Tòa án Vinh y án sơ thẩm với 2 trong 3 thanh niên Công giáo

Sau một phiên xử phúc thẩm chỉ kéo dài có ba tiếng đồng hồ, hôm nay, 26/09/2012, Tòa án thành phố Vinh đã xử y án sơ thẩm 39 tháng tù đối với anh Trần Hữu Đức và 42 tháng tù đối với anh Đậu Văn Dương. Riêng anh Chu Mạnh Sơn thì được giảm án 6 tháng, xuống còn 30 tháng tù.

Ba thanh niên Công giáo nói trên đã bị xử sơ thẩm ngày 24/05/2012 với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước », vì theo bản cáo trạng, họ đã rải truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội tại tỉnh Nghệ An vào tháng 5 năm ngoái.

Người thân của các thanh niên Công giáo bị đưa ra xét xử trước cửa Tòa án thành phố VInh ngày 25/9/2012Anh Đậu Văn Dương, sinh viên Cao đẳng Thương mại và Du lịch Nghệ An, cùng với anh em họ là Trần Hữu Đức, sinh viên Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức tại Nghệ An, đã bị bắt từ tháng 8/2011. Một ngày sau đó, đến lượt anh Chu Mạnh Sơn, sinh viên Đại học Y khoa Vinh bị bắt. Một thanh niên Công giáo thứ tư là Hoàng Phong, vừa tốt nghiệp Đại học Công nghệ Giáo dục Vinh, thì bị bắt ngày 29/12/2011 và cũng đã bị xử sơ thẩm ngày 24/05/2011 với ba thanh niên kia, với bản án 24 tháng tù treo, nhưng Hoàng Phong đã không kháng án.

Theo tin từ Truyền thông Chúa Cứu Thế, trước tòa án Vinh hôm nay, nhiều giáo dân và một số linh mục đã tập hợp để ủng hộ ba thanh niên Công giáo. Cũng như tại phiên xử ba blogger ở Sài Gòn ngày 24/09 vừa qua, công an và dân phòng đã giật các biểu ngữ của những người tham dự phiên tòa. Trước đó, công an cũng đã tìm cách ngăn chận đoàn giáo dân Tổng Giáo phận Hà Nội đi xe vào Nghệ An để dự phiên tòa.

Trả lời phỏng vấn RFI hôm nay, ông Trần Đức Trường, bố của anh Trần Hữu Đức, một trong 3 thanh niên Công giáo trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, kể lại diễn tiến phiên tòa :

Trần Đức Trường : « Phiên tòa hôm nay thì mọi sự đã được chuẩn bị đâu đó rồi, không có gì thay đổi cả, mặc dù luật sư đã đưa ra những chứng cớ để chứng minh là hành động của các em không cấu thành tội. Thứ nhất, các em công nhận các hành vi các em làm, nhưng không công nhận đó là tội. Luật sư yêu cầu tòa nghiên cứu xem những hành vi ấy có cấu thành tội hay không. Thứ hai, các em cũng như luật sư đã đưa ra những bằng chứng là đã có những điều sai về mặt tố tụng hình sự. Thế nhưng, đây là một một tòa được định sẵn, được dàn dựng đâu đó cả rồi, hôm nay xử chỉ là về mặt hình thức thôi. Đức và Dương thì vẫn bị y án, còn Sơn thì được giảm án. Công nhận là có tội, rồi xin giảm án, thì sẽ được giảm ngay. Chứ còn Đức và Dương thì vẫn chứng minh mình vô tội, chứ không có nhu cầu giảm án.

RFI : Tức là người nào không nhận mình có tội thì sẽ không được giảm án ?

Ông Trần Đức Trường: Nếu Đức và Dương nhận là có tội thì vẫn được giảm, nhưng mà Đức và Dương vẫn nói là các em không có tội.

RFI : Còn tình hình bên ngoài tòa án hôm nay thì thế nào ?

Ông Trần Đức Trường: Tình hình bên ngoài, thì hôm nay nói chung là lực lượng an ninh đã chuẩn bị rất chặt chẽ. Họ bố trí xa hơn so với lúc xử sơ thẩm. Lúc xử sơ thẩm thì họ cũng bố trí một lực lượng đông, nhưng họ bị bất ngờ, khi dân ta kéo đến đông thì họ mới đối phó. Còn hôm nay, họ đã chuẩn bị sẳn một đội ngũ an ninh dày đặc, công tác chuẩn bị chu đáo hơn so với lần trước.

RFI : Theo ông biết, có ai đã bị câu lưu hoặc bị hành hung khi đến dự phiên xử ỏ bên ngoài ?

Ông Trần Đức Trường: Dân tham dự phiên tòa thì bị đánh, bị dí điện rất nhiều, bản thân vợ chồng của tôi cũng bị dí điện, lý do là người dân xô đẩy, chen lấn nhau. Sáng nay, khi đoàn người dự phiên tòa đến nơi, thì họ chặn lại không cho vào, khi xô đẩy nhau thì họ đánh đập và dí điện.

RFI : Thưa ông, có nhiều giáo dân và linh mục đến để ủng hộ ba thanh niên Công giáo bị xử ?

Ông Trần Đức Trường: Riêng ở xã này thì giáo dân xuống đông lắm. Còn nói chung sinh viên trong tỉnh và ngoài tỉnh, ở Hà Nội vào đông lắm. Đoàn xe ở Hà Nội vào dự phiên xử rất là đông.

RFI : Sau phiên xử phúc thẩm này, gia đình ông có sẽ kháng cáo lên cấp cao hơn.

Ông Trần Đức Trường: Gia đình không có ý định kháng cáo, vì nói chung là họ sẽ không bao giờ nhận là mình sai. Xử phúc thẩm lần này, người ta biết trước là tòa sẽ xử y án. Thông tin đó, gia đình đã nhận được rồi. Thế nhưng, nếu mình không kháng án, thì điều đó đồng nghĩa với việc mình công nhận là có tội, còn kháng án ( lên cấp phúc thẩm ) là nhằm chứng minh là mình vô tội. Còn bây giờ kháng cáo tiếp cũng chỉ là vô ích thôi.

RFI : Xin cám ơn ông Trần Đức Trường.

Share