Việt Nam ngăn chặn biểu tình chống Trung Quốc

HÀ NỘI, Việt Nam (AP) – Công an Việt Nam đã phá vỡ cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại hai thành phố lớn vào ngày Chủ nhật 09 tháng 12, 2012. Có khoảng 20 người đã bị công an bắt giữ trong cuộc biểu tình đầu tiên này kể từ khi căng thẳng giữa hai nước cộng sản một lần nữa tiếp tục bùng lên liên quan đến các tuyên bố chủ quyền tại vùng biển nhiều dầu và khí đốt ở Biển Đông.

Công an ban đầu cho phép khoảng 200 người biểu tình diễu hành từ Nhà Hát lớn qua các tuyến phố ở Hà Nội, nhưng sau 30 phút thì họ ra lệnh buộc phải giải tán. Khi một số người khác vẫn tiếp tục biểu tình, công an đã đẩy khoảng 20 người trong số họ vào một chiếc xe buýt lớn, sau đó chạy một cách nhanh chóng ra khỏi hiện trường.

Giữa lúc khách du lịch nước ngoài và những người đi bộ trên đường, những người biểu tình đã hô to “Đả đảo Trung Quốc” và mang các biểu ngữ cùng khẩu hiệu “Sự bành trướng của Trung Quốc đe dọa hòa bình và an ninh thế giới”.

Dùng loa phóng thanh, chính quyền địa phương đã kêu gọi những người biểu tình giải tán và đã cố gắng trấn an họ.

“Đảng Cộng sản và chính phủ đã xác định kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các vùng lãnh thổ của nước ta thông qua các biện pháp ôn hòa trên cơ sở luật pháp quốc tế”, tiếng loa phát đi. “Sự tập trung đông người của các bạn gây ra rối loạn và ảnh hưởng đến các chính sách ngoại giao của đảng và chính phủ”.

Một cuộc biểu tình nhỏ hơn cũng đã diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, theo blogger và nhà hoạt động Huỳnh Ngọc Chênh cho biết.

Ông nói rằng ông đã được công an ra lệnh buộc rời khỏi khu vực [Nhà hát TP], nhưng khoảng 100 người đã tụ tập lại trong vòng 10 phút trước khi bị giải tán.

“Tôi thất vọng”, ông nói qua điện thoại. “Không có điều gì cần phải cấm cả, chính phủ nên cho phép người dân thể hiện lòng yêu nước một cách ôn hòa”.

Việt Nam và Trung Quốc từ lâu đã tranh cãi rất nhiều về chuyện nước nào mới thực sự có chủ quyền tại Biển Đông, nơi mà Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng lên tiếng có phần. Trong vòng hai năm qua, ngoại giao Mỹ cũng bắt đầu nghiêng về Đông Nam Á và sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Trung Quốc đã gây thêm nhiều chú ý của cộng đồng quốc tế liên quan đến chủ đề này.

Việt Nam hồi tuần trước đã cáo buộc tàu Trung Quốc phá hoại một tàu khảo sát địa chấn của họ ở Biển Đông. Tuần này chính phủ [Việt Nam] đã cảnh báo Bắc Kinh không nên tiếp tục làm điều đó nữa và trình bày một danh sách các hành vi vi phạm của họ trong vùng biển có tranh chấp. Gần đây, Trung Quốc in hộ chiếu mới có hình bản đồ ‘chín đoạn’ ở Biển Đông, làm Hà Nội và một số các quốc gia khác trong khu vực hết sức bất bình.

Trong mùa hè năm 2011, các cuộc biểu tình hàng tuần vào Chủ nhật đã diễn ra liên tiếp tại Hà Nội, một động thái chưa từng có về sự giận dữ của người dân tại đây. Hội đầu năm nay, một số cuộc biểu tình [nhỏ] cũng đã diễn ra. Công an đã giải tán họ, và dần dần công an bắt đầu sử dụng vũ lực nhiều hơn vì lo ngại các cuộc biểu tình có thể trở thành nguồn lực đối lập trong nước chống lại Đảng [Cộng sản Việt Nam].

Đặng Khương chuyển ngữ, theo Phía Trước
Chris Brummitt, Associated Press

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

Share