Việt Nam : Tưởng niệm các binh sĩ tử trận trong hải chiến Trường Sa 1988

Sáng hôm nay 14/04/2013, tại Hà Nội, đã diễn ra một lễ tưởng niệm các binh sĩ bỏ mình trong trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma – Trường Sa – trước cuộc tấn công của hải quân Trung Quốc cách đây đúng 25 năm. Lễ tưởng niệm các binh sĩ Việt Nam tử trận trong hải chiến Trường Sa 1988, do những người tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ tổ chức, diễn ra trong bối cảnh chính quyền Việt Nam không đưa ra tuyên bố chính thức nào trong dịp kỷ niệm này.

VN TruongSa Hanoi3Lễ tưởng niệm diễn ra khoảng 30 phút. Trong vòng vây kiểm soát của hàng chục nhân viên an ninh, những người tham gia cuộc tưởng niệm hô vang các khẩu hiệu : « Hoàng Sa ! Trường Sa ! Việt Nam ! Đả đảo Trung Quốc xâm lược ! Đả đảo bành trướng Bắc Kinh ».

Từ năm 2011, hơn mười cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông đã diễn ra tại Hà Nội và Sài Gòn. Chính quyền khi thì cho phép, khi thì đàn áp.

Về cuộc tưởng niệm sáng nay, từ Hà Nội, ông Lã Việt Dũng cho biết thêm chi tiết :

Đêm hôm qua 13/03 tại Hải Phòng, cũng diễn ra một hoạt đông tưởng niệm các chiến sĩ Trường Sa. Sau đây là tường thuật của ông Nguyễn Tường Thụy, một thành viên của đoàn tưởng niệm.

Trọng Thành, RFI

Share