Việt Nam cố gắng kiểm duyệt các blogger chống tham nhũng

Ba trong số các blogger bất đồng chính kiến nổi bật nhất tại Việt Nam sẽ ra tòa vào thứ Hai này, giữa lúc đảng cầm quyền cộng sản đang nỗ lực đấu tranh ngăn chặn sự tức giận ngày càng gia tăng về vấn nạn tham nhũng của các quan chức nhà nước.

Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần đã bị cáo buộc tội ‘tuyên truyền chống nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ và đối mặt với mức án lên đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Phiên tòa của họ diễn ra chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra lệnh một cuộc đàn áp trên trang các blog liên quan đến chính trị, sau khi các báo cáo được phổ biến rộng rãi về một loạt các vụ bê bối kinh tế liên quan đến các ông trùm kinh tế có kết nối chặt chẽ với Đảng Cộng sản.

Ông Nguyễn, người viết blog dưới bút danh Điếu Cày, đã bị giam từ năm 2008, trong khi ông Phan và bà Tạ đã bị bắt giữ trong năm 2010 và 2011. Cho đến nay, chưa có ai từng được tuyên bố trắng án trong những phiên tòa như thế này.

Vợ cũ của ông Nguyễn, bà Dương Thị Tân, bày tỏ nỗi lo sợ rằng các blogger sẽ không được xét xử một cách công bằng. “Trong đất nước này, quy định của pháp luật không bao giờ được thực thi đúng như những gì đã viết”, bà nói.

Phiên tòa của cả ba blogger đã bị hoãn lại ba lần. Hồi tháng Bảy, mẹ của bà Tạ Phong Tần đã châm lửa tự thiêu bên ngoài trụ sở địa phương của đảng cộng sản nhằm phản đối công an quấy rối gia đình bà. Sau đó không lâu, bà đã qua đời vì những vết thương. Bà Tạ chỉ biết về cái chết của mẹ bà sau khi cô em gái được phép vào thăm bà trong tù lần đầu tiên hồi tháng trước.

Hoàn cảnh của ba blogger đã thu hút nhiều lời chỉ trích trên toàn thế giới, trong đó bao gồm các tổ chức nhân quyền kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay tức khắc cho cả ba người. Ngày 3 tháng Năm vừa qua, trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Tự do Báo chí Thế giới, Tổng thống Barack Obama đã nêu ra trường hợp của ông Nguyễn và khen ngợi ông.

Với việc chính phủ kiểm duyệt chặt chẽ ngành báo chí, các blog bất đồng chính kiến đã mọc lên như nấm tại Việt Nam trong gần hai năm qua, nêu lên sự tức giận về vấn nạn tham nhũng cũng như cách gia đình trị của chính phủ hiện hành – trong đó, mục tiêu củ thể là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các nhà phê bình chỉ ra rằng con gái của ông đã làm chủ tịch Viet Capital Bank, một vị trí mà cô đã buộc phải từ chức sau khi các cuộc biểu tình trên internet diễn ra, trong khi con trai của ông hiện là thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Bài viết có thêm sự đóng góp của Le Nguyen.

Thanh Hương dịch
Nguồn: The Telegraph

Share

2 Responses to “Việt Nam cố gắng kiểm duyệt các blogger chống tham nhũng”

Read below or add a comment...

Trackbacks

  1. […] Hương dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam Theo The […]

  2. […] Hương dịch, trích từ Đảng Dân chủ Việt Nam Theo The […]