Đoàn Văn Vươn: ‘Tôi không thừa nhận tội giết người’

HẢI PHÒNG, Việt Nam – Một nông dân Việt Nam, người đã trở thành anh hùng dân gian sau khi sử dụng vũ khí tự chế chống lại lực lượng cưỡng chế hồi đầu năm 2012, đã được tòa tuyên bản án khoan dung bất ngờ năm năm tù giam với cáo buộc tội âm mưu giết người.

Đoàn Văn Vươn và gia đình ông nổi lên sau khi trang bị súng ngắn và bom tự chế chống lại các quan chức địa phương trong vụ cưỡng chế đất đai, nơi gia đình đang ông sinh sống tại huyện Tiên Lãng – cách Hà Nội khoảng 90 km (55 dặm) về phía đông.

Trong sự cố hồi tháng Một năm 2012, trong đó có 7 công an bị thương, đã nhanh chóng trở thành một biểu tượng của sự bất mãn trong công chúng về quyền sử dụng đất đai tại Việt Nam.

“Các bị cáo đã không tôn trọng pháp luật và đời sống của nhân dân bị đe dọa”, chánh án Phạm Đức Tuyên nói.

Ông Vươn và ba anh em ông đã bị kết án từ hai đến năm năm tù giam về tội âm mưu giết người.

Viện kiệm sát đã chú ý đến các ý kiến ​​của nhân dân đối với trường hợp của ông Vươn, trong đó liên quan đến các “vấn đề nhạy cảm và phức tạp của pháp luật về đất đai”, ông Tuyên cho biết.

Đất đai là một vấn đề gây nhiều chia rẽ tại đất nước cộng sản này. Đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước và quyền sử dụng không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc được bảo vệ.

Hàng triệu người nông thôn như ông Vươn đang trong tình trạng rất dễ bị tổn thương khi các quan chức địa phương có thể đến đòi lại đất bất kỳ lúc nào với những lý do rất mơ hồ như “lợi ích công cộng”, mà nhiều chuyên gia cho rằng đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng lan tràn ở khắp cả nước.

Hành động thách thức hiếm hoi của họ tại một nước được được kiểm soát chặt chẽ bởi chế độ cộng sản đã dấy lên làn sóng ủng hộ ở khắp nơi, thậm chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lên tiếng nói rằng việc cưỡng chế là “bất hợp pháp” và hứa hẹn sẽ truy tố các quan chức địa phương tham nhũng.

Ông Tuyên cho biết rằng việc cưỡng chế đất nhà ông Vươn là “không phù hợp với quy định của pháp luật” và các bản án nhẹ chứng minh “chính sách nhân đạo và khoan hồng của nhà nước, góp phần ổn định tình hình chính trị trong khu vực”.

Vợ và em dâu ông Vươn đã bị tuyên các bản án treo lên đến 15 và 18 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

Các luật sư của ông Vươn nói với các phóng viên sau phiên tòa rằng ông “rất không hài lòng” và hy vọng các bản án nhẹ hơn.

Ông Vươn nói trước tòa án rằng các hành động của ông đã được thúc đẩy bởi sự tức giận vì việc cưỡng chế là bất hợp pháp.

“Tôi không thừa nhận tội giết người, tôi đề nghị tòa án xét xử dựa trên cơ sở rằng hành vi của tôi hoàn toàn mang tính phòng vệ chính đáng”, ông nói trước tòa án.

Rất nhiều người xuất hiện hôm thứ Ba, ngày đầu tiên xét xử ông Vươn, nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với lập trường của ông nhưng công an đã đến giải tán các cuộc tụ tập đông người. Thậm chí trong ngày xét xử cuối cùng, công an và an ninh đã xuất hiện dày đặt bên ngoài Tòa án nhân dân Hải Phòng để ngăn cản và bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ ông Vươn

Các nhà báo cố gắng tiếp cận với phiên tòa để chụp ảnh nhưng [công an] đe dọa sẽ bắt và buộc họ phải rời khỏi khu vực.

Các bản án nhẹ trong vụ gia đình ông Vươn có thể do chính phủ Việt Nam cảm thấy họ đã “sai đối về phương diện công luận”, ông Phil Robertson, Phó giám đốc Văn phòng Human Rights Watch tại châu Á nói.

“Nhiều người trong nước đang tỏ ra bất bình sâu sắc xung quanh các vụ tịch thu đất, các quan chức tham nhũng, và nạn thiếu công lý”, ông nói.

“Thực tế rằng trường hợp này đã đánh trúng tâm lý công chúng ở diện rộng, cho thấy nhiều lý do để các cơ quan có thẩm quyền giảm nhẹ các bản án của gia đình ông Vươn, và hy vọng rằng toàn bộ vụ này sẽ đưa vào quên lãng càng sớm càng tốt”.

Ông Robertson cũng cảnh báo rằng quyết định sử dụng bạo lực bất hợp pháp của gia đình ông Vương trong việc bảo vệ quyền lợi đất đai của họ là một trong nhiều sự cố tương tự ở nước này, và đây là “dấu hiệu cảnh báo” cho các cơ quan chức năng về sự cần thiết phải hành động liên quan đến quyền sử dụng đất đai.

Hơn 70% các vụ khiếu kiện trên toàn quốc liên quan đến đất đai. Chính sách cho thuê đất hai mươi năm được cấp hồi năm 1993 sẽ hết hạn trong năm nay và chính phủ đã không làm rõ vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào.

Đặng Khương chuyển ngữ, Phía Trước  / Cat Barton, AFP

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Share

One Response to “Đoàn Văn Vươn: ‘Tôi không thừa nhận tội giết người’”

Read below or add a comment...