Đảng Dân chủ Việt Nam trao đổi về đối thoại

Sài Gòn – Chào quý vị, hầu giúp quý vị hiểu hơn quan điểm của các chính đảng không cộng sản về việc có thể đối thoại giữa nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với các chính đảng không cộng sản của người Việt trên toàn thế giới, hôm nay mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn giữa Thoma Việt, thuộc Truyền Thông Chúa Cứu Thế với Ông Nguyễn Sĩ Bình, đại diện Đảng Dân Chủ Việt Nam.

Thomas Việt: Chào Ông Nguyễn Sĩ Bình, đại diện Đảng Dân Chủ Việt Nam, gần đây có một số ý kiến nhắc đến việc đối thoại giữa các chính đảng người Việt và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Đảng Dân chủ Việt Nam có chấp nhận hay có kế hoạch nào trong việc đối thoại với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam không, thưa Ông?

Nguyễn Sĩ Bình - Trưởng Ban Thường vụ Trung ương

Nguyễn Sĩ Bình – Trưởng Ban Thường vụ Trung ương

Nguyễn Sĩ Bình: Khi chúng ta gặp vấn đề, dù trong gia đình hay giữa các thành phần trong xã hội, đối thoại luôn là cần thiết. Đối thoại để hiểu biết nhau hơn cũng như để làm sáng tỏ nguyên nhân của vấn đề và nguyện vọng của các bên, dựa vào đó tìm ra điểm đồng thuận cho hướng giải quyết. Tinh thần hòa hợp vì mục đích xây dựng một nước Việt Nam dân chủ, phát triển là trọng điểm cần đối thoại hiện nay.

Chế độ cộng sản tại Việt Nam từ lâu nay là một vấn đề lớn trong xã hội. Trong trường hợp nhà cầm quyền Cộng sản đối thoại với các đảng chính trị, đó là lúc họ phải chấp nhận thực tế xã hội, chấp nhận dân chủ, chấp nhận bình đẳng xã hội, chấp nhận sự hiện hữu của các đảng chính trị. Đất nước đã thống nhất, chiến tranh giữa hai miền đã chấm dứt gần bốn thập kỷ mà nhà cầm quyền vẫn chưa thể ngồi lại với các thành phần xã hội thì đó là biểu hiện của sự lãnh đạo yếu kém, thiếu tinh thần dân tộc. Bây giờ mới nghĩ đến chuyện ngồi lại với nhau có phải đã là quá muộn? Đây là trách nhiệm của nhà cầm quyền.

Quan điểm của Đảng Dân chủ là đã đến lúc Việt Nam cần khép lại quá khứ và cùng nhau hướng về tương lai, dù đã trễ. Đảng Dân chủ Việt Nam hướng đến phối hợp với mọi thành phần xã hội, tất cả người dân Việt Nam trong và ngoài nước không phân biệt quá khứ chính trị. Chúng ta không nên lặp lại các sai lầm trong quá khứ gây chia rẽ giữa người Việt với người Việt. Việc các đảng viên Đảng Cộng sản yêu nước sát cánh với các thành phần dân chủ từng bước chuyển đổi cho phù hợp với những đòi hỏi thiết thực của xã hội là đúng đắn và cần thiết. Giới cầm quyền, thay vì độc tôn và độc quyền chiếm giữ quyền lợi cho phe nhóm hay cá nhân mình, cần có trách nhiệm hòa giải vì tương lai của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thomas Việt: Trong nhiều năm qua nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã liên tục trấn áp, tùy tiện bắt giam và tuyên án nhiều người có tư tưởng tiến bộ trong việc cổ vũ tạo dựng xã hội dân chủ, công bằng, những thanh niên lên tiếng về chủ quyền quốc gia như Nguyễn Phương Uyên hay những đảng viên của các chính đảng như Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Quốc Quân, Trần Thị Thúy của Việt Tân, Trương Minh Đức của Đảng Vì Dân, hoặc Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim, Phùng Lâm,…của Đảng Dân chủ Việt Nam và Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải thuộc CLB Nhà báo Tự do hay Cù Huy Hà Vũ. Vậy nếu trong trường hợp Đảng Dân chủ Việt Nam nếu chọn hướng đối thoại hay không đối thoại thì có ràng buộc gì đối với vấn đề này hay với những vấn đề nào khác không thưa Ông?

Nguyễn Sĩ Bình: Đảng Dân chủ cho rằng, Đảng Cộng sản cầm quyền không chính danh và pháp luật của Đảng Cộng sản không phải là pháp luật của toàn dân. Do đó, các phiên tòa đối với đảng viên Đảng Dân chủ, cũng như tất cả các phiên tòa chính trị khác, chỉ là tuồng diễn pháp lý của một đảng tiếm quyền đàn áp các tiếng nói lương tâm.

Trấn áp và tù đày không phải là cách để bảo vệ ổn định chính trị. Ngược lại, chúng chỉ phơi bày sự bất an của nhà nước không chính danh trước những đòi hỏi chính đáng của nhân dân. Bỏ tù những tiếng nói lương tâm còn là một việc làm đáng xấu hổ cho nhà cầm quyền, gây mất thể diện quốc gia.Trong thời điểm hiện nay khi chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa, lãnh đạo yếu kém và quốc nạn tham nhũng bất trị, việc đoàn kết dân tộc và điều hành xã hội theo nguyên tắc dân chủ là cấp thiết. Nhà nước Việt Nam cần tôn trọng sự thật và lẽ phải, tôn trọng công luận trong nước và quốc tế, sớm trả tự do cho các tù nhân chính trị tại Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam cần cải tổ cơ chế nhà nước một cách dứt khoát, không nên mãi cố chấp, tranh cãi và hận thù quá khứ nhằm duy trì độc tôn chính trị. Cụ thể, cần thông qua bản Hiến pháp của toàn dân để tháo gỡ vấn đề nhà nước không chính danh và cùng nhau xây dựng cơ chế nhà nước minh bạch, tạo lập xã hội công bằng.

Thomas Việt: Một số lượng đáng kể các thanh niên Công giáo và Tin lành sẽ ra tòa sơ thẩm vào ngày 8.1.2013 tới đây mà theo như cáo trạng thì họ có tham gia các hoạt động của Đảng Việt Tân. Đảng Dân chủ Việt Nam nhân định gì về việc này? Qua việc mới nhất này có phải đó là cách đối thoại của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam? Đảng Dân chủ Việt Nam có chấp nhận cách hành động này nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói họ muốn đối thoại?

Nguyễn Sĩ Bình: Việc này cũng không có gì lạ, các đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam cũng đã và đang ở trong những hoàn cảnh tương tự. Tất cả các chí hữu của Đảng Dân chủ Việt Nam cũng như các nhà hoạt động dân chủ đều không ai có tội, không vi phạm pháp luật quốc gia hay quốc tế. Những hoạt động dân chủ mà anh chị em tham gia là những hành động yêu nước, chính đáng. Vấn đề công luận cần đặt ra là nếu luật pháp phản ánh ý chí và nguyện vọng của nhân dân, được ban hành một cách chính danh, công bằng và minh bạch thì lâu nay Việt Nam đã không có tình trạng giam giữ tù nhân chính trị. Đây không phải là các vụ án hình sự hay vụ án đơn lẻ nhằm vào những cá nhân, mà là kế hoạch đàn áp chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với các hoạt động dân chủ.

Khi Đảng Cộng sản chấp nhận đối thoại tức họ đã công nhận các chính đảng và nguyên tắc dân chủ, trả tự do cho các tù nhân chính trị là thiện chí đầu tiên. Đảng Dân chủ nhắc lại, tòa án không phải nơi giải quyết những bất đồng chính trị, mà nghị trường mới là nơi phù hợp. Đảng Cộng sản Việt Nam nên vì mục tiêu xã hội công bằng, dân chủ như đã hô hào mà sớm trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Thomas Việt: Có phải đến lúc các chính đảng không cộng sản cùng với các hội đoàn và tổ chức dân chủ của người Việt trong và ngoài nước nên nắm tay nhau trong việc đòi hỏi một cách ôn hòa cho dân chủ nước Việt? Nếu chưa thì đến khi nào thì có thể, còn nếu đã đến lúc thì theo Đảng Dân chủ Việt Nam, chúng ta phải làm như thế nào từ lúc này?

Nguyễn Sĩ Bình: Như đã nói ở trên, Đảng Dân chủ luôn mong muốn đất nước sớm thoát khỏi tình trạng hận thù, bất hòa, và phân hóa. Đất nước đã thống nhất nhưng lòng người vẫn chưa thống nhất sau gần 40 năm. Đây là vấn đề hệ trọng. Bây giờ đã là quá trễ trong việc hàn gắn vết thương lòng. Nhà cầm quyền Việt Nam lâu nay chỉ nói nhưng vẫn chưa thật tâm thực hiện.

Lý do giới lãnh đạo bảo thủ chưa đáp ứng đòi hỏi của xã hội là vì các lực lượng dân chủ chưa thống nhất và thành phần cấp tiến trong Đảng Cộng sản chưa dứt khoát, còn nhân dân thì mất quyền làm chủ mà chỉ phản kháng đơn lẻ. Việc các lực lượng dân chủ phối hợp và đồng nhất trong mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền cần là công việc thường xuyên, công khai và là mục tiêu lâu dài của xã hội.

Mục tiêu chung của tất cả chúng ta là tranh đấu cho dân chủ, công bằng thì phương tiện để tiến đến mục tiêu đó cũng không thể khác. Để tranh đấu hiệu quả thì nhất thiết phải có phương hướng nhất quán và phù hợp với đòi hỏi của xã hội. Chúng ta không nên bận rộn với những vấn đề có tính cách cá nhân, để rồi có thể vô tình rơi vào quỹ đạo đối nghịch làm sao lãng mục tiêu phục vụ xã hội. Thay vì gây thêm vấn đề, chúng ta cần hoạt động trong tinh thần dân chủ, bình đẳng cho các mục tiêu chung. Còn hô hào phục vụ xã hội mà hoạt động đơn lẻ, chú trọng cho cá nhân hơn tập thể, thì khó có đủ sức mạnh cho công việc và khó tạo sự thống nhất cần thiết cho công cuộc chung.

Một khi các thành phần dân chủ trong và ngoài Đảng Cộng sản phối hợp thì lúc đó việc hòa hợp dân tộc sẽ bắt đầu và xã hội sẽ chuyển biến nhanh theo chiều hướng tích cực. Một số người e ngại rằng trong quá khứ cũng đã diễn ra các cuộc đối thoại nhưng phía Đảng Cộng sản Việt Nam đã không tôn trọng các cam kết. Tuy vậy, tình thế chính trị mỗi thời điểm mỗi khác. Tinh thần dân chủ trong xã hội cũng đã khác với thế kỷ trước và ngay chính trong nội bộ của Đảng Cộng sản đã có những dấu hiệu sẵn sàng cho sự thay đổi.

Đảng Dân chủ thông cảm và chia sẻ những chỉ trích, chống đối những sai trái của chế độ hiện hành từ các anh chị em tranh đấu cho dân chủ cũng như anh chị em trong Đảng Cộng sản. Nhưng tương lai của đất nước đòi hỏi tinh thần hòa hợp qua sự đối thoại tương đồng là cần thiết. Ngoài ra, đối thoại sẽ giúp tìm giải pháp tháo gỡ các vấn đề xã hội thay vì gây xáo trộn xã hội.

Thomas Việt: Riêng với Đảng Dân chủ Việt Nam thì quý vị có đòi hỏi gì đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về việc dân chủ hóa nước Việt nói chung và về những việc liên quan đến Đảng Dân chủ Việt Nam nói riêng?

Nguyễn Sĩ Bình: Hô hào xây dựng nhà nước pháp quyền, xã hội công bằng, dân chủ mà vẫn chưa có hiến pháp dân chủ thì chỉ là nói suông, mọi giải thích đều là ngụy biện. Đảng Cộng sản luôn hô hào xây dựng xã hội công bằng nhưng lại chủ trương chế độ một đảng, áp đặt hiến pháp và pháp luật của một đảng lên toàn xã hội. Dù vấn đề này đã bị Đảng Cộng sản biến thành chuyện thường ngày, không để người dân quan tâm, nhưng đây chính là vấn đề lớn nhất cần phải làm sáng tỏ. Độc đảng đồng nghĩa với quyền lực không có đối trọng và không có kiểm soát. Đây chính là nguồn gốc của quốc nạn tham nhũng, cường quyền, là nguyên nhân cốt lõi gây ra bất công dai dẳng trong xã hội.

Vấn đề khẩn thiết hiện nay Việt Nam cần hóa giải là nhà nước phải được chính danh. Chính vì chính quyền không đại diện cho nhân dân nên những điều luật trấn áp mới có thể được thông qua, và những kiến nghị tâm huyết của nhân sĩ, trí thức và nhân dân mới bị quên lãng.

Chủ trương của Đảng Dân chủ là thúc đẩy cho Việt Nam có một bản hiến pháp chính danh để tạo dựng xã hội dân chủ, công bằng. Hiến pháp tiến bộ là nền tảng xây dựng xã hội tiến bộ. Dù theo chủ nghĩa hay tư tưởng chính trị nào, đất nước cũng cần phải có Hiến pháp dân chủ với một cơ chế nhà nước minh bạch và điều hành xã hội bằng pháp luật. Một Hiến pháp dân chủ phải là Hiến pháp của toàn dân, được nhân dân đồng thuận thông qua và áp dụng vào cuộc sống. Về các chi tiết cụ thể, năm 2010 Đảng Dân chủ Việt Nam đã giới thiệu bản đề xuất soạn thảo Hiến pháp của toàn dân gồm 2 phần, (1) Tại sao Việt Nam cần sửa đổi căn bản và toàn diện Hiến pháp và (2)Bản đề xuất khung Hiến pháp của toàn dân với các điều khoản về quyền con người.

Cốt lõi của vấn đề cần giải quyết tận gốc chính là vấn đề tư duy và cơ chế. Ngày nào Việt Nam chưa có hiến pháp dân chủ, chưa thực hiện bầu cử tự do và công bằng thì nhà nước vẫn không chính danh, và những hô hào của giới cầm quyền vì mục tiêu dân chủ, xã hội công bằng… vẫn chỉ là nói, không thành thật.

Thomas Việt: Lời cuối mà Đảng Dân chủ Việt Nam muốn gửi đến Quốc dân về việc có thể đối thoại với cộng sản Việt Nam cũng như về việc dân chủ hóa nước Việt là gì?

Nguyễn Sĩ Bình: Đảng Dân chủ Việt Nam sẵn sàng đối thoại với các chính đảng, trên nguyên tắc dân chủ và bình đẳng.

Về việc dân chủ hóa Việt Nam, mục tiêu tranh đấu dân chủ công bằng cần phải thực thi thay vì chỉ có nói suông. Cụ thể là bắt đằu bằng một bản Hiến pháp dân chủ được soạn thảo bởi các thành phần trong xã hội và quan trọng hơn hết là phải được nhân dân phúc quyết thông qua. Giữa lúc Việt Nam đang sửa đổi Hiến pháp, rõ ràng đây là thời điểm và cơ hội để nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sửa đổi bản Hiến pháp cho chính danh đáp ứng mục tiêu xã hội dân chủ, công bằng thay vì loay hoay áp đặt hiến pháp và pháp luật tùy tiện để duy trì chế độ một đảng. Bản dự thảo hiến pháp của Đảng Cộng sản đưa ra ngày 2/1/2013 đang làm thất vọng công luận và chứng tỏ giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam vẫn chưa thật tâm sửa sai mà còn thách thức cả công luận trong và ngoài nước.

Tất cả chúng ta ai cũng mong muốn thấy một nhà nước chính danh thực sự phục vụ cho dân, của dân, vì dân, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân. Những điều vừa nêu trên cũng chỉ là những nguyên tắc cơ bản về dân chủ, và những nguyên tắc đó dĩ nhiên không ngoài chủ trương của Đảng Dân chủ Việt Nam.

Tóm lại, trước quốc nạn tham nhũng dai dẳng và tình trạng yếu kém của nhà cầm quyền trong việc lãnh đạo đất nước, giới lãnh đạo cộng sản đang đối mặt với lựa chọn giữa thật tâm cải tổ hay quanh co để sụp đổ chế độ. Chúng ta đã tranh đấu vì dân chủ thì không nên làm ngược lại nguyên tắc dân chủ. Đối thoại chính là biểu hiện của tinh thần dân chủ.

Đảng Dân chủ Việt Nam là một tổ chức chính trị ôn hòa của người Việt, sinh hoạt chính trị lành mạnh theo hệ thống và các nguyên tắc dân chủ chuẩn mực. Đảng Dân chủ là môi trường phát huy dân chủ, là nơi rèn luyện đảng viên, đặc biệt về tư tưởng dân chủ và tư cách lãnh đạo. Đảng Dân chủ Việt Nam được xây dựng bằng tư duy tiến bộ và hệ thống dân chủ, sẽ là một hệ thống chính trị nhân bản cân bằng các thế lực chính trị khác, giúp xã hội phát triển toàn diện và bền vững.

Thomas Việt thực hiện
Theo VRNs
(06.01.2013)

Share

One Response to “Đảng Dân chủ Việt Nam trao đổi về đối thoại”

Read below or add a comment...

 1. Nguyễn Tường Bá says:

  Khắp nơi trên Đông Nam Á như Miến điện ( TT Thein Sein và Bà Sui Kyi ) đã hòa giải và đối thoại, Nữ TT Ying Luck
  của Thái Lan đang tiến hành hòa giải trong nước, Bà TT Park Geun Hye của Nam Hàn cũng hàn gằn các vết thương do Cựu
  TT Park Chung Hee (cha ruột) gây ra trước đây,ngay Bắc Han với CT Kim chinh Un cũng dần “Diễn biến hòa bình”
  ( Google đã vô Bắc hàn). Không những CHXHCN Việt Nam nên đối thoại với mọi tập thể và cần đổi não trạng căm thù nghi ngờ sang thành thật hòa giải.
  Không có tinh thần hòa giải thật tâm thì khó mà nói đến đối thoại.
  Nguyễn Tường Bá