đảng đối với các thanh niên yêu nước cho thấy sự sợ hãi của một nhà nước không chính danh. Hiển nhiên, các hoạt động yêu nước của các anh chị chỉ là những hoạt động dân chủ –mục tiêu mà nhà cầm quyền Việt Nam lâu nay vẫn hô hào cần phát huy.

Một lần nữa, tình trạng hình sự hóa các tiếng nói bất đồng chính kiến ôn hòa là biểu hiện cụ thể của vấn đề áp đặt luật pháp và sử dụng toà án làm công cụ của một đảng. Pháp luật và toà án phải là của nhân dân, phục vụ cho nhân dân, cho xã hội công bằng, văn minh, thay vì làm công cụ phục vụ quyền lợi cho đảng chính trị.

Đảng Dân chủ Việt Nam vô cùng quan ngại trước những bản án bất công đối với 14 yêu nước. Đảng Dân chủ Việt Nam gửi lời chia sẻ sâu sắc đến các anh chị cùng gia đình.

Đã đến lúc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần hóa giải những bất công đang làm nhức nhối cả xã hội. Giam cầm những tiếng nói lương tâm không phải là thượng sách và cũng không phải cách để cải thiện tình trạng nhà nước không minh bạch, lãnh đạo yếu kém, thiếu đạo đức. Điều cần thiết là tiến hành cải tổ chính trị, xây dựng nhà nước pháp quyền đúng nghĩa, chấm dứt tình trạng áp đặt kiềm chế xã hội cho mục đích trục lợi cá nhân hay phe nhóm. Đảng Dân chủ Việt Nam kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do của công dân, bắt tay vào việc cùng nhân dân xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, bình đẳng và phát triển, bắt đầu bằng bản hiến pháp dân chủ.

Ban Thông tin 
Đảng Dân chủ Việt Nam

Tất cả chi tiết liên lạc về thongtin@ddcvn.info

Share