Nhận định Pháp luật Tháng 04-05/2013: Về bản án của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha

Đảng Dân chủ Việt Namdangky3
Văn phòng Trung ương
Ban Vận động Xây dựng Nhà nước pháp quyền
Ngày 21 tháng 5, 2013

Nhận định Pháp luật Tháng 04-05/2013: 

Về bản án của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha 

Ngày 16 tháng 05, năm 2013 Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã tuyên án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế đối với nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên, và 8 năm tù giam, 3 năm quản chế đối với sinh viên Đinh Nguyên Kha, về tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Cả hai đều là sinh viên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa và tuổi đời chỉ mới ngoài 20.

Trong trang phục học trò, với gương mặt khả ái sáng ngời, Nguyễn Phương Uyên đã không hề nao núng, dõng dạc khẳng định trước tòa rằng: “Tôi là sinh viên yêu nước, nếu phiên tòa hôm nay kết tội tôi, thì những người trẻ khác sẽ sợ hãi và không còn dám bảo vệ chủ quyền của đất nước. Nếu một sinh viên, tuổi trẻ như tôi mà bị kết án tù vì yêu nước thì thật sự tôi không cam tâm… Việc tôi làm thì tôi chịu, xin nhà cầm quyền đừng làm khó dễ mẹ hay gia đình của chúng tôi. Chúng tôi làm để thức tỉnh mọi người trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược đất nước, và cuối cùng là chúng tôi làm xuất phát từ cái tấm lòng yêu nước nhằm chống cái xấu để làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp tươi sáng hơn”.

Và Đinh Nguyên Kha cũng không kém khi hùng hồn tuyên bố rằng: “Tôi trước sau vẫn là một người yêu nước, yêu dân tộc tôi. Tôi không hề chống dân tộc tôi, tôi chỉ chống Đảng Cộng sản. Mà chống đảng thì không phải là tội”.

Tại sao các bạn trẻ ấy lại anh dũng, hiên ngang đến như thế? Cái gì đã thôi thúc các bạn ấy để không một chút do dự, không một nét nao núng, không một vẻ khuất phục trước cường quyền? Đơn giản là ở các bạn ấy chỉ có một tình yêu nước nồng nàn, vô bờ bến và bất tư lợi. Có lẽ ai đã từng yêu mới biết cảm giác yêu thật sự là gì? Ở tuổi đôi mươi của hai bạn ấy có hằng triệu bạn trẻ Việt Nam khác cũng đang ấp ủ một tình yêu nhưng dường như đó chỉ là một tình yêu nam nữ thời mới chập chững vào đời. Còn tình yêu của Phương Uyên và Nguyên Kha là tình yêu nước, yêu đồng bào mãnh liệt, yêu đất nước Nam cẩm tú, yêu dân tộc Việt oai hùng; một tình yêu Việt Nam thiêng liêng, cao đẹp, vô tư, bất diệt và bất chấp tất cả.

Khi yêu con người ta có thể chấp nhận tất cả, đặc biệt khi đó lại là tình yêu nước, thương dân. Lịch sử Việt Nam há đã từng ghi danh bao anh hùng, liệt nữ dẹp bỏ tình riêng, lo trả nợ núi sông?

Lẽ nào yêu nước tôi là có tội? Vậy còn ai bảo vệ cứu non sông?

Xét về khía cạnh chính trị, những lời lẽ của họ trước tòa đã minh chứng thái độ, quan điểm chính trị vững vàng của họ. Yêu nước hiển nhiên là không có tội, chỉ có bán nước mới là trọng tội không những đối với thế hệ hôm nay mà còn lỗi đạo với cả các bậc tiền nhân và hậu thế mai sau.

Xét về phương diện xã hội, thái độ và hành động của hai bạn Phương Uyên và Nguyên Kha đã chứng minh sự trưởng thành của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay trước những vấn đề sinh tử của nước nhà. Hai bạn đã tỏ rõ là những người con đủ bản lĩnh đưa con thuyền Việt Nam qua cơn giông tố, đến bến bờ vinh quang. Đây là hồi chuông cuối cùng thức tỉnh tất cả thanh thiếu niên, sinh viên học sinh Việt Nam đứng dậy đồng hành vì tương lai Việt Nam.

Xét về mặt pháp lý, cũng như bao phiên tòa khác từ bao năm nay xử các nhà ái quốc Việt Nam, cái nền công lý xã hội chủ nghĩa mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã cố công phô trương chỉ là một vở kịch. Có bao giờ có thật sự một buổi tranh luận trước pháp đình công bằng và công khai đâu! Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không lường trước được sự nhạy bén, linh hoạt và táo bạo của các luật sư nhân quyền Việt Nam trong các phiên tòa mang tính chính trị như đã nêu. Lần đầu tiên tại phiên tòa hôm 16 tháng 05 vừa qua, đại diện chính quyền nắm quyền công tố phải nhìn nhận rằng yêu nước không thể là tội. Và yêu nước không nhất thiết là phải yêu chủ nghĩa xã hội, yêu Đảng Cộng sản hay yêu lãnh tụ. Khái niệm yêu nước và khái niệm nhà nước cho dù đó có là nhà nước CHXHCN hay là bất cứ nhà nước gì đi chăng nữa đã được các luật sư biện hộ đưa ra tranh luận. Nước Việt ta đã có từ ngàn đời nay và đã trải qua nhiều chế độ chính trị khác nhau nhưng nước Việt vẫn mãi mãi là nước Việt của tất cả người Việt chúng ta. Yêu nước Việt không thể tiếp tục bị đánh đồng với yêu chủ nghĩa xã hội và yêu Đảng Cộng sản vì chủ nghĩa xã hội cũng như Đảng Cộng sản chỉ là một thể chế, tổ chức chính trị nhất thời mà thôi. Cho nên, một hành xử hoặc một phát ngôn, lập luận nào đó, cho dù là chống đảng, chống thể chế thế chính trị hiện hành, vẫn không thể xem như là chống lại quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Bản án cho Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha là bản án thiếu khôn ngoan và đáng hổ thẹn mà Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho những người ái quốc.

Đảng Dân chủ Việt Nam

 

Share

One Response to “Nhận định Pháp luật Tháng 04-05/2013: Về bản án của Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha”

Read below or add a comment...

  1. Nguyễn Tường Bá says:

    Quần chúng người dân liên tưởng đến các bản án của chế độ thực dân đã dành cho các thanh niên dám biểu lộ lòng yêu nước trước 1945.Phải chăng đảng cộng sản Việt Nam đã suy thoái đến mức thành chế độ thực dân ?!
    Nguyễn Tường Bá