Thư ngỏ gửi Ngài Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

THƯ NGỎ GỬI NGÀI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VIỆT NAM NGUYỄN XUÂN PHÚC

Ottawa, ngày 07 tháng 06 năm 2018

Kính gửi Ngài Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa Ngài Thủ tướng,

Nhân dịp Thủ tướng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Charlevoix, Quebec, và thăm Canada kỷ niệm 45 năm thiết lập bang giao Việt Nam – Canada (1973-2018), từ ngày 08 đến 10 tháng 06 năm 2018, thay mặt Đảng Dân chủ Việt Nam, tôi trân trọng gửi lời chào mừng đến Thủ tướng và mong được gặp Ngài trong dịp này.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Charlevoix, Quebec, Canada lần này là một sự kiện quan trọng tạo cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy sự hợp tác toàn cầu qua đối thoại song phương và đa phương với các cường quốc công nghiệp phát triển bậc nhất trên thế giới.

Ngoài chủ đề bảo vệ đại dương, bảo tồn các cộng đồng đánh bắt cá ven biển, thúc đẩy bình đẳng giới và năng lượng sạch, tôi tin chắc rằng Thủ tướng tham dự G7 lần này cũng không ngoài mục đích tạo điều kiện cho Việt Nam kiến tạo an ninh, hòa bình, trở thành một quốc gia giàu mạnh, môi trường trong sạch, tạo lập các giá trị Việt Nam bền vững.

Đặc biệt trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, tôi tin rằng Thủ tướng sẽ thẳng thắn và khéo léo đề cập với Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần này tiếp tục khẳng định cam kết đối với quyền tự do hàng hải, hàng không và các quyền khác, bao gồm các quyền và thẩm quyền của các quốc gia ven biển trong việc sử dụng các vùng biển theo đúng luật pháp quốc tế, đồng thời tăng cường những nỗ lực ngoại giao nhằm đảm bảo và duy trì một Biển Đông hòa bình, cởi mở và thịnh vượng chung cho khu vực và cả thế giới.

Trong chiều hướng đó, tôi tin là Thủ tướng đã có kế sách để bảo vệ hình ảnh quốc gia, các quyền cơ bản của con người, thúc đẩy hợp tác cũng như huy động nguồn lực của đồng bào trong lẫn ngoài nước một cách hiệu quả. Tôi tin rằng Thủ tướng sẽ đưa ra tầm nhìn xem con người là tài sản quý giá của quốc gia, coi trọng đoàn kết quốc gia, đa nguyên hợp tác với pháp luật chuẩn mực trong tinh thần dân tộc cởi mở bao dung. Điều đó sẽ là dấu ấn của Ngài để lại cho các thế hệ tương lai của Việt Nam chúng ta.

Tôi kính chúc Thủ tướng có chuyến thăm Canada và đối thoại cùng các lãnh đạo G7 thành công.

Trân trọng,

Luật sư Vũ Đức Khanh
Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam

Open Letter to Vietnam PM G7 Summit

Share