Về phiên tòa xét xử nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, luật sư Tạ Phong Tần và luật sư Phan Thanh Hải

Đảng Dân chủ Việt Nam
Ban Thông tin
www.ddcvn.info

Về phiên tòa xét xử nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, luật sư Tạ Phong Tần
luật sư Phan Thanh Hải

Ngày 24 tháng 9 năm 2012, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức phiên xét xử ba nhà vận động dân chủ: nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (blogger Điếu Cày), luật sư Phan Thanh Hải (blogger AnhbaSG) và luật sư Tạ Phong Tần (blog Công Lý và Sự Thật), sau nhiều tháng giam giữ tùy tiện. Phiên tòa diễn ra nhanh chóng, các blogger bị kết án tổng cộng 26 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước” và “âm mưu lật đổ chế độ”.

Quốc tế chỉ trích vụ xét xử là “trá hình và các bản án là bất công”. Liên Hợp Quốc chỉ trích “án tù nghiệt ngã đối với các blogger là bằng chứng về sự hạn chế nghiêm trọng tự do biểu đạt ở Việt Nam”. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “quan ngại sâu sắc” về vụ án và nhận mạnh “tự do báo chí là điều cốt yếu cho một xã hội cởi mở và công bằng”. Liên hiệp châu Âu cũng lên tiếng “kêu gọi Việt Nam tôn trọng các bổn phận quốc tế của mình”.

Cũng như các phiên tòa chính trị trước đây bất chấp công luận trong nước và quốc tế, đảng cầm quyền tiếp tục dùng pháp luật không chính danh để kết án nặng nề những người yêu nước. Rõ ràng, tòa án là công cụ của đảng cầm quyền, thẩm phán thi hành theo chỉ đạo của thượng cấp nhằm trấn áp và răn đe những người yêu nước, dũng cảm lên tiếng vì sự thật và lẽ phải.

Ngoài các vi phạm về nguyên tắc tố tụng, quyền tham dự phiên tòa công khai của thân nhân bị cáo và những người ủng hộ cũng bị vi phạm thô bạo trước khi phiên tòa diễn ra. Màn trấn áp gay gắt, phiên xử chiếu lệ cộng với bản án khắt khe dành cho Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải là bằng chứng của một chế độ không chính danh sợ hãi trước những tiếng nói chính danh và chính nghĩa.

Việc nhà nước Việt Nam đưa thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung ra trước phiên tòa làm chứng rõ ràng được tiến hành với mục đích gây chia rẽ, bôi nhọ hình ảnh của anh. Những ý đồ này nêu rõ hơn sự lo ngại của đảng cầm quyền đối với những người yêu nước ngay cả khi họ đã bị giam giữ trong tù.

Trấn áp và tù đày không phải là cách để bảo vệ ổn định chính trị. Ngược lại, chúng chỉ phơi bày sự bất an của nhà nước không chính danh trước những đòi hỏi chính danh của nhân dân. Nhà nước Việt Nam cần tôn trọng sự thật và lẽ phải, tôn trọng công luận trong và ngoài nước, sớm trả tự do cho nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, luật sư Tạ Phong Tần, và luật sư Phan Thanh Hải, cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác.

Ban Thông tin
Đảng Dân chủ Việt Nam

www.ddcvn.info

 

Các chi tiết liên lạc về thongtin@ddcvn.info

 

Xem bằng PDF

Share